1. >

Các doanh nghiệp Anh từ bỏ 65 tỷ bảng đầu tư do Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Các doanh nghiệp Anh đã hoãn hoặc hủy khoảng 65,5 tỷ USD đầu tư trong tương lai kể từ sau khi nước Anh quyết định chọn Brexit.

Các doanh nghiệp Anh từ bỏ 65 tỷ bảng đầu tư do Brexit

Các doanh nghiệp Anh từ bỏ 65 tỷ bảng đầu tư do Brexit. Ảnh: Small Business

Theo nghiên cứu mới nhất liên quan đến tác động của Brexit, do YouGov for Hitachi Capital và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh tiến hành, khoảng 1/3 trong tổng số 1.015 lãnh đạo doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát nói trên cho biết họ đã hoãn hoặc từ bỏ các kế hoạch đầu tư, trong bối cảnh kinh tế nhiều bất ổn.

Trong số các doanh nghiệp từ bỏ các kế hoạch đầu tư, có tới 42% là các doanh nghiệp lớn, 44% doanh nghiệp vừa và 32% là các doanh nghiệp nhỏ. Công nghệ thông tin và viễn thông là lĩnh vực có tỷ lệ doanh nghiệp từ bỏ các kế hoạch đầu tư nhiều nhất, với tỷ lệ lên tới 41%.

Đồng bảng rớt giá mạnh và khả năng nước Anh có thể đứng ngoài Thị trường Chung châu Âu sau khi Brexit là hai lý do cơ bản tác động tới các quyết định đầu tư của các doanh nghiệp.

Giới doanh nghiệp Anh cũng gửi đi thông điệp rằng Chính phủ Thủ tướng Theresa May cần làm rõ vấn đề nước Anh sẽ tiến hành thương thảo hình thức thỏa thuận thương mại nào với EU.

Trong cuộc khảo sát vừa qua, có tới 70% số doanh nghiệp được hỏi cho biết họ sẽ tái khởi động các dự án đầu tư một khi Chính phủ giải quyết được ổn thỏa vấn đề tiếp tục là thành viên Thị trường Chung châu Âu.

Giám đốc điều hành Hitachi Capital, Robert Gordon, cho hay với kim ngạch xuất khẩu của EU sang Anh đạt 290 tỷ bảng trong năm 2015, Anh là đối tác thương mại quan trọng của châu Âu. Điều này sẽ giúp Anh có được vị thế tốt để đạt được các thỏa thuận thương mại có lợi nhất với EU./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.