1. >

Anh cam kết đi đầu trong thúc đẩy tự do thương mại

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Anh Theresa May đã tỏ rõ lập trường ủng hộ tự do thương mại, khi tuyên bố Anh phải đi đầu thế giới về tự do thương mại

Anh cam kết đi đầu trong thúc đẩy tự do thương mại

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: EPA

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Theresa May đã tỏ rõ lập trường ủng hộ tự do thương mại, khi tuyên bố Anh phải đi đầu thế giới về tự do thương mại, trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Phát biểu tại London hôm 14/11, bà May cho rằng Anh phải thích nghi với thực tại và xác định tư tưởng để trở thành một nước đi đầu thế giới về tự do thương mại.

Thủ tướng May cam kết sẽ đưa nước Anh đi đầu trong vấn đề toàn cầu hóa, trong khi Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Trump hứa trước cử tri sẽ bảo hộ nền kinh tế Mỹ và chấm dứt hàng loạt thỏa thuận tự do thương mại đã ký kết.

Thủ tướng May kêu gọi các doanh nghiệp và chính phủ phải thay đổi để lấy lại niềm tin, kinh doanh một cách đúng đắn và mở cửa thị trường tự do.

Bà nhắc lại lịch sử thế giới cho thấy Anh luôn là là một trong những nước đi tiên phong, mở ra những ý tưởng và cách tiếp cận mới, và giờ đây là cơ hội để Anh đi đầu trong thúc đẩy mở cửa thị trường và tự do thương mại.

Thủ tướng May khẳng định tự do thương mại là cách tốt nhất giảm nghèo đói toàn cầu, và chính phủ cần nỗ lực để đảm bảo mọi người dân đều được hưởng lợi từ tự do thương mại và toàn cầu hóa.

Trước đó, ngày 13/11, Liên minh châu Âu (EU) đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp ngoại trưởng các nước thành viên để thảo luận về lập trường chung của khối trước việc Tổng thống đắc cử Mỹ Trump có thể có quan điểm khác với EU về một số vấn đề như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tự do thương mại và quan hệ với Nga...

Mục đích của cuộc họp là nhằm đưa ra thông điệp chung của EU tới Tổng thống đắc cử Mỹ, tuy nhiên ngoại trưởng Anh, Pháp và Hungary đã không tham dự cuộc họp. Các nước EU vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung trong vấn đề này.

Pháp và Đức đang phối hợp nhằm tìm ra một chính sách chung đối với chính quyền của ông Trump, trong khi Anh lại nỗ lực để duy trì vị thế là đồng minh chính của Mỹ tại châu Âu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bắt đầu từ năm 2019, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm: điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa. Từ năm 2019, việc cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 với học sinh có chứng chỉ nghề THCS chính thức được bãi bỏ.

ncif