Các ngân hàng Mỹ lên kế hoạch duy trì việc làm ở London
Kế hoạch có tên “xóa bỏ khoảng cách” nhằm tránh việc các ngân hàng phải chuyển hàng trăm việc làm khỏi Trung tâm tài chính London sau khi nước Anh "nói lời chia tay" với EU.
Tờ Financial Times (Thời báo Tài chính, Anh) dẫn các nguồn tin thân cận cho hay Morgan Stanley, Citigroup và Bank of America nằm trong số những ngân hàng lớn của Mỹ dự định sử dụng chi nhánh ngân hàng con tại London để tránh việc xây dựng trụ sở mới ở “lục địa già”.
Đây được xem ra là lựa chọn đơn giản nhất, chi phí thấp hơn, đồng thời tránh làm gián đoạn cũng như tránh phải chuyển việc làm. Các ngân hàng Mỹ dự định sử dụng các chi nhánh ở London để thực hiện nghiệp vụ trên toàn EU.
Động thái này cũng phản ánh thực tế rằng việc tuyển nhân viên làm các công việc văn phòng, kế toán trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư tại EU gặp khó khăn.
Tuy nhiên, kế hoạch trên có nguy cơ vấp phải sự phản đối của các cơ quan chức năng châu Âu, do họ muốn giữ các nhân viên đang thực hiện giao dịch với các khách hàng EU tại Anh, cũng như muốn giữ số vốn liên quan đến những hoạt động này.
Đồng thời, để kế hoạch có thể được triển khai, nhà chức trách Anh cũng cần cho phép các ngân hàng đầu tư có trụ sở tại các nước EU tiếp tục hoạt động ở Anh thông qua các chi nhánh.
Hiện tại, các ngân hàng này cũng chưa đưa ra bình luận về kế hoạch nói trên. Nếu thành công, kế hoạch trên có thể mang lại động lực lớn cho Trung tâm tài chính London, sau khi có những cảnh báo rằng trung tâm này có thể “chảy máu” lượng lớn nhân tài.
Báo cáo của công ty tư vấn Oliver Wyman ước tính Brexit có thể khiến lĩnh vực tài chính Anh mất đi 75.000 việc làm, trong khi Ngân hàng trung ương Anh dự báo 10.000 việc làm có thể "bốc hơi" ngay lập tức trong trường hợp Brexit “cứng”, tức là nước Anh sẽ rời Khu vực thị trường chung châu Âu và Liên minh thuế quan khi chia tay EU./.
>>> Trung tâm tài chính London sẽ mất 10.000 việc làm trong ngày đầu Brexit
>>> London nêu quan điểm cứng rắn đối với công dân EU tại Anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh đối mặt khó khăn trong tiến trình Brexit
10:12' - 13/11/2017
Thủ tướng Theresa May sẽ phải dồn sức cho việc thúc đẩy Dự luật (rút khỏi) Liên minh châu Âu (EU) được thông qua tại Hạ viện Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Trưởng đoàn đàm phán EU chuẩn bị cho phương án thất bại
19:59' - 12/11/2017
Trưởng đoàn đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) bên phía EU Michel Barnier ngày 12/11 cho biết đang lên kế hoạch khẩn cấp nhằm chuẩn bị cho khả năng các cuộc đàm phán Brexit thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Nội các Anh mâu thuẫn về kế hoạch luật hóa thời điểm rút khỏi EU
11:15' - 11/11/2017
Trong bài viết đăng trên tờ Telegraph, Thủ tướng Anh đã cảnh báo sẽ không chấp nhận những ý đồ nhằm “ngừng lại hoặc trì hoãn” Brexit bằng cách ngăn chặn dự luật nói trên được thông qua tại Quốc hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
ECB chuẩn bị đợt tăng lãi suất phòng ngừa rủi ro lạm phát leo thang
14:05' - 11/06/2026
Giới quan sát nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 11/6.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/6: USD đi ngang, NDT quay đầu giảm nhẹ
09:06' - 11/06/2026
Sáng 11/6, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) diễn biến khá ổn định. Trong khi đó, tỷ giá với đồng Nhân dân tệ (NDT) điều chỉnh giảm nhẹ tại các ngân hàng thương mại.
-
Ngân hàng
Dấu ấn của VPBank tại Ngày tài chính số 2026
18:24' - 10/06/2026
VPBank tạo dấu ấn mạnh mẽ tại Ngày Tài chính Số 2026 khi kết hợp công nghệ, tài chính, trải nghiệm thực tế và tạo nên một hành trình khám phá gần gũi, mới mẻ, đầy cảm xúc.
-
Ngân hàng
Ba ngân hàng lớn nhất Nhật Bản bắt tay phát hành đồng tiền số ổn định
15:31' - 10/06/2026
Ba tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản vừa công bố kế hoạch hợp tác phát hành đồng tiền số ổn định ngay trong năm tài khóa hiện tại, dự kiến kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/6: USD và NDT cùng chiều đi lên
08:39' - 10/06/2026
Tỷ giá hôm nay 10/6 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) cùng ghi nhận xu hướng tăng nhẹ.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng lớn vẫn tăng đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch
07:30' - 10/06/2026
Báo cáo của các tổ chức phi chính phủ cho thấy các ngân hàng hàng đầu thế giới đã tăng 8% vốn đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch trong năm 2025, lên khoảng 900 tỷ USD.
-
Ngân hàng
JPMorgan Chase dự định ứng dụng các tác nhân AI mạnh hơn trong năm 2026
07:26' - 10/06/2026
Những tiến bộ gần đây đã giúp các tác nhân AI thực hiện những công việc phức tạp hơn bao gồm khả năng viết mã, điều khiển trình duyệt web và tương tác trực tiếp với phần mềm máy tính để bàn.
-
Ngân hàng
Dư nợ tín dụng xanh đạt quy mô 828.000 tỷ đồng
17:57' - 09/06/2026
Đến nay, 82 tổ chức tín dụng đã phát sinh dư nợ tín dụng xanh với quy mô đạt 828.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân trên 20%/năm trong giai đoạn 2017-2025.
-
Ngân hàng
Khi Fed khóa chặt lãi suất giữa làn sóng lạm phát
16:34' - 09/06/2026
Theo giới quan sát, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) bước vào cuộc họp giữa tháng 6/2026 với sự đồng thuận gần như tuyệt đối: duy trì lãi suất mục tiêu ở mức hạn chế 3,50% - 3,75%.

Morgan Stanley nằm trong số những ngân
hàng lớn của Mỹ dự định sử dụng chi nhánh ngân hàng con tại London để
tránh việc xây dựng trụ sở mới ở “lục địa già”. Ảnh minh họa: AFP