1. >

Các ngân hàng thương mại đồng loạt hạ lãi suất

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 26/9, một số ngân hàng thương mại đã đồng loạt hạ lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm từ 0,3 đến 0,8%/năm.

Các ngân hàng thương mại đồng loạt hạ lãi suất

Các NHTM đồng loạt hạ lãi suất cho vay từ 0,3 - 0,8%/năm. Ảnh: TTXVN

Theo đó, lãi suất áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và dưới một tháng được các ngân hàng công bố ở mức 0,3%-0,5%/năm, kỳ hạn từ một tháng đến dưới ba tháng ở mức 4,2%-4,3%/năm, kỳ hạn từ ba tháng đến dưới năm tháng ở mức 4,8%/năm, kỳ hạn từ năm tháng đến dưới sáu tháng ở mức 5%/năm, kỳ hạn từ sáu tháng đến dưới chín tháng ở mức 5,3%/năm và kỳ hạn từ chín tháng đến dưới 12 tháng ở mức 5,5%/năm.

Khảo sát của phóng viên TTXVN chiều 26/9, một số ngân hàng có vốn Nhà nước chi phối cũng áp dụng biểu lãi suất gửi tiền đồng mới. Trong đó, Vietcombank áp dụng kỳ hạn 3 tháng giảm 0,3%, tức từ mức 5,1%/năm xuống còn 4,8%/năm. Kỳ hạn 6 tháng cũng đã điều chỉnh giảm xuống 5,3%/năm, trước đó là 5,4%/năm. Lãi suất 6,5% thuộc về kỳ hạn 12-36 tháng.

Tại Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, mức lãi suất mới nhất được áp dụng 1 tháng là 4,2/năm; 2 tháng 4,3%/năm; 3 tháng, 5 tháng là 4,8%/năm; 5 tháng là 5%/năm; 6 tháng,7 tháng là 5,3%/năm; 9 tháng là 5,5%/năm, 12 tháng là 6,5%/năm.

Trước đó, ngân hàng này áp dụng mức lãi suất kỳ hạn 1 tháng là 4,5%/năm; 2 tháng 4,8%/năm; 3 tháng là 5,2%/năm; 4 tháng là 5,5%/năm; 6 tháng là 5,8%/năm; 12 tháng là 6,5%/năm. Như vậy mức lãi suất huy động cũng giảm từ 0,3 đến 0,5%/năm.

Còn với Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), mức lãi suất kỳ hạn ngắn 1-2 tháng cũng được giảm về mức 4,3%/năm, trong khi ở kỳ hạn 12 tháng tiền gửi tiết kiệm được áp dụng mức lãi suất 6,9%/năm. Nếu so sánh với mức huy động của ngân hàng này áp dụng vào ngày 15/9 thì lãi suất kỳ hạn 1 tháng giảm 0,5%, kỳ hạn 2,3,4 tháng giảm 0,7% và 6 tháng giảm 0,5%...

Tại Viettinbank, mức lãi suất huy động áp dụng cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống cũng được điều chỉnh giảm từ 0,5 đến 0,8%/năm.

Theo đại diện phía Ngân hàng BIDV, việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng nêu trên là giải pháp tích cực, kịp thời nhằm triển khai định hướng điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cụ thể hóa cho ngành ngân hàng.

Không những thế, động thái này còn giúp việc tái cơ cấu lại nguồn vốn huy động của ngân hàng một cách hợp lý hơn. Ngoài ra, việc hạ lãi suất lần này được xem là cách có thể giúp các ngân hàng có thể giảm lãi suất cho vay với các doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Chi, cán bộ hưu trí ở Thanh Xuân Hà Nội cho biết, gia đình bà có một khoản tiền tiết kiệm để gửi ngân hàng nhằm tăng thêm thu nhập hàng tháng kèm với số lương hưu ít ỏi. Vì vậy, trước thông tin ngân hàng hạ lãi suất, đến kỳ hạn bà sẽ phải lựa chọn ngân hàng nào có lãi suất cao để gửi tiền.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Hồng Sâm, ở Mỹ Đình, Hà Nội, bà sẽ chia đôi số tiền tiết kiệm dành một nửa gửi tại các ngân hàng có lãi suất cao để tăng thêm thu nhập hàng tháng, còn một nửa sẽ gửi vào các ngân hàng uy tín để giảm thiểu rủi ro.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?