Australia và New Zealand cam kết hợp tác "cứu" TPP
Cam kết này được đưa ra trong chuyến thăm New Zealand ngày 17/2 của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm chính thức giữa Thủ tướng Turnbull với Thủ tướng New Zealand Bill English tại Queenstown, ông Bill English thông báo hai nước sẽ phối hợp cùng liên kết với các nước thành viên khác trong TPP nhằm thúc đẩy thỏa thuận này. Ông Turnbull cho biết New Zealand và Australia đồng quan điểm khi tham gia thỏa thuận.
Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand cho rằng mặc dù hai nước không có những lợi ích thương mại giống nhau, song cả hai bên đều mong muốn TPP tiếp tục được duy trì, kể cả không có Mỹ.
Ông English cho biết, New Zealand và Australia cũng có những thỏa thuận khác mà hai bên cùng quan tâm như các thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu, nhưng trong trường hợp của TPP, trong số 11 nước còn lại thì New Zealand và Australia nhận thấy vẫn có nhiều lợi ích và tin tưởng rằng thỏa thuận này vẫn có thể đi tiếp.
Mỹ và 11 nước đối tác đạt được thỏa thuận TPP hồi tháng 10/2015. Thỏa thuận này đang trong giai đoạn 2 năm chờ đợi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn.
Tuy nhiên, TPP đang đứng bên bờ vực “chết yểu” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp chính thức đưa nước này rút khỏi thỏa thuận thương mại đầy tham vọng mà người tiền nhiệm của ông đã thương thuyết với 11 quốc gia ven bờ Thái Bình Dương.
Hiện nhiều nước thành viên còn lại trong TPP đang cân nhắc khả năng triển khai hiệp định này mà không cần sự tham gia của Mỹ.
>>> TPP-1 và nỗ lực đầu tiên để thúc đẩy thương mại tự do ở châu Á-Thái Bình Dương
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia kêu gọi Trung Quốc cân nhắc "các cơ hội" của TPP
12:09' - 09/02/2017
Ngoại trưởng Australia vừa gợi ý người đồng cấp Vương Nghị của Trung Quốc cân nhắc “các cơ hội” mà hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể mang lại cho Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Đại sứ Nhật Bản tại Canada: Mỹ rút khỏi TPP không phải là “dấu chấm hết”
08:16' - 02/02/2017
Đại sứ Nhật Bản tại Canada Kenjiro Monji cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ không chết nếu như các quốc gia còn lại cùng ký thông qua thỏa thuận này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng giám đốc FedEx phê phán việc Mỹ rút khỏi TPP
06:08' - 26/01/2017
Tổng giám đốc FedEx Fred Smith nhấn mạnh việc Mỹ quyết định rút khỏi TPP là rất đáng tiếc vì nước hưởng lợi thực sự từ việc này là Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ rút khỏi TPP, Canada chuyển hướng thúc đẩy thương mại với Trung Quốc và Nhật Bản
15:04' - 25/01/2017
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố trọng tâm thúc đẩy thương mại ở Thái Bình Dương của nước này sẽ chuyển hướng sang Nhật Bản và Trung Quốc sau khi Mỹ rút khỏi TPP
-
Kinh tế Thế giới
Australia ủng hộ phương án mời Trung Quốc tham gia TPP
14:19' - 25/01/2017
Đại sứ Australia tại Anh, cựu Ngoại trưởng Alexander Downer đã lên tiếng ủng hộ những kêu gọi mời Trung Quốc tham gia TPP, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi hiệp định này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạm áp đặt mức thuế toàn cầu mới 10%
12:40'
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Tổng thống Trump áp thuế 10% theo Đạo luật Thương mại 1974, hiệu lực từ 24/2, thay thế một số mức thuế bị bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
09:27'
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố tạm áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
07:23'
Sau khi bị bác quyền áp thuế theo IEEPA, ông Trump tuyên bố sẽ viện dẫn Điều 122 Đạo luật Thương mại 1974 để áp thuế 10% tạm thời với hàng nhập khẩu, gây phản ứng từ Canada, EU, Anh và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ hàng loạt mức thuế quan toàn cầu của ông Trump
07:23'
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 20/2 ra phán quyết nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt một loạt mức thuế quan làm đảo lộn thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu thép của EU sang Mỹ giảm 30% do thuế quan tăng
06:30'
Các biện pháp thuế quan khắt khe của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến xuất khẩu thép của châu Âu sang nền kinh tế lớn nhất thế giới sụt giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Nhật Bản tăng chậm nhất trong hai năm qua
05:30'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản trong tháng 1/2026 chỉ tăng 2,0% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ chạm mức kỷ lục
15:31' - 20/02/2026
Tổng mức thâm hụt của cả năm 2025 lên tới 901,5 tỷ USD, thuộc nhóm cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thống kê vào năm 1960.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lại dọa rút khỏi Cơ quan Năng lượng Quốc tế
18:35' - 19/02/2026
Phát biểu ngày 19/2 tại hội nghị cấp bộ trưởng IEA diễn ra ở Paris (Pháp), ông Wright cho rằng tổ chức với 52 năm lịch sử này nên quay trở lại sứ mệnh cốt lõi ban đầu là đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB Lagarde dự định từ nhiệm sớm
20:01' - 18/02/2026
Theo Financial Times, Christine Lagarde đang cân nhắc rời vị trí tại ECB sớm hơn dự kiến, làm dấy lên các tính toán về nhân sự lãnh đạo trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại châu Âu.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và Thủ tướng New Zealand Bill English. Ảnh: EPA