BNEWS Đại sứ Nhật Bản tại Canada Kenjiro Monji cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ không chết nếu như các quốc gia còn lại cùng ký thông qua thỏa thuận này.
Theo ông Monji, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh rút khỏi TPP không phải là “dấu chấm hết” cho thỏa thuận được kỳ vọng này nếu như các nước còn lại cùng đồng tâm thực hiện. “Nếu nhiều nước cùng thông qua TPP, đây sẽ là một tín hiệu gửi đến nước Mỹ”, Đại sứ Monji nói.
Cũng theo Đại sứ Nhật Bản tại Canada, TPP được thông qua sẽ giúp dẹp tan những lo lắng về chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang có xu hướng lan rộng. Ông nhấn mạnh “nếu chúng ta không làm thì thương mại tự do trên thế giới sẽ bị ngưng trệ”. Tuy nhiên trong một tuyên bố gần đây, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada Francois Philippe Champagne tuyên bố Canada sẽ không tham gia TPP nếu không có Mỹ.Việc cả Mỹ và Canada tuyên bố “dừng cuộc chơi” đang đẩy TPP vào tình thế bấp bênh, cho dù Nhật Bản đang ra sức thuyết phục các nước tiếp tục ở lại.
Riêng tại Nhật Bản, TPP đã được thông qua tại Hạ viện và đang được thảo luận tại Thượng viện, cho dù Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe từng cho rằng TPP sẽ trở thành "vô nghĩa” khi không có Mỹ tham gia.
Những nước còn lại chưa đưa ra quan điểm chính thức về việc “đi hay ở” trong TPP, song nhìn chung giới chuyên gia cho rằng TPP sẽ khó có thể tồn tại, ít nhất với phiên bản hiện nay và vào thời điểm này.Một số ý kiến nhận định TPP sẽ được “làm sống lại” dưới một lớp vỏ khác hoặc một cái tên khác sau khi Tổng thống Trump giải quyết xong những vấn đề vướng mắc trong nước hiện nay.
Thỏa thuận TPP được 12 nước tham gia đàm phán ròng rã trong 7 năm, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Canada, Mexico, Australia, New Zealand, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Brunei (Bru-nây), Chile và Peru.Tuy nhiên ngay sau khi lên cầm quyền, Tổng thống D.Trump đã ký sắc lệnh hành pháp rút khỏi thỏa thuận này với lý do TPP gây nguy hại cho nền kinh tế Mỹ.
Tin liên quan
Nhà Trắng bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của Tổng thống Mỹ D. Trump
Tổng thống Trump khẳng định rằng sắc lệnh mà ông vừa ký không nhằm vào bất kỳ tôn giáo nào mà chỉ hướng tới mục đích chống khủng bố vì sự an toàn của nước Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản: Chỉ số giá sản xuất tăng lên mức cao nhất trong 3 năm
Chỉ số PPI trong tháng 6/2026 tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa dự báo trung bình của thị trường là tăng 6,8% và là mức tăng nhanh nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ tháng 3/2023.











