Đại sứ Nhật Bản tại Canada: Mỹ rút khỏi TPP không phải là “dấu chấm hết”
Theo ông Monji, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh rút khỏi TPP không phải là “dấu chấm hết” cho thỏa thuận được kỳ vọng này nếu như các nước còn lại cùng đồng tâm thực hiện. “Nếu nhiều nước cùng thông qua TPP, đây sẽ là một tín hiệu gửi đến nước Mỹ”, Đại sứ Monji nói.
Cũng theo Đại sứ Nhật Bản tại Canada, TPP được thông qua sẽ giúp dẹp tan những lo lắng về chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang có xu hướng lan rộng. Ông nhấn mạnh “nếu chúng ta không làm thì thương mại tự do trên thế giới sẽ bị ngưng trệ”. Tuy nhiên trong một tuyên bố gần đây, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada Francois Philippe Champagne tuyên bố Canada sẽ không tham gia TPP nếu không có Mỹ.Việc cả Mỹ và Canada tuyên bố “dừng cuộc chơi” đang đẩy TPP vào tình thế bấp bênh, cho dù Nhật Bản đang ra sức thuyết phục các nước tiếp tục ở lại.
Riêng tại Nhật Bản, TPP đã được thông qua tại Hạ viện và đang được thảo luận tại Thượng viện, cho dù Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe từng cho rằng TPP sẽ trở thành "vô nghĩa” khi không có Mỹ tham gia.
Những nước còn lại chưa đưa ra quan điểm chính thức về việc “đi hay ở” trong TPP, song nhìn chung giới chuyên gia cho rằng TPP sẽ khó có thể tồn tại, ít nhất với phiên bản hiện nay và vào thời điểm này.Một số ý kiến nhận định TPP sẽ được “làm sống lại” dưới một lớp vỏ khác hoặc một cái tên khác sau khi Tổng thống Trump giải quyết xong những vấn đề vướng mắc trong nước hiện nay.
Thỏa thuận TPP được 12 nước tham gia đàm phán ròng rã trong 7 năm, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Canada, Mexico, Australia, New Zealand, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Brunei (Bru-nây), Chile và Peru.Tuy nhiên ngay sau khi lên cầm quyền, Tổng thống D.Trump đã ký sắc lệnh hành pháp rút khỏi thỏa thuận này với lý do TPP gây nguy hại cho nền kinh tế Mỹ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của Tổng thống Mỹ D. Trump
11:38' - 01/02/2017
Tổng thống Trump khẳng định rằng sắc lệnh mà ông vừa ký không nhằm vào bất kỳ tôn giáo nào mà chỉ hướng tới mục đích chống khủng bố vì sự an toàn của nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump bổ nhiệm quyền Giám đốc Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ
13:40' - 31/01/2017
Ông Thomas D. Homan vừa được Tổng thống Mỹ Trump bổ nhiệm làm quyền Giám đốc Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trương ký hàng loạt FTA song phương
11:49' - 27/01/2017
Ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn ký hàng loạt thỏa thuận thương mại song phương, thay vì các thỏa thuận đa phương như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
-
Kinh tế Thế giới
Dự án Dakota Access "hồi sinh" với tinh thần "nước Mỹ là trên hết" của Tổng thống D.Trump
16:50' - 25/01/2017
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/1 đã ký sắc lệnh nối lại việc xây dựng hai dự án đường ống dẫn dầu là Keystone XL và Dakota Access.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đối mặt khủng hoảng logistics hàng hải
16:08'
Trong nhiều tháng qua, các tuyến vận tải biển nội địa Indonesia liên tục đối mặt tình trạng khan hiếm container.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh hoàn trả thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp
14:40'
Tính đến ngày 20/5, CBP đã rút khoảng 17 tỷ USD tiền hoạt động, tăng mạnh so với mức 3 tỷ USD của cả tháng 4.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của tân Chủ tịch Fed để kiềm chế lạm phát và hạ lãi suất
11:50'
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh vừa chính thức phát đi tín hiệu về việc sẽ áp dụng chiến lược điều hành mang đậm dấu ấn của người tiền nhiệm Alan Greenspan.
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn và mở lại eo biển Hormuz
09:42'
Washington và Iran đang soạn thảo khuôn khổ Bản ghi nhớ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn 60 ngày và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi mạnh tay siết thuế các tập đoàn đa quốc gia
08:06'
Các quốc gia châu Phi đang đẩy mạnh chống thất thu thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia và giao dịch xuyên biên giới, trong bối cảnh áp lực nợ công tăng và nguồn tài chính quốc tế ngày càng thu hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đưa phái đoàn thương mại lớn nhất tới Canada
08:06'
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal dẫn đầu phái đoàn thương mại lớn nhất lịch sử tới Canada, thúc đẩy mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 50 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Iran gây áp lực ngân sách lên nhiều nước châu Phi
07:49'
WB cảnh báo xung đột tại Iran đang lan rộng tác động tới kinh tế toàn cầu, khiến 27 quốc gia châu Phi phải kích hoạt cơ chế tài chính khẩn cấp để ứng phó áp lực ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế số và tăng trưởng xanh
05:30'
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột
20:43' - 24/05/2026
Hy vọng về việc chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông đang trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết khi Mỹ và Iran được cho là có thể đạt được một thỏa thuận sơ bộ ngay trong ngày 24/5 (giờ Mỹ).

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN