Cải cách môi trường kinh doanh: Cuộc đua không dừng (Bài 1)
Bài 1: Những tín hiệu cải cách
Ngọn cờ cải cách môi trường kinh doanh đã được Chính phủ cùng các bộ, ngành phất cao trong thời gian qua và có những dấu ấn nhất định. Nhưng nếu coi cải thiện môi trường kinh doanh là một cuộc đua, thì đó là cuộc đua đặc biệt, vì không có điểm dừng.
Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang trong một giai đoạn đầy “phấn khích”, khi hàng loạt các động thái lắng nghe ý kiến, cam kết thay đổi và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động đã được Chính phủ cùng các bộ, ngành thực hiện trong thời gian qua.
Những sự kiện được xem là tín hiệu cải cách cho nền kinh tế Việt Nam là kế hoạch “quốc gia khởi nghiệp”; trong đó hướng tới mục tiêu Việt Nam đến năm 2020 sẽ có 1 triệu doanh nghiệp.
Chỉ trong thời gian ngắn, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19/2016/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 – 2017, định hướng đến năm 2020 (Nghị quyết 19/2016); Nghị quyết 35/2016/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 với đầy đủ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước phát triển (Nghị quyết 35).
Cùng với đó, các vấn đề cải cách thể chế để tạo thuận lợi cho nền kinh tế cũng được đặt ra; trong đó mục tiêu mà Chính phủ hướng tới là trở thành một chính phủ kiến tạo và phục vụ, thay vì điều hành nền kinh tế bằng mệnh lệnh hành chính như trước.
Tất cả những tín hiệu trên đang đặt cho doanh nghiệp nhiều kỳ vọng với một bước ngoặt thật sự về cải cách môi trường kinh doanh và mở ra một giai đoạn mới cho sự phát triển của doanh nghiệp.
Nhìn lại hơn hai năm trước, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu và rộng vào kinh tế khu vực và thế giới, việc minh bạch hóa, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, thì việc khai thông những vướng mắc trong môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong chiến lược cạnh tranh toàn cầu là một vấn đề cấp thiết.
Để hiện thực hóa mục tiêu đó, trong hai năm 2014 và 2015, Chính phủ đã ban hành hai nghị quyết cùng mang số 19: Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 18/3/2014 và Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016 (gọi chung là Nghị quyết 19).
Các Nghị quyết 19 được coi là Nghị quyết cải tiến khi lấy chỉ số Doing Business của một tổ chức quốc tế là Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra để chấm điểm cải cách trong nước trên nhiều lĩnh vực. Nghị quyết 19 đã đặt mục tiêu Việt Nam có môi trường kinh doanh bằng tốp đầu của ASEAN.
Theo đánh giá của Chính phủ, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 19, môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam đã có bước cải thiện, năng lực cạnh tranh được nâng lên, được các tổ chức quốc tế có uy tín ghi nhận, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.
TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, Việt Nam được đánh giá là nước có nhiều giải pháp cải cách về môi trường kinh doanh nhất và có cải thiện nhiều nhất trong số các nước ASEAN. Một số chỉ tiêu Việt Nam đã vượt so với mục tiêu ASEAN - 6 như: Khởi sự kinh doanh, bảo vệ nhà đầu tư, chỉ tiêu nộp thuế và bảo hiểm xã hội...
Mặc dù vậy, xét về tổng thể, môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn chưa đạt được mức ASEAN - 6 vào cuối năm 2015. Thậm chí, một số chỉ tiêu môi trường kinh doanh của Việt Nam còn bị tụt hạng so với các nước trong khu vực như: Xuất nhập khẩu thông quan qua biên giới, giấy phép xây dựng.
Cụ thể, theo báo cáo “Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 19 (2014 và 2015) và giới thiệu các nội dung cơ bản của Nghị quyết 19-2016” do CIEM thực hiện, chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn cách khá xa so với Thái Lan, Malaysia và Singapore.
Về thời gian tiếp cận điện năng, Việt Nam đã giảm được 56 ngày, cải thiện 27 bậc tuy nhiên thứ hạng vẫn thấp hơn so với các nước ASEAN 4 gồm 4 nước Thái Lan, Singapore, Malaysia và Philippines. Thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giảm 102 giờ, tăng 4 bậc, song thứ hạng vẫn còn thấp…
Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng, môi trường đầu tư ở Việt Nam có những lợi thế, thậm chí còn lợi thế hơn cả Indonesia, Thái Lan và Malaysia bởi Việt Nam có môi trường xã hội và chính trị ổn định.
Nhưng lợi thế đó không được phát huy, môi trường đầu tư vẫn dậm chân tại chỗ do còn nhiều vấn đề tồn tại; trong đó có vấn đề từ bộ máy quản lý. Quyết tâm của Chính phủ rất cao nhưng bộ phận thừa hành còn chưa được cải thiện.
Xem tiếp:
>> Cải cách môi trường kinh doanh: Cuộc đua không dừng: Bài 2: Cần giải các điểm nghẽn
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cải cách môi trường kinh doanh: Cuộc đua không dừng (Bài 2)
06:16' - 21/06/2016
Điều khó khăn nhất trong cải cách môi trường kinh doanh là sự trì trệ, thờ ơ của một số bộ, ngành, địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Cải cách môi trường kinh doanh: Cuộc đua không dừng (Bài 1)
07:01' - 20/06/2016
Nếu coi cải thiện môi trường kinh doanh là một cuộc đua, thì đó là cuộc đua đặc biệt, vì không có điểm dừng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ sẽ có thể chế chính sách hỗ trợ quá trình khởi nghiệp
15:26' - 03/06/2016
Chính phủ sẽ có thể chế chính sách để hỗ trợ quá trình khởi nghiệp bằng cách phát triển công cụ chính sách như quỹ khởi nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm…
-
DN cần biết
Tinh giản thủ tục hành chính cho doanh nghiệp xuất khẩu
14:02' - 06/05/2016
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ rà soát và tinh giản bớt thủ tục để tạo động lực cho doanh nghiệp xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
"Tám không" và những lực cản trong môi trường kinh doanh
07:36' - 02/05/2016
Hệ thống các quy định về điều kiện kinh doanh của Việt Nam hiện nay vẫn còn tình trạng “tám không” như: không minh bạch, không hiệu quả, không rõ ràng, không cụ thể, không tiên liệu được….
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Qatar
07:46'
Tối 9/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhà nước Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jasim Al-Thani.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất
07:44'
Tối 9/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng xăng dầu về 0%
23:21' - 09/03/2026
Ngày 9/3, Chính phủ ban hành Nghị định số 72/2026/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu, nguyên liệu sản xuất xăng, dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng bổ nhiệm Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Thái làm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
21:37' - 09/03/2026
Phạm Minh Chính ký quyết định bổ nhiệm GS.TS Trần Hồng Thái làm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam từ ngày 7/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giá xăng, dầu biến động vẫn phải giữ nhịp thi công
21:37' - 09/03/2026
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu sớm tháo gỡ vướng mắc về vật liệu, mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chủ động loạt giải pháp ổn định thị trường xăng dầu
21:35' - 09/03/2026
Trước tình hình xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, vấn đề bảo đảm an ninh năng lượng toàn cầu đang đứng trước nhiều thách thức mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin tinh tế Việt Nam nổi bật ngày 9/3/2026
20:59' - 09/03/2026
Nhiều thông tin đáng chú ý về tiến độ các dự án hạ tầng lớn, biến động của thị trường nhiên liệu và chứng khoán, cùng những chính sách mới trong lĩnh vực thuế, ngân hàng và đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Nhà nước Kuwait
19:58' - 09/03/2026
Chiều 9/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmed Abdullah Al-Ahmad Al-Sabah để trao đổi về tình hình khu vực và quan hệ song phương Việt Nam - Kuwait.
-
Kinh tế Việt Nam
Xác định rõ tiến độ các dự án giao thông kết nối TP. Hồ Chí Minh và Tây Ninh
19:57' - 09/03/2026
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được yêu cầu các sở, ngành triển khai dự án giao thông liên vùng theo nguyên tắc “6 rõ”, bảo đảm tiến độ, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực.

Thông điệp và hành động của Chính phủ nhiệm kỳ mới đang tạo nhiều kỳ vọng cho doanh nghiệp. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN
Môi trường kinh doanh của Việt Nam qua hai năm thực hiện Nghị quyết 19 đã cải thiện đáng kể. Ảnh minh họa: TTXVN