Tinh giản thủ tục hành chính cho doanh nghiệp xuất khẩu
4 tháng đầu năm 2016, mặc dù tăng trưởng xuất khẩu vẫn đạt mức 6% nhưng so với mục tiêu đề ra (10%) thì mức tăng này hiện còn thấp.
Nhằm khắc phục việc sụt giảm tốc độ tăng trưởng xuất khẩu và sản xuất công nghiệp trong thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ rà soát và tinh giản bớt thủ tục để tạo động lực cho doanh nghiệp xuất khẩu.
Riêng với lĩnh vực sản xuất công nghiệp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết sẽ chấn chỉnh và giám sát kiểm tra cấp phép. Đây cũng được coi là điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư  cũng như tạo điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.
Báo cáo tại Hội nghị giao ban trực tuyến tại 3 đầu cầu Hà Nội- Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh do Bộ Công Thương tổ chức sáng 6/5, ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, kim ngạch xuất khẩu cả nước trong tháng 4 đạt 14,1 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nếu gộp chung 4 tháng, xuất khẩu đạt 52,87 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2015. Nhưng mức tăng này thấp hơn so với mức tăng 7,2% của cùng kỳ năm ngoái.
Trong tháng 4 xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) đạt 37,1 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ. Xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước ước đạt 15,1 tỷ USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngược lại, kim ngạch nhập khẩu tháng 4 đạt 14 tỷ USD, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 4 tháng, kim ngạch nhập khẩu đạt 51,4 tỷ USD, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 30,7 tỷ USD, giảm 1,4%; khu vực đầu tư trong nước đạt 20,7 tỷ USD, giảm 0,8%. Xét về nhóm hàng, Vụ Kế hoạch cho biết, trong 4 tháng, kim ngạch của nhóm hàng cần nhập khẩu đạt gần 44,8 tỷ USD, giảm 2,3% so với cùng kỳ. Nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu đạt 2,2 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhóm hàng hạn chế nhập khẩu ước đạt 2,2 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2015.Nhận định về tình hình xuất siêu, ông Phan Văn Chinh chia sẻ, tháng 4 vừa qua, Việt Nam đã xuất siêu 100 triệu USD và gộp chung 4 tháng, cả nước xuất siêu khoảng 1,46 tỷ USD, chiếm 2,8% kim ngạch xuất khẩu. Đáng lưu ý là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 6,39 tỷ USD thì khu vực doanh nghiệp 100% vốn trong nước nhập siêu 5,6 tỷ USD.
Nguyên nhân là do giá nhiều mặt hàng nông sản cũng như giá dầu vẫn ở mức thấp. Tính chung mức giảm của nhóm hàng khoáng sản sau 4 tháng đã lên tới gần 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.
Chính từ những nguyên nhân này, bên cạnh việc rà soát và tinh giản lại thủ tục hành chính, tới đây Bộ Công Thương sẽ tăng cường phổ biến, hướng dẫn và đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm hỗ trợ và giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả tại các thị trường đã có Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.Ngoài ra, Bộ cũng sẽ chủ động và tích cực trong đàm phán các Hiệp định này nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu./.
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Nắm vững thông tin để hội nhập thành công trong EVFTA
14:48' - 03/05/2016
Để tận dụng tốt FTA, cộng đồng doanh nghiệp cần phải nắm vững thông tin hội nhập để phân tích tác động của tiến trình hội nhập đối với doanh nghiệp và sản phẩm của mình.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Tăng cải cách thuế và hải quan phù hợp quy định của các FTA
13:42' - 08/04/2016
Theo các chuyên gia kinh tế, gia nhập các hiệp định thương mại, ngoài biện pháp cắt giảm thuế quan, cần chú trọng hơn nữa tới việc gỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan trong thương mại.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Kinh tế Việt Nam
                                                Hướng mục tiêu FTA Việt Nam-EU được áp dụng vào năm 2018
14:43' - 02/03/2016
Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và EU thống nhất sẽ nỗ lực triển khai rà soát pháp lý, tiến tới thủ tục ký kết và hướng tới mục tiêu Hiệp định EVFTA được áp dụng vào năm 2018.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Hoa Kỳ tiếp tục giữ vững thị phần xuất khẩu lớn nhất của Đồng Nai
15:23' - 11/01/2016
Ông Dương Minh Dũng, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai cho biết, trong năm 2015, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu chủ lực cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                Hàng hoá
                                                Xuất khẩu gạo 2015 có khả năng đạt 6,8 triệu tấn
15:50' - 26/11/2015
Hợp đồng xuất khẩu với Philippines và Indonesia làm tăng khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm, đạt sản lượng dự kiến 6,8 tiệu tấn trong năm 2015.
 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Cần Thơ giới thiệu đầu tư cầu Cần Thơ 2 và cầu Ô Môn
20:28'
Ngày 4/11, Chủ tịch UBND thành phố Trương Cảnh Tuyên tiếp và làm việc với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Cần Thơ.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Công bố Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam
16:15'
Chủ đề năm nay thể hiện rõ định hướng của Chính phủ trong việc thúc đẩy thương mại điện tử trở thành kênh mua sắm hiện đại, minh bạch, tin cậy và giàu trải nghiệm tích cực.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Hệ sinh thái FTA: Bệ đỡ giúp doanh nghiệp tận dụng ưu đãi hội nhập
13:24' - 03/11/2025
Hệ sinh thái FTA được kỳ vọng trở thành bước đi chiến lược trong thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về nâng cao năng lực hội nhập, thúc đẩy tăng trưởng thương mại và kinh tế đất nước
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                AI - động lực then chốt định hình giai đoạn mới của thương mại điện tử 
20:19' - 02/11/2025
Sự bùng nổ của thương mại điện tử tại Việt Nam đang tạo ra nhu cầu mạnh mẽ về khai thác và phân tích dữ liệu lớn (Big Data) phục vụ hoạt động kinh doanh.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Xuất khẩu sầu riêng ổn định trở lại sau thời gian ngắn gián đoạn bởi kiểm nghiệm
18:31' - 01/11/2025
Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, hiện hoạt động xuất khẩu sầu riêng tại các cửa khẩu chính diễn ra thông suốt. Mỗi ngày có khoảng 300–400 xe sầu riêng thông quan.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Thỏa thuận gạo Việt Nam - Singapore là hình mẫu xây dựng mạng lưới an ninh lương thực ASEAN
12:31' - 01/11/2025
Việt Nam là 1 trong 3 nhà xuất khẩu gạo lớn vào Singapore, có sản lượng gạo hằng năm khá ổn định và chất lượng gạo ngày càng cao, ngày càng được nhiều người tiêu dùng Singapore biết đến và tin dùng.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                HỘI CHỢ MÙA THU 2025: Điểm hẹn giao thương, khẳng định bản lĩnh thương hiệu Việt
16:05' - 31/10/2025
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 trở thành điểm hẹn giao thương quy mô lớn, nơi doanh nghiệp tìm thấy cơ hội mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm và khẳng định bản lĩnh thương hiệu Việt.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Hải Phòng giám sát giao dịch qua nền tảng số
15:57' - 31/10/2025
Đối với thương mại điện tử, Ban Chỉ đạo tăng cường công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Hải Phòng yêu cầu quản lý thông tin người nộp thuế, giám sát giao dịch qua nền tảng số.
 - 
                                                
                                                    
                                                        
                                                    
                                                
                                                DN cần biết
                                                Quảng Ninh xây dựng thương hiệu OCOP vươn xa
11:06' - 31/10/2025
Quảng Ninh tập trung phát triển các sản phẩm mới gắn với giá trị bản địa, đồng thời nâng tầm thương hiệu OCOP của đại phương vươn xa trên thị trường quốc gia và quốc tế.
 

Bộ Công thương thực hiện tinh giản thủ tục hành chính tạo động lực cho doanh nghiệp xuất khẩu. Ảnh: smesmedia.com