BNEWS Nếu ai đó nói rằng nâng tuổi nghỉ hưu để chống mất cân bằng quỹ bảo hiểm xã hội là hoàn toàn sai lầm.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi khẳng định như vậy bên lề Hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 16/12.
Theo ông Bùi Sỹ Lợi, quỹ bảo hiểm xã hội do nhà nước quản lý, nhà nước bảo trợ nên không bao giờ mất cân đối. Quỹ được quản lý chặt chẽ bằng một Hội đồng trung ương do Bộ trưởng Bộ Tài chính quản lý và luôn được đầu tư tăng trưởng nhằm phát triển, bảo tồn quỹ. Trước thông tin Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có Tờ trình Chính phủ dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động, trong đó đưa ra hai phương án tuổi nghỉ hưu: Giữ như hiện hành (nam 60 và nữ 55 tuổi) và tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 và nữ lên 60, ông Lợi khẳng định không ủng hộ phương án tăng tuổi nghỉ hưu. Theo ông, đây là bài toán phải tính rất cụ thể. Nêu quan điểm, ông Lợi cho rằng nên giữ nguyên quy định của Bộ luật Lao động về tuổi nghỉ hưu, bởi trong Điều 187 có 3 khoản: Khoản thứ 1, tuổi nghỉ hưu vẫn là 55 đối với nữ và 60 đối với nam; khoản thứ 2 là sẽ giảm tuổi cho những người làm công việc nặng nhọc, độc hại vùng phụ cận khu vực từ 1% trở lên, có thể giảm tới 5 năm cả nam và nữ. Nếu như người lao động làm những ngành nghề suy giảm đến 61% sức lao động trở lên vẫn giảm tiếp 5 năm.Theo quy định này, có ngành nghề thực chất nghỉ hưu ở tuổi 45 đối với nữ và 50 đối với nam. Khoản thứ 3 là những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, những người có trình độ quản lý có nhu cầu ở lại làm việc, đơn vị có nhu cầu sử dụng thì được tiếp tục làm việc tối đa không quá 5 năm, không giữ chức vụ lãnh đạo, trừ những trường hợp mà Bộ Chính trị và Nhà nước thống nhất vẫn giữ chức vụ lãnh đạo.
Ông Lợi phân tích, phương án 1 mà Bộ đề xuất giữ lại như Bộ luật hiện hành, vẫn giải quyết được vấn đề những người có năng lực, trình độ chuyên môn tiếp tục làm việc, cống hiến chất xám; đồng thời sử dụng được nguồn nhân lực và giải quyết được vấn đề thất nghiệp, thiếu việc làm của một lực lượng lao động hiện nay. Nhấn mạnh hiện cung lao động đang lớn hơn nhu cầu sử dụng, ông Lợi cho rằng đây là phương án tốt nhất. “Chúng ta sẽ dự báo một chương trình để đến lúc bắt đầu bước vào giai đoạn già hóa dân số thì nâng tuổi nghỉ hưu lên để đảm bảo nguồn lao động đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội", ông Lợi nói. Đánh giá phương án thứ 2 cũng là một phương án tốt nhưng cần phải tính lộ trình, ông Lợi tính toán phải sau năm 2020 mới bắt đầu nghĩ đến việc nâng tuổi lao động, để đến năm 2030, nâng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62, nữ lên 58, tiếp đến năm 2037 thì nam là 65, nữ là 60. Đến lúc đó, dân số Việt Nam bắt đầu bước vào thời kỳ già hóa, thiếu lực lượng lao động, việc điều chỉnh này sẽ giúp cung lao động đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Nâng tuổi nghỉ hưu với mục tiêu để sử dụng chất lượng nguồn nhân lực cao nhưng phải tính toán để không ảnh hưởng đến số sinh viên, học sinh ra trường tốt nghiệp mà không có việc làm, ông Lợi khẳng định./.Tin liên quan
Tăng tuổi nghỉ hưu – nhiều vấn đề đặt ra
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Điều 187 Bộ luật lao động 2012 theo hướng điều chỉnh quy định tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm đối tượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐưa tăng trưởng khách quốc tế đến CLMV đạt mức hai con số
Ngày 27/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Qualcomm
Ngày 27/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Qualcomm (Hoa Kỳ), nhân dịp ông Amon thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Chính phủ gửi thư khen Công an Thanh Hóa, Công an Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây buôn lậu kim cương
Ngày 27/8, Thủ tướng Lê Minh Hưng gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an Tp Hồ Chí Minh về thành tích đấu tranh, triệt phá đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia với số lượng lớn.
-
Kinh tế Việt NamKhai trương Trung tâm Điều hành thông minh cấp xã đầu tiên
Ngày 27/8, xã Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh - IOC. Đây cũng là xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh Nghệ An xây dựng được Trung tâm Điều hành thông minh - IOC.
-
Kinh tế Việt NamDự án BOT mở rộng Quốc lộ 13 chọn được nhà đầu tư
Nhà đầu tư được lựa chọn là liên danh Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (CII) - Công ty TNHH Đối tác công tư CII - Công ty cổ phần Xây dựng hạ tầng IMIC.
-
Kinh tế Việt NamĐẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án metro Bến Thành – Suối Tiên đến sân bay Long Thành
Thành phố Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ đo đạc, kiểm đếm đất và tài sản trên đất, thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án kéo dài tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.
-
Kinh tế Việt NamBảo vệ người tiêu dùng trên môi trường số
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng phải được xác định vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là nhiệm vụ quản lý nhà nước thường xuyên; gắn với xây dựng thị trường lành mạnh, nâng cao chất lượng hàng hóa.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy tăng trưởng với dữ liệu đáng tin cậy
Niềm tin đang ngày càng trở thành một phần thiết yếu của nền tảng kinh tế, giúp dòng vốn lưu chuyển, doanh nghiệp thực hiện giao dịch và tham gia vào thị trường trong nước cũng như quốc tế.
-
Kinh tế Việt NamAn Giang khơi thông nguồn lực đất đai từ vai trò tòa án
Sáng 27/8, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang phối hợp Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tổ chức hội nghị “Khơi thông nguồn lực đất đai tại An Giang - Vai trò của cơ quan xét xử”.











