Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Canada
Bộ Thương mại Mỹ cho rằng Bombardier đã hưởng lợi nhờ trợ cấp của Chính phủ Canada trong thương vụ bán máy bay từ 100-150 ghế cho hãng American Delta Airlines với giá thấp hơn giá thành sản xuất.
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, chính quyền của Tổng thống Donald Trump rất quan tâm tới các chính sách trợ giá hàng hóa của chính phủ các nước khác và sẽ tiếp tục đánh giá, thẩm tra tính chính xác của quyết định sơ bộ này.
Dự kiến, Mỹ sẽ ra phán quyết cuối cùng về vấn đề này vào ngày 12/12 tới. Đây có thể là thử thách hơn nữa trong mối quan hệ giữa hai nước vốn đã căng thẳng liên quan tới các cuộc tái đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang diễn ra, trong đó có sự tham gia của Mexico.
Phản ứng trước quyết định trên của Mỹ, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tuyên bố Canada kiên quyết phản đối các cuộc điều tra về áp thuế chống bán phá giá (của Mỹ) đối với máy bay dân dụng nhập khẩu từ Canada.
Bà nhấn mạnh động thái này của Mỹ rõ ràng là nhằm loại bỏ dòng máy bay CSeries của hãng Bombardier ra khỏi thị trường Mỹ. Bà cảnh báo quyết định này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới gần 23.000 việc làm tại Mỹ do các linh kiện phụ tùng máy bay CSeries là do các công ty của Mỹ cung cấp.
Hồi tuần trước, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cảnh báo sẽ hủy bỏ thương vụ mua 18 máy bay chiến đấu Super Hornet của Boeing, trị giá 5,2 tỷ USD, nếu Mỹ tiếp tục điều tra.
Trước đó, Boeing đã đệ đơn kiện Bombardier với cáo buộc rằng nhà sản xuất máy bay của Canada bán phá giá dòng máy bay CSeries dưới mức giá thành sản xuất sau khi nhận được khoản hỗ trợ hơn 3 tỷ USD của chính phủ.
Theo Boeing, Bombardier đã bán 75 máy bay dòng CS100 cho hãng American Delta Airlines với mức giá 19,6 triệu USD/máy bay, mức giá này được cho là thấp hơn nhiều so với con số 33,2 triệu USD chi phí sản xuất máy bay.
Với mức thuế mà Washington áp đặt, chi phí của mỗi máy bay theo lý thuyết sẽ lên tới hơn 60 triệu USD/chiếc./.
- Từ khóa :
- mỹ
- canada
- bombardier
- máy bay cseries
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa phê chuẩn dự luật thay thế Obamcare trong năm 2017
09:02' - 27/09/2017
Thượng nghị sĩ Mitch McConnell tuyên bố Thượng viện sẽ không tiến hành bỏ phiếu trong tuần này đối với Dự luật Chăm sóc Sức khỏe Mỹ (AHCA).
-
Ngân hàng
Mỹ trừng phạt Triều Tiên trong lĩnh vực ngân hàng
08:35' - 27/09/2017
Ngày 26/9, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 8 ngân hàng và 26 nhân viên ngân hàng của Triều Tiên, nhằm tiếp tục gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề xuất giảm mạnh thuế cho tầng lớp trung lưu
08:08' - 27/09/2017
Ngày 26/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang thảo luận với các nghị sĩ về một kế hoạch cải cách thuế, theo đó hướng tới việc giảm mạnh thuế cho tầng lớp trung lưu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hạn chế tiếp nhận người tị nạn ở mức thấp nhất
07:42' - 27/09/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ áp đặt mức trần đối với việc tiếp nhận người tị nạn trong tài khóa tới ở con số 45.000 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Mỹ thông báo áp thuế chống bán phá giá sơ bộ ở mức 220% đối với dòng máy bay CSeries của tập đoàn Bombardier (Canada). Ảnh minh họa: AFP/TTXVN