Mỹ trừng phạt Triều Tiên trong lĩnh vực ngân hàng
Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Liên hợp quốc (LHQ) cũng thông qua một gói trừng phạt mới cứng rắn hơn nhằm vào Triều Tiên liên quan tới các hoạt động phát triển hạt nhân và tên lửa của nước này.
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ, biện pháp trừng phạt mới sẽ nhằm vào các ngân hàng và nhân viên ngành ngân hàng của Triều Tiên trên toàn cầu.
Theo ông Mnuchin, việc Mỹ tăng cường trừng phạt Triều Tiên nằm trong chiến lược tăng cường cô lập quốc gia này để hướng tới mục tiêu quan trọng hơn, đó là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và mang lại hòa bình cho khu vực.
Biện pháp trừng phạt mới, căn cứ theo sắc lệnh hành chính vừa được Tổng thống Trump ký hồi tuần trước, sẽ ngăn chặn khả năng tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế của 8 ngân hàng Triều Tiên, trong đó có những ngân hàng lớn như Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp và Ngân hàng Công nghiệp Quốc tế.
Trong số 26 nhân viên ngân hàng Triều Tiên bị liệt vào “danh sách đen” có 19 người đang làm việc tại Trung Quốc, 3 người làm việc tại Nga, 2 người ở Lybia và 2 người ở Các tiêu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).
Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng thực thi “biện pháp quân sự” mang tính hủy diệt nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng đang ngày càng leo thang với Triều Tiên.
Ông Trump nhấn mạnh Mỹ hoàn toàn sẵn sàng cho lựa chọn thứ hai này dù đó không phải là một ưu tiên, đồng thời cảnh cáo Triều Tiên không được phép tiếp tục đe dọa thế giới.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên thông qua con đường ngoại giao vẫn là ưu tiên hàng đầu.
- Từ khóa :
- mỹ
- triều tiên
- ngân hàng triều tiên
- trừng phạt
- lhq
- liên hợp quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên, Venezuela và Chad vào danh sách cấm nhập cảnh của Mỹ
07:56' - 25/09/2017
Ngày 24/9, Mỹ đã bổ sung Triều Tiên, Venezuela và Cộng hòa Chad vào danh sách các nước bị áp lệnh cấm nhập cảnh của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên và Mỹ ngừng "đấu khẩu" để giảm căng thẳng
18:26' - 23/09/2017
Đảng Dân chủ (DP) cầm quyền của Hàn Quốc ngày 23/9 đã hối thúc các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ ngưng "khẩu chiến" nhằm giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét nghiêm túc khả năng Triều Tiên thử bom H
07:27' - 23/09/2017
Triều Tiên tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) tại Thái Bình Dương sẽ là “một sự thay đổi cuộc chơi” và Mỹ đang xem xét lời đe dọa này của Bình Nhường một cách rất nghiêm túc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ra sắc lệnh hành chính về những lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên
07:45' - 22/09/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/9 đã công bố sắc lệnh hành chính áp đặt những lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Thái Lan bất ngờ cắt giảm lãi suất chủ chốt
22:19' - 25/02/2026
Động thái mới này được xem là bất ngờ bởi chỉ có 6/27 nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo sẽ có đợt cắt giảm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tuần này.
-
Ngân hàng
Bitcoin hướng tới tháng giảm mạnh nhất kể từ năm 2022
10:44' - 25/02/2026
Bitcoin đang đứng trước nguy cơ ghi nhận tháng sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2022, ngay cả khi các thị trường tài chính toàn cầu đã xuất hiện dấu hiệu khởi sắc.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/2: USD và NDT tiếp tục tăng mạnh
08:51' - 25/02/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 25.989 – 26.309 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 69 đồng ở chiều mua vào và tăng 9 đồng ở chiều bán ra so với hôm qua.
-
Ngân hàng
Giá trị đồng nội tệ của Hàn Quốc dần phục hồi
15:05' - 24/02/2026
Giá trị thực của đồng won Hàn Quốc đang trong tiến trình hồi phục sau thời gian 7 tháng mất giá liên tục.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 24/2: USD và NDT đồng loạt tăng tại các ngân hàng
08:47' - 24/02/2026
Tỷ giá hôm nay 24/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng thương mại cùng tăng so với ngày hôm qua.
-
Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất
08:31' - 24/02/2026
Ngày 23/2, Ngân hàng Trung ương Israel quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 4% trong bối cảnh căng thẳng leo thang do nguy cơ xung đột với Iran, bất chấp lạm phát giảm và đồng shekel mạnh.
-
Ngân hàng
Lào hạ lãi suất cơ bản trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động
21:52' - 23/02/2026
Ngày 23/2, ngân hàng Trung ương Lào (BOL) đã giảm lãi suất cơ bản kỳ hạn 7 ngày từ 8,5% xuống còn 8% để duy trì ổn định tiền tệ, trong bối cảnh môi trường kinh tế trong và ngoài nước nhiều biến động.
-
Ngân hàng
Loạt ngân hàng ấn định thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026
09:14' - 23/02/2026
Chuẩn bị bước vào mùa đại hội cổ đông, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt công bố kế hoạch chốt danh sách cổ đông và thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026.
-
Ngân hàng
Ngân hàng "đua" khuyến mại khai xuân, lãi suất huy động có hạ nhiệt sau Tết?
12:17' - 22/02/2026
Ngay từ những ngày làm việc đầu tiên sau Tết Bính Ngọ 2026, nhiều ngân hàng đã đồng loạt tung chương trình lì xì, ưu đãi lãi suất để hút dòng tiền quay trở lại hệ thống.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải) trong cuộc họp báo tại New York. THX/ TTXVN