Cảnh sát Philippines: Không có đe dọa an ninh trước thềm hội nghị ASEAN
Lời khẳng định này được đưa ra khi Philippines dự kiến tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 50 trong tuần này.
Phát biểu tại cuộc họp báo, cảnh sát trưởng thành phố Manila, Oscar Albayalde khẳng định mặc dù hiện vẫn chưa có mối đe dọa nào cụ thể, song lực lượng an ninh đang giám sát ABB, một nhóm sát thủ người Cơ đốc giáo cải sang đạo Hồi từng hoạt động mạnh vào những năm 1980.
Nhóm này đã gia nhập các nhóm phiến quân ủng hộ IS tại Philippines và có thể đang lên kế hoạch cản trở các hội nghị sắp tới.
Cảnh sát đang theo dõi chặt chẽ một số khu vực có đông người Hồi giáo sinh sống, trong đó có quận Quiapo, gần Dinh Tổng thống, nơi xảy ra vụ nổ bom trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 4 vừa qua, khiến 14 người bị thương. Tuy nhiên, nhà chức trách Philippines sau đó khẳng định động cơ vụ tấn công này chỉ là mâu thuẫn cá nhân.
Ông Albayalde nhấn mạnh các lực lượng an ninh đã được chuẩn bị sẵn sàng cho Hội nghị ASEAN kể từ năm 2016. Theo quan chức này, chính quyền Philippines sẽ điều động 13.000 cảnh sát để ngăn chặn nguy cơ tấn công khủng bố, bảo vệ cho khoảng 1.700 nhân vật cấp cao tham gia hội nghị, bao gồm các Ngoại trưởng và quan chức ngoại giao các nước ASEAN.
Dự kiến, Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Philippines (PICSS) ở thành phố Pasay, phía Nam thủ đô Manila từ ngày 2-8/8 tới.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam ghi dấu ấn trong sự phát triển của ASEAN
15:38' - 01/08/2017
Trong 22 năm kể từ khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã rất tích cực và chủ động tham gia các công việc của ASEAN, đóng góp cho thành công chung của khối như ngày hôm nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tiếp Chủ tịch Ford ASEAN
17:20' - 31/07/2017
Chiều 31/7, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã tiếp ông Mark Kaufiman, Chủ tịch Ford ASEAN.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại sứ Singapore tại Pháp đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong sự phát triển của ASEAN
08:47' - 31/07/2017
Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ được thể hiện qua sức tăng trưởng GDP trong những năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam có thể trở thành địa bàn trung chuyển của EU tại ASEAN
11:07' - 30/07/2017
Việt Nam có cơ hội trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Singapore nêu 3 đề xuất tạo sự khác biệt cho châu Á
16:03' - 11/09/2025
Phó Thủ tướng Singapore Gan Kim Yong kêu gọi châu Á duy trì đối thoại, thúc đẩy hội nhập kinh tế và trở thành hình mẫu hợp tác toàn diện, giữa bối cảnh thế giới bất ổn và phân mảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tháng 8/2025 được dự báo vẫn neo ở mức cao
15:00' - 11/09/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2025 của Mỹ dự kiến cho thấy lạm phát tiếp tục leo thang, với tốc độ tăng nhanh hơn so với tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
NASA cấm công dân Trung Quốc tham gia các chương trình không gian
14:20' - 11/09/2025
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bắt đầu áp dụng chính sách cấm công dân Trung Quốc, ngay cả những người có thị thực hợp lệ, tham gia vào các chương trình của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Giá sản xuất bất ngờ giảm trong tháng 8/2025
12:00' - 11/09/2025
Giá sản xuất tại Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 8/2025, chủ yếu do biên lợi nhuận dịch vụ thương mại bị thu hẹp và chi phí hàng hóa chỉ tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sóng ngầm thuế quan: Các ngành hàng ngách châu Á chao đảo
11:24' - 11/09/2025
Các cuộc chiến thuế quan thường được nhìn nhận qua lăng kính của những ngành công nghiệp tỷ đô như bán dẫn, ô tô hay thép.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng
10:03' - 11/09/2025
Hạ viện Mỹ ngày 10/9 đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng, trị giá 892,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Mỹ ngăn Tổng thống cắt quyền tiếp cận nhiều dịch vụ
09:55' - 11/09/2025
Thẩm phán Mary McElroy tại Rhode Island, đã ban hành lệnh cấm sơ bộ, ngăn các quy định mới về nhập cư có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập quỹ 120 tỷ USD phát triển công nghệ cao
07:30' - 11/09/2025
Ngày 10/9, Tổng thống Lee Jae Myung cho biết Hàn Quốc sẽ thành lập một quỹ công-tư trị giá 150.000 tỷ won (120 tỷ USD) để hỗ trợ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và các ngành công nghệ tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và các nước BRICS tăng trưởng mạnh
14:05' - 10/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/9, Trung Quốc lần đầu tiên công bố “chỉ số thương mại” giữa nước này và các nước thành viên khác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).