Thẩm phán Mỹ ngăn Tổng thống cắt quyền tiếp cận nhiều dịch vụ
Ngày 10/9, một thẩm phán liên bang Mỹ đã ra phán quyết ngăn chính quyền Tổng thống Donald Trump không cho người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ tiếp cận nhiều dịch vụ do liên bang tài trợ, trong đó có trường mầm non, phòng khám sức khỏe, ngân hàng thực phẩm và các chương trình giáo dục người lớn.
Theo yêu cầu của 21 bang do đảng Dân chủ lãnh đạo và thủ đô Washington D.C, Thẩm phán Mary McElroy tại Rhode Island, đã ban hành lệnh cấm sơ bộ, ngăn các quy định mới về nhập cư có hiệu lực.
Các quy định này do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), Bộ Giáo dục, Bộ Lao động và Bộ Tư pháp Mỹ ban hành từ ngày 10/7, nhằm siết chặt quyền tiếp cận các chương trình liên bang của người nhập cư. Đây là một phần trong chương trình nhập cư cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump, vốn được triển khai từ năm 2017 với mục tiêu trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp.
Thẩm phán McElroy nhận định các cơ quan đã thay đổi chính sách một cách “tùy tiện và vội vã”, mà không xin ý kiến công chúng, đồng thời nghi ngờ lập luận của Bộ Tư pháp Mỹ về việc các chính quyền trước đây hiểu sai luật.
Trước động thái này, phát ngôn viên Nhà Trắng Abigail Jackson cho biết chính quyền kỳ vọng sẽ được tòa án cấp cao hơn ủng hộ, đồng thời nhấn mạnh người nhập cư bất hợp pháp không có quyền tiếp cận các lợi ích liên bang do người Mỹ đóng thuế.
Cùng ngày, Tổng thống Ghana John Mahama thông báo nước này đã tiếp nhận đợt đầu tiên gồm 14 người Tây Phi bị Mỹ trục xuất, trong đó có các công dân Nigeria và Gambia. Chính phủ Ghana đã tạo điều kiện để những người này trở về nước, dựa trên chính sách miễn thị thực đối với người Tây Phi.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổng thống Mahama cho biết Mỹ đã liên hệ với Ghana về việc tiếp nhận công dân bên thứ ba đang bị trục xuất và nước này đã đồng ý tiếp nhận người Tây Phi. Tuy nhiên, ông không nêu rõ giới hạn số lượng tiếp nhận.
Đây là phần tiếp theo trong chính sách cứng rắn về nhập cư của Mỹ, vốn hướng đến việc trục xuất và chuyển giao người di cư sang các nước thứ ba. Trước đó, hồi tháng 7, Mỹ đã trục xuất 5 người đến Eswatini và 8 người đến Nam Sudan. Tháng 8, Rwanda tiếp nhận 7 người di cư bị trục xuất, sau khi hai nước ký thỏa thuận về việc chuyển giao tối đa 250 người.
- Từ khóa :
- mỹ
- nhập cư bất hợp pháp
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Nổ súng tại một trường học ở Mỹ
08:22' - 11/09/2025
Ngày 10/9 (giờ địa phương), một vụ nổ súng xảy ra bên ngoài trường trung học phổ thông Evergreen, cách thủ phủ Denver của bang Colorado, Mỹ, khoảng 50 km về phía Tây Nam, khiến 3 người bị thương nặng.
-
Chứng khoán
Chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới khi thị trường chờ số liệu kinh tế Mỹ
08:07' - 11/09/2025
Chỉ số S&P 500 của Mỹ đã thiết lập kỷ lục mới trong phiên 10/9, khi thị trường đang chú ý đến báo cáo giá tiêu dùng quan trọng có thể ảnh hưởng đến các quyết định về lãi suất của Mỹ.
-
Giá vàng
Giá vàng bám sát mức cao kỷ lục sau dữ liệu lạm phát của Mỹ
07:17' - 11/09/2025
Giá vàng dao động gần mức cao nhất mọi thời đại trong phiên 10/9, trước kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tuần tới, sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ thấp hơn dự đoán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giới đầu tư lo ngại về những xáo động quanh quyền kiểm soát Fed
08:01'
Giới đầu tư nhận định cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ nhắm vào Fed cùng phản ứng gay gắt của Chủ tịch Jerome Powell đang đặt tính độc lập của Fed vào vòng nguy hiểm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẽ áp thuế 25% với các nước giao thương với lran
07:52'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế quan 25% đối với bất kỳ quốc gia nào có hoạt động kinh doanh với lran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026
20:52' - 12/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại
16:16' - 12/01/2026
Hội nghị Công tác thương mại toàn quốc Trung Quốc đã đặt ra 8 nhiệm vụ chính cho ngành thương mại, trong đó xác định mở rộng mở cửa tự chủ lĩnh vực dịch vụ một cách có trật tự,
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chủ tịch Fed đối mặt nguy cơ bị truy tố hình sự
13:16' - 12/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tư pháp đã ban hành trát triệu tập đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tức Ngân hàng trung ương vào ngày 9/1, kèm theo nguy cơ truy tố hình sự.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30' - 12/01/2026
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.

Người di cư tại khu lều tạm ở Reynosa, Tamaulipas, Mexico, gần biên giới với với Mỹ, ngày 11/12/2024. Ảnh: THX/TTXVN