Châu Âu vẫn là nhà vô địch của tự do thương mại
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donal Tusk đã khẳng định như vậy trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/3.
Khẳng định thương mại là trung tâm của mọi sự thành công về kinh tế EU, Chủ tịch EC cho biết Liên minh sẽ nhanh chóng thúc đẩy các cuộc đàm phán đang diễn ra - chẳng hạn như với Nhật Bản, đồng thời sẽ không ngần ngại áp dụng các biện pháp tự bảo vệ để chống lại các hành vi gian lận thương mại bất cứ khi nào thấy cần thiết.Theo ông Donal Tusk, EU muốn thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu cho thương mại tự do và công bằng. Ông Donal Tusk cũng cho biết tại hội nghị các lãnh đạo đã hoan nghênh kết quả bỏ phiếu tích cực tại Nghị viện châu Âu về Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện EU-Canada (CETA).
Các nhà lãnh đạo cũng mong muốn đưa hiệp định vào áp dụng tạm thời, qua đó khẳng định vị thế rõ ràng của EU trong thương mại.
Ông Tusk cũng thông báo việc lãnh đạo các nước EU thảo luận về tình hình kinh tế châu Âu với Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).Hội nghị nhất trí nhận định mọi thứ đang trở nên tốt hơn, và tình hình được cải thiện rõ rệt ở mọi quốc gia thành viên của EU. Đây là minh chứng cho thấy chiến lược kinh tế của EU đang đi đúng hướng.
Vấn đề tạo công ăn việc làm đã, đang và sẽ vẫn là ưu tiên của EU đồng thời được coi là phương tiện tốt nhất để giải quyết bất bình đẳng và phản bác lại các giả thuyết hoang đường của những người theo phong trào dân túy.
Chương trình cải cách do EU và các nước thành viên đưa ra sau cuộc khủng hoảng năm 2008 đang mang lại những kết quả tốt đẹp.
Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker cho biết tăng trưởng kinh tế hiện đã quay trở lại ở cả 28 quốc gia thành viên và triển vọng đang rất đáng khích lệ đối với khu vực đồng euro nói riêng và toàn bộ EU nói chung.Thất nghiệp, mặc dù vẫn còn ở mức cao, nhưng hiện đang là thấp nhất kể từ năm 2009. Tình trạng tài chính công được cải thiện và đầu tư, dù vẫn còn yếu, thì hiện đang gia tăng.
Cuối cùng các nhà lãnh đạo châu Âu thống nhất rằng điều quan trọng hiện nay là cần đảm bảo duy trì được sự phục hồi một cách bền vững.Để đạt được điều này, EU cần phải tiếp tục cải cách cơ cấu nhằm hiện đại hóa nền kinh tế, tăng cường đầu tư, lành mạnh hóa nền tài chính công, trong đó bao gồm quyết định thông qua việc mở rộng Quỹ đầu tư chiến lược châu Âu một cách nhanh chóng./.
>>>Hội nghị thượng đỉnh EU hướng tới một châu Âu thống nhấtTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thúc đẩy đối thoại FTA với EU
07:54' - 10/03/2017
Ngoại trưởng các nước thành viên khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đã thỏa thuận các giải pháp nhằm tăng cường hội nhập thị trường nội khối và đưa ra chiến lược đối thoại FTA với EU.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore, EU khẳng định lại cam kết thực hiện FTA
14:39' - 09/03/2017
Singapore và Liên minh châu Âu (EU) vừa khẳng định lại cam kết thực hiện Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai bên, theo một thông cáo báo chí chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU "bật đèn xanh" cho dự án mở rộng nhà máy điện hạt nhân của Hungary
21:10' - 08/03/2017
Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông qua dự án nâng cấp, lắp đặt các tổ máy mới cho nhà máy điện nguyên tử Paks tại Hungary.
-
Kinh tế Thế giới
Anh bị cáo buộc gây thất thoát thuế của EU
20:01' - 08/03/2017
Anh phải chịu trách nhiệm trả cho ngân sách của EU khoản tiền lên tới 2 tỷ euro (hơn 2,1 tỷ USD) để đền bù cho những thất thoát thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Phòng Thương mại EU quan ngại về kế hoạch “Made in China 2025”
14:29' - 08/03/2017
Kế hoạch “Made in China 2025” của Bắc Kinh kêu gọi tăng mạnh các sản phẩm được sản xuất trong nước thuộc 10 lĩnh vực, với kỳ vọng thúc đẩy phát triển công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối gian lận khí thải: EU tăng sức ép lên Volkswagen
08:07' - 08/03/2017
Cơ quan bảo vệ tiêu dùng các nước Liên minh châu Âu (EU), đã tăng cường gây áp lực lên hãng Volkswagen để nhà sản xuất ô tô này phải đền bù thiệt hại mà khách hàng phải gánh chịu
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội tăng tốc của nền kinh tế băng tuyết
08:01'
Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp băng tuyết Cát Lâm lần thứ 9 diễn ra từ 18–22/12 tại Trường Xuân (Trung Quốc), hướng tới thúc đẩy tiêu dùng, kết nối du lịch, thể thao và công nghiệp băng tuyết.
-
Kinh tế Thế giới
NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2025: Bài toán tự chủ
07:28'
Năm 2025 khép lại với một bức tranh thế giới bất định, khi các trụ cột vốn nâng đỡ hệ thống kinh tế – an ninh toàn cầu liên tiếp rung chuyển trước sức ép địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU lao đao
06:30'
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Chủ tich EC Donald Tusk (giữa) khẳng định Châu Âu vẫn là nhà vô địch của tự do thương mại. Ảnh: EPA/ TTXVN