Mercosur thúc đẩy đối thoại FTA với EU
Tại cuộc họp ở thủ đô Buenos Aires ngày 9/3, Ngoại trưởng nước chủ nhà Argentina Susana Malcorra khẳng định tầm quan trọng trong việc tăng cường hội nhập, loại bỏ mọi rào cản, chuẩn hóa các quy định kỹ thuật, vệ sinh, kiểm dịch, tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại và cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông giữa các nước thành viên Mercosur.
Các ngoại trưởng cũng bàn thảo về việc thúc đẩy đàm phán FTA với EU sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 24/3 tới tại Buenos Aires, cũng như đề ra các giải pháp thiết lập quan hệ đối tác với các nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.
Bà Malcorra cũng cảnh báo EU không thể chỉ để tâm tới quyền lợi của các nước châu Âu mà cũng cần quan tâm tới các nước Nam Mỹ. Ngoại trưởng Paraguay Eladio Loizaga nhấn mạnh chủ trương mở cửa năng động với thế giới hướng tới phát triển của Mercosur trong tương lai.
Đàm phán giữa Mercosur và EU đã được khởi động từ những năm 1990 nhưng cho tới nay vẫn chưa có tiến triển. Năm 2010, đàm phán đã được khởi động lại sau sáu năm bế tắc nhưng diễn ra rất chậm.Phía EU cho rằng đàm phán gặp khó khăn bởi những đòi hỏi của các nước Nam Mỹ. Theo dự kiến trước đây, nhiều mặt hàng lẽ ra không bị áp thuế từ năm 2014, song cho tới nay điều này chưa được thực thi.
Tại châu Âu, Pháp không quan tâm nhiều tới FTA với Mercosur vì muốn bảo hộ ngành nông nghiệp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur chính thức đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela
10:05' - 03/12/2016
Ngày 2/12, khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) xác nhận đã đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela vì không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn thành viên của khối này.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư với ASEAN
09:30' - 09/10/2016
ASEAN hiện trở thành thị trường kinh tế gần 630 triệu dân và là khu vực kinh tế năng động hàng đầu thế giới. Các sản phẩm của Mercosur và ASEAN mang tính bổ trợ qua lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur quan ngại về các cuộc đàm phán FTA với EU sau Brexit
20:18' - 28/06/2016
Sự kiện Brexit đã khiến Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) thấy kém lạc quan về triển vọng đạt được thỏa thuận thương mại tự do với EU.
-
Kinh tế Việt Nam
Mercosur mất đồng minh trong đàm phán FTA với EU vì Brexit
11:09' - 26/06/2016
Sau quyết định Anh bỏ phiếu đồng ý rời khỏi Liên minh châu Âu, Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẽ mất đi đồng minh quan trọng trong đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) với EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.