Châu Phi đối mặt với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (Phần 2)
Nhân dịp Diễn đàn Kinh tế Thế giới về châu Phi năm 2017 (WEFA 2017), vừa được tổ chức ở Nam Phi, trang tin weforum.org đã có bài phân tích về những giải pháp giúp châu Phi đương đầu với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư của tác giả Elsie S. Kanza.
Năm nay, châu Phi dự kiến sẽ khởi động Khu vực Thương mại Tự do châu lục (CFTA). Mục tiêu chính của CFTA là thúc đẩy thương mại và đầu tư trong khu vực châu Phi bằng cách nới lỏng việc trao đổi, luân chuyển hàng hóa và con người trên lục địa và để cải thiện khả năng cạnh tranh, tăng trưởng kinh tế của châu Phi bằng cách giảm chi phí kinh doanh.
Thương mại nội khối châu Phi chiếm khoảng 15%, trong khi đó thương mại liên lục địa ở Liên minh châu Âu là 60%, ở Đông Á là 53%, ở Bắc Mỹ là 41% và ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe là 20%. Một khi đạt được mốc này, hội nhập khu vực sẽ trở thành hiện thực. Bước tiếp theo là giúp cho người châu Phi dễ dàng đi lại trong châu lục này mà không cần thị thực.
Bên cạnh đó, công nghệ sản xuất mới như việc sử dụng mạng Internet và in 3D đang giúp tự do hóa việc tiếp cận với công nghệ và phân cấp sản xuất.
Tại khu công nghiệp Gearbox của Kenya, các nhà sản xuất Kenya trong các ngành công nghiệp phi chính thức, bao gồm thợ thủ công không có kỹ năng chuẩn, đang sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất các sản phẩm có chất lượng tốt, nhanh hơn và rẻ hơn.
Mặc dù đã có nhiều tiến bộ, nhưng châu Phi vẫn còn lạc hậu tương đối nhiều so với các nước khác trên phương diện sản xuất công nghiệp.
Theo Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), kim ngạch xuất khẩu của khu vực này đã tăng gấp đôi từ năm 2005 đến năm 2014, lên hơn 100 tỷ USD, trong đó thương mại nội khối tăng từ 20% lên 34% trong cùng kỳ. Tuy nhiên, thị phần xuất khẩu các sản phẩm chế tạo toàn cầu của châu Phi chưa đạt 1%, trong khi đó khu vực Đông Á đạt 16%.
Mặt khác, có rất nhiều nhà phát minh châu Phi mới nổi và đang đưa ra những giải pháp phù hợp với bối cảnh của châu lục này. Ước tính đến năm 2050, khu vực này cần có hơn 700 triệu căn nhà mới. Điều này đặt ra nhu cầu cấp thiết của việc tìm kiếm loại hình nhà ở phù hợp để xây dựng.
Ông Elijah Djan, người Nam Phi, là một trong số những người tiên phong trong công cuộc này. Ông đã phát minh ra những viên gạch làm từ giấy, giảm bớt gánh nặng kinh tế bằng cách tái chế các chất thải.
Tuy nhiên, để các nhà đổi mới châu Phi có thể phát triển thì các nhà hoạch định chính sách cần cung cấp một cơ chế sở hữu trí tuệ thuận lợi và tạo điều kiện hơn nữa cho các ngành kinh doanh.
Theo tác giả Kanza, để có thể tận dụng đầy đủ các cơ hội do cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư mang lại, châu lục này cần phải đầu tư mạnh mẽ để đảm bảo rằng người châu Phi được trang bị những kỹ năng cần thiết cho các công việc trong tương lai.
Ví dụ, theo ước tính, châu Phi sẽ đối mặt với việc thiếu hụt khoảng 1 triệu kỹ sư. Ngoài ra, lục địa này cần nỗ lực hơn nữa để giảm thiểu tình trạng chênh lệch công nghệ theo giới tính đang ngày càng gia tăng.
>>> Châu Phi đối mặt với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (Phần 1)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc Mỹ cắt giảm ngân sách LHQ đối với châu Phi
15:40' - 14/04/2017
Các nước châu Phi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về cắt giảm ngân sách dành cho LHQ và các cơ quan viện trợ quốc tế (USAID) của nước này được thông qua?
-
Kinh tế Thế giới
Các nước sản xuất dầu châu Phi ủng hộ tiến trình ổn định thị trường dầu mỏ
13:52' - 01/04/2017
Kỳ họp thứ 34 Hội đồng Bộ trưởng Hiệp hội Các nước Sản xuất Dầu mỏ châu Phi diễn ra ngày 31/3 tại Abidjan, Côte d'Ivoire, với sự tham dự của Bộ trưởng Năng lượng, Dầu mỏ của 18 quốc gia thành viên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Thế giới tài trợ 57 tỷ USD cho châu Phi
13:28' - 20/03/2017
Ngân hàng Thế giới vừa công bố quyết định tài trợ 57 tỷ USD cho châu Phi trong ba tài khoá tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Châu Phi đối mặt với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Ảnh: Reuters