Châu Phi đối mặt với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (Phần 1)
Nhân dịp Diễn đàn Kinh tế Thế giới về châu Phi năm 2017 (WEFA 2017), vừa được tổ chức ở Nam Phi, trang tin weforum.org đã có bài phân tích về những giải pháp giúp châu Phi đương đầu với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư của tác giả Elsie S. Kanza.
Bà Elsie S. Kanza là người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu chiến lược khu vực châu Phi và là thành viên của Ủy ban thường trực Diễn đàn Kinh tế Thế giới trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ.
Theo bài viết, nhiều thế kỷ trước, người châu Phi đã choáng ngợp trước cuộc Cách mạng Công nghiệp đầu tiên, với các công nghệ quân sự và vận chuyển phát triển vượt bậc.
Nhiều thế kỷ sau thời kỳ tranh giành châu Phi, các cuộc chiến giành độc lập từ tay chủ nghĩa thực dân và nửa thế kỷ đấu tranh giành độc lập về kinh tế, lục địa này đang phải đối mặt với thách thức ngày càng tăng của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.
Trong khi cuộc cách mạng đầu tiên bị chi phối bởi quyền sở hữu đất đai và kéo dài hàng trăm năm thì cuộc cách mạng thứ tư chủ yếu về quyền sở hữu tri thức và đang chuyển động với tốc độ ánh sáng. Thách thức mới này xảy ra đúng vào thời điểm các nhà lãnh đạo đang phải vật lộn với thất bại tăng trưởng trong quá khứ để tạo công ăn việc làm và giảm nghèo đói và bất bình đẳng.
Các nhà lãnh đạo trên khắp lục địa này đang phải đối mặt với vô vàn thách thức, bao gồm hạn hán trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu, di dân bất hợp pháp và các cuộc biểu tình dân sự.
Đáng lo ngại hơn, chỉ số Ibrahim đánh giá hiệu quả của các chính phủ ở các nước châu Phi năm 2016 đã nhấn mạnh rằng cùng với nhiều yếu tố khác, chỉ số hiệu quả luật pháp đã giảm ở hơn 30 quốc gia kể từ năm 2006.
Trong bối cảnh này, chủ đề của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về châu Phi tại thành phố Durban, Nam Phi mới đây là: “Tăng trưởng toàn diện thông qua trách nhiệm và lãnh đạo có trách nhiệm”.
Diễn đàn này được tổ chức với hy vọng tập hợp nhiều nhà lãnh đạo khu vực và toàn cầu để mở rộng các cuộc đối thoại theo hướng toàn cầu trong các cuộc họp thường niên, đã được tổ chức tại Davos đầu năm nay, để xác định các cơ chế mới cho tăng trưởng và phát triển toàn diện.
Ngoài ra, cần cảnh giác cao độ trước tình trạng ngày càng có nhiều thanh niên chuyển sang xu hướng bạo lực để thể hiện sự thất vọng của mình trước sự trì trệ, thiếu tiến bộ. Các quốc gia như Estonia đã chỉ ra rằng có thể tạo ra một trật tự xã hội kỹ thuật số cho tất cả mọi người.
Lời kêu gọi hành động là: Bạn sẽ đối phó với thay đổi như thế nào khi 70% dân số dưới 30 tuổi? Hãy tham gia đối thoại “Định hình châu Phi” tại hội nghị WEFA 2017.
Công nghệ di động là một trong khía cạnh mà các nhà lãnh đạo đang bàn bạc trong quá trình tìm cách đối phó với những thách thức mới liên quan tới cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Hơn 70% người châu Phi hiện có cơ hội lớn chưa từng có để tiếp cận với công nghệ di động. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số này tạo cơ hội mới cho đa số người châu Phi nghèo ở khu vực nông thôn.Sau thành công của dịch vụ vận chuyển máu và dụng cụ y tế Zipline bằng máy bay không người lái ở Rwanda vào năm ngoái, rõ ràng là các máy bay không người lái này đang cách mạng hóa chuỗi cung ứng hàng hóa nhỏ.
Và nhờ sự kiện ra mắt tàu Ethiopia-Djibouti vào tháng 10 năm ngoái, khao khát về mạng lưới đường sắt cao tốc của châu Phi đang trở thành hiện thực. Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Nam Phi (TRANSNET) cũng đi tiên phong với đoàn tàu đầu tiên "được thiết kế, chế tạo và sản xuất" tại châu Phi - đầu máy xe lửa xuyên Đại Tây Dương – ra mắt vào tháng 4/2017.
>>> Châu Phi đối mặt với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (Phần 2)
- Từ khóa :
- châu phi
- đầu tư
- cách mạng công nghiệp
- công nghệ cao
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn G20 tăng cường đầu tư vào châu Phi
10:20' - 05/05/2017
Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schäuble kêu gọi thúc đẩy kinh tế khu vực châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc tại châu Phi
05:30' - 20/04/2017
Ấn Độ đang tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc để giành chỗ đứng tại châu Phi, song các sự cố gần đây dường như có thể khiến Ấn Độ tụt hậu về niềm tin so với “người hàng xóm” phía Bắc của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư vào châu Phi - không đủ chỗ cho tất cả mọi người
15:31' - 12/04/2017
Trung Quốc đã để mắt đến sự "cất cánh" của nền kinh tế châu Phi và đang đầu tư rất lớn vào cơ sở hạ tầng cần thiết để biến điều đó thành hiện thực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/4/2026
22:12'
Ngày 13/4, kinh tế thế giới có các sự kiện nổ bật như căng thẳng Trung Đông đẩy giá năng lượng, lãi suất toàn cầu biến động, tác động mạnh tới thị trường tài chính, tiêu dùng và niềm tin doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu gia tăng sau động thái của Mỹ tại Hormuz
13:14'
Theo báo cáo công bố ngày 12/4, lưu lượng tàu qua eo biển này vẫn ở mức hạn chế, mặc dù khối lượng hàng hóa vận chuyển đã tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột với Iran gây tổn thất 11,5 tỷ USD cho kinh tế Israel
12:22'
Báo “Times of Israel” ngày 12/4 dẫn thông báo của Bộ Tài chính cho biết, cuộc chiến với Iran đã tiêu tốn của Israel khoảng 35 tỷ shekel (11,5 tỷ USD) chi phí ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có phải gánh chịu tổn thất từ một cuộc xung đột kéo dài?
11:38'
Bộ trưởng Bessent cho rằng châu Á và châu Âu sẽ là những khu vực dễ bị tổn thương nhất khi giá năng lượng leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc mở rộng FTA về Nam bán cầu đối phó căng thẳng toàn cầu
10:02'
Hàn Quốc đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng các hiệp định thương mại tự do (FTA) sang các khu vực mới nổi ở Nam bán cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cầu thang Tháp Eiffel lên sàn đấu giá, hứa hẹn lập kỷ lục mới
09:50'
Một phần cầu thang xoắn ốc lịch sử của tháp Eiffel dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 21/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đóng góp hơn 2 tỷ USD mỗi năm vào quỹ EDCF
08:30'
Hàn Quốc đặt mục tiêu cung cấp trung bình 3 nghìn tỷ won (khoảng 2,01 tỷ USD)/năm giai đoạn 2026-2028 từ Quỹ EDCF, đẩy mạnh hỗ trợ phát triển và tích hợp AI vào các dự án hạ tầng.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha tìm đầu tư, công nghệ xanh từ Trung Quốc
08:23'
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm Trung Quốc nhằm thúc đẩy đầu tư, công nghệ xanh và giảm thâm hụt thương mại, trong bối cảnh sức ép địa chính trị gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực tìm giải pháp hòa bình tại Trung Đông
07:00'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực trung gian thúc đẩy hòa bình tại Trung Đông.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về châu Phi năm 2017. Ảnh: Reuters