Ngân hàng Thế giới tài trợ 57 tỷ USD cho châu Phi
Chủ tịch WB, ông Jim Yong Kim cho biết trong tổng số tiền trên, 45 tỷ USD được cấp từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), một quỹ thuộc WB chuyên cung cấp các khoản tài trợ và các khoản cho vay không lãi suất dành cho các quốc gia nghèo nhất trên thế giới.
Phần tài trợ này của IDA sẽ dành cho 448 dự án đang trong quá trình thực hiện ở khu vực Nam Sahara, nơi hơn một nửa số quốc gia có đủ điều kiện nhận tài trợ của IDA.
Bên cạnh đó, gói tài trợ này còn bao gồm các khoản đầu tư ước tính khoảng 8 tỷ USD vào khu vực tư nhân từ Công ty Tài chính Quốc tế (IFC, một chi nhánh của WB), và 4 tỷ USD từ Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển (IBRD, tổ chức thuộc WB phụ trách các quốc gia có thu nhập trung bình).
Đức, nước chủ nhà của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa kết thúc, cho biết quan hệ đối tác với châu Phi sẽ là một ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của nước này.Trong tuyên bố chung của hội nghị, các Bộ trưởng G20 cam kết đẩy mạnh đầu tư tư nhân, trong đó có đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhằm hướng đến sự phát triển toàn diện và bền vững cho châu lục này.
Bộ trưởng Tài chính Sengal, ông Amadou Ba cho biết đây là lần đầu tiên châu Phi nhận được sự ưu tiên như thế trong chương trình nghị sự của G20. Chủ tịch WB Jim Yong Kim cho rằng đây là một cơ hội chưa từng có để thay đổi đường hướng phát triển của các nước châu Phi. Trong tất cả các quốc gia của lục địa Đen, chỉ có Nam Phi là thành viên của G20.
Ông Kim cũng cho biết với cam kết này của G20, WB sẽ làm việc với các đối tác của ngân hàng này để mở rộng đáng kể các chương trình giáo dục, dịch vụ sức khỏe cơ bản, nước sạch và vệ sinh, nông nghiệp, môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng và cải cách thể chế ở châu Phi. >>>Nguyên nhân tăng trưởng kinh tế Nam Sahara thấp nhất trong 15 năm>>>WB: Tăng trưởng kinh tế khu vực Nam Sahara ước đạt 3,3% năm 2016Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ở châu Phi
16:59' - 19/03/2017
Khu vực Nam Sahara châu phi đang ghi nhận tiến triển trong phát triển năng lượng tái tạo, nhất là năng lượng Mặt Trời.
-
Đời sống
UNICEF cảnh báo nạn đói đe dọa tính mạng hàng triệu trẻ em ở châu Phi
06:38' - 22/02/2017
UNICEF cảnh báo tình trạng đói kém tại 4 quốc gia châu Phi gồm Nigeria, Somalia, Nam Sudan và Yemen có thể cướp đi sinh mạng của gần 1,4 triệu trẻ em đang bị suy dinh dưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khuyến khích các tập đoàn khai khoáng tăng cường vị thế tại châu Phi
15:11' - 09/02/2017
Trung Quốc khuyến khích các tập đoàn khai khoáng trong nước tăng cường các hoạt động mua bán, sáp nhập và tham gia hàng loạt vào các dự án khai thác mỏ tại Châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà đầu tư quan tâm đặc biệt vào khai thác mỏ ở châu Phi
09:06' - 07/02/2017
Hội nghị ngành khai thác mỏ châu Phi năm 2017 (Indaba 2017) khai mạc ngày 6/2 tại Nam Phi đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư và các công ty khai thác mỏ.
-
DN cần biết
Algeria hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam tại châu Phi
17:14' - 27/01/2017
Theo số liệu thống kê, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường An-giê-ri trong năm 2016 đã đạt 271,42 triệu USD, tăng 16% so với năm 2015 và vượt chỉ tiêu đề ra từ đầu năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm tài chính quốc tế: Đi nhanh nhưng phải kiểm soát chặt rủi ro
17:02' - 27/05/2026
Với mô hình đa chức năng, cơ chế vượt trội và định hướng hội nhập sâu rộng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội tạo cú hích mới cho thị trường tài chính và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ thống ngân hàng Mỹ chịu áp lực từ khó khăn của người nông dân
08:23' - 27/05/2026
Chi phí nhiên liệu và phân bón tăng vọt do xung đột tại Trung Đông cùng các rào cản thương mại đang đẩy nông dân Mỹ vào tình cảnh nợ nần, buộc các ngân hàng nước này phải tăng cường dự phòng rủi ro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước làm rõ việc không được tách lệnh chuyển tiền
19:14' - 26/05/2026
Ngân hàng Nhà nước khẳng định cơ quan quản lý không cấm các ngân hàng thương mại thực hiện tách lệnh chuyển tiền như một số thông tin đang lan truyền trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Xung đột Iran chấm dứt sẽ mở đường cho Fed hạ lãi suất
15:35' - 25/05/2026
Phát biểu trên chương trình "Sunday Morning Futures" của đài Fox News, ông Hassett cho biết Nhà Trắng kỳ vọng giá năng lượng sẽ giảm mạnh khi Mỹ đạt được thỏa thuận với Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBank áp dụng mô hình quầy giao dịch đứng, tối ưu trải nghiệm
14:32' - 25/05/2026
Các giao dịch ngắn như nộp/rút tiền, chuyển khoản hay xác nhận thông tin sẽ được ưu tiên xử lý tại quầy giao dịch đứng nhằm rút ngắn thời gian xử lý và tối ưu khả năng phục vụ vào giờ cao điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn vay ưu đãi mở cơ hội thoát nghèo cho nông dân vùng biên
11:15' - 24/05/2026
Sau nhiều năm sản xuất manh mún, thiếu điều kiện đầu tư, nhiều hộ dân nay đã có thêm động lực phát triển kinh tế nhờ được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vietcombank giành giải Đặc biệt Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026
17:21' - 23/05/2026
Hội thi “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng” năm 2026 với chủ đề “Chủ động số hóa - Bứt phá tương lai” đã chính thức bế mạc sau hai ngày tranh tài sôi nổi.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB muốn đưa đồng euro lên blockchain
13:04' - 23/05/2026
Theo kế hoạch vừa được ECB công bố, cơ quan này đang phát triển 2 dự án mang tên Pontes và Appia để kết nối đồng euro với các thị trường tài chính hoạt động trên công nghệ blockchain.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD áp sát mức cao nhất trong sáu tuần
12:41' - 23/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần qua với vị thế vững chắc, khi giao dịch quanh mức cao nhất trong sáu tuần qua.

Ngân hàng Thế giới tài trợ 57 tỷ USD cho châu Phi. Ảnh: Reuters