BNEWS Phụ nữ mang thai nếu ăn theo chế độ giàu chất béo có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở các thế hệ sau.
Theo nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí nghiên cứu Ung thư vú, thí nghiệm ở chuột cho thấy cho chuột mang thai ăn theo chế độ ăn giàu chất béo chiết xuất từ dầu bắp thông dụng dẫn tới những thay đổi về di truyền học, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú ở 3 thế hệ chuột con cháu.
Nghiên cứu mới cho thấy có một số biến đổi gien ở các thế hệ chuột con thứ nhất và thứ 3 của những con chuột được ăn theo chế độ giàu chất béo trong thời gian mang thai, trong đó có một số gien liên quan sự gia tăng nguy cơ bị ung thư vú ở phụ nữ, gia tăng tình trạng kháng phương pháp điều trị ung thư, giảm mức độ chính xác trong chẩn đoán bệnh ung thư và làm tổn hại hệ miễn dịch chống ung thư.
Trong nghiên cứu trên, những con chuột thí nghiệm được cho ăn lượng chất béo tương đương khẩu phần chất béo một người có thể tiêu thụ hàng ngày.
Nhóm chuột này và nhóm chuột đối chiếu để so sánh kết quả được cho ăn lượng calo bằng nhau và có cân nặng bằng nhau.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai có xu hướng tiêu thụ nhiều chất béo hơn phụ nữ không mang thai, nhất là vào 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ. Năm 2012, trên thế giới có 1,7 triệu ca bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trong đó 90% không xác định được nguyên nhân, do đó các nhà khoa học cho rằng kết quả nghiên cứu mới nói trên có thể là bằng chứng cho thấy chế độ ăn có thể là một nguyên nhân./.
Tin liên quan
Hiểm họa khôn lường từ căn bệnh trầm cảm sau sinh
Mang thai dẫn đến hàng loạt thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần và đôi khi gây ra những bệnh không mong muốn như trầm cảm sau sinh và loạn thần sau sinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngNạn nhân bị thương nặng nhất trong vụ lật ca nô tại Phú Quốc xuất viện
Sau gần hai tuần điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, du khách Ấn Độ bị thương nặng nhất trong vụ lật ca nô ở Phú Quốc đã hồi phục ổn định và được xuất viện.
-
Đời sốngMột số dự án chống úng ngập tại Thủ đô bước đầu phát huy hiệu quả
Mưa lớn rạng sáng 25/7 gây ngập cục bộ tại Hà Nội, song nhiều khu vực thoát nước nhanh sau 15-20 phút nhờ các dự án chống úng mới đưa vào vận hành.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 25/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 25/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 25/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngLũ quét ở Mường Than: Tìm thấy nạn nhân cuối cùng
Ngày 24/7, thông tin từ UBND xã Mường Than (Lai Châu) cho biết, các lực lượng đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng trong vụ lũ quét xảy ra ngày 17/7 tại xã Mường Than.
-
Đời sốngNgười dân Đồng Tháp thấp thỏm lo đê bao xuống cấp trước mùa lũ cận kề
Nhiều tuyến đê bao tại khu vực đầu nguồn Đồng Tháp xuống cấp, sụp lún sau mùa lũ 2025 chưa được sửa chữa, trong khi nước lũ đang dâng khiến người dân lo nguy cơ ngập úng và mất an toàn.
-
Đời sốngTổ chức Hợp tác Quốc tế Đức tặng bộ nghiên cứu pin nhiên liệu hydro cho giáo dục
Trường Đại học Việt Đức tiếp nhận bộ nghiên cứu pin nhiên liệu hydro trị giá hơn 516 triệu đồng do GIZ tài trợ, tăng cường năng lực đào tạo và nghiên cứu về năng lượng sạch.
-
Đời sốngXu hướng dinh dưỡng vì sức khỏe
Việc kiểm soát lượng đường bổ sung, ưu tiên thực phẩm có vị ngọt tự nhiên là các giải pháp quan trọng để phòng ngừa thừa cân, béo phì và các bệnh chuyển hóa ngay từ lứa tuổi học đường.
-
Đời sốngĐà Nẵng lên phương án tái định cư cho hộ dân di dời khỏi chung cư xuống cấp
Phó Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng thông tin, toàn thành phố hiện có hơn 11.000 căn hộ cho thuê, nhưng chỉ còn khoảng 150 căn hộ đang còn trống để tiếp tục bố trí cho người dân.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 24/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 24/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 24/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.











