Chế độ ăn giàu chất béo trong thai kỳ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở thế hệ sau
Theo nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí nghiên cứu Ung thư vú, thí nghiệm ở chuột cho thấy cho chuột mang thai ăn theo chế độ ăn giàu chất béo chiết xuất từ dầu bắp thông dụng dẫn tới những thay đổi về di truyền học, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú ở 3 thế hệ chuột con cháu.
Nghiên cứu mới cho thấy có một số biến đổi gien ở các thế hệ chuột con thứ nhất và thứ 3 của những con chuột được ăn theo chế độ giàu chất béo trong thời gian mang thai, trong đó có một số gien liên quan sự gia tăng nguy cơ bị ung thư vú ở phụ nữ, gia tăng tình trạng kháng phương pháp điều trị ung thư, giảm mức độ chính xác trong chẩn đoán bệnh ung thư và làm tổn hại hệ miễn dịch chống ung thư.
Trong nghiên cứu trên, những con chuột thí nghiệm được cho ăn lượng chất béo tương đương khẩu phần chất béo một người có thể tiêu thụ hàng ngày.
Nhóm chuột này và nhóm chuột đối chiếu để so sánh kết quả được cho ăn lượng calo bằng nhau và có cân nặng bằng nhau.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai có xu hướng tiêu thụ nhiều chất béo hơn phụ nữ không mang thai, nhất là vào 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ. Năm 2012, trên thế giới có 1,7 triệu ca bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trong đó 90% không xác định được nguyên nhân, do đó các nhà khoa học cho rằng kết quả nghiên cứu mới nói trên có thể là bằng chứng cho thấy chế độ ăn có thể là một nguyên nhân./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Hiểm họa khôn lường từ căn bệnh trầm cảm sau sinh
11:35' - 22/06/2017
Mang thai dẫn đến hàng loạt thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần và đôi khi gây ra những bệnh không mong muốn như trầm cảm sau sinh và loạn thần sau sinh.
-
Đời sống
Làm sao để tránh bị trầm cảm sau sinh?
14:34' - 15/06/2017
Gần đây, sự việc người mẹ trẻ sát hại đứa con đẻ mới 33 ngày tuổi được cho là xuất phát từ chứng trầm cảm sau sinh đã gây rúng động xã hội.
-
Đời sống
6 nguyên nhân chính gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ
07:17' - 28/05/2017
Biếng ăn là tình trạng hay gặp ở trẻ nhỏ, thậm chí có trẻ còn khóc, chạy trốn khi nhìn thấy bát cháo.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp cảnh báo phụ nữ mang thai dùng thuốc chữa động kinh sẽ sinh ra trẻ dị tật
18:50' - 20/04/2017
Thuốc trị chứng co giật được cho là thủ phạm gây ra nhiều loại dị tật, trong đó có nứt đốt sống (spina bifida), dị tật ở tim và bộ phận sinh dục.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem xét đầu tư hơn 19.000 tỷ đồng mở rộng đường Rừng Sác
19:53'
TP.HCM giao doanh nghiệp lập đề xuất PPP nâng cấp đường Rừng Sác, đoạn nối 15B; tổng vốn hơn 19.000 tỷ, không kèm ưu tiên đầu tư, hoàn thành hồ sơ trong 12 tháng.
-
Đời sống
Bé gái ở Nghệ An tử vong sau nhiều giờ bị bỏ quên trong ô tô
19:52'
Ngày 17/4, UBND xã Đông Lộc (tỉnh Nghệ An) cho biết, một bé gái trú tại địa phương đã tử vong do bị bỏ quên trong ô tô.
-
Đời sống
Ngày Sách Vĩnh Long 2026: Trải nghiệm thư viện số và "đọc sách cùng AI"
18:50'
Ngày 17/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 năm 2026 trên địa bàn tỉnh.
-
Đời sống
TP. Hồ Chí Minh có 43 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm
16:49'
Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện có 43 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm được ghi nhận tại 18 phường, xã, trong đó có 35 điểm nguy hiểm và 8 điểm đặc biệt nguy hiểm.
-
Đời sống
Phát triển mảng xanh đô thị, giảm tác động nắng nóng
16:04'
Nằm ở phía Nam tỉnh Khánh Hòa, Phan Rang từ lâu được biết đến với đặc trưng khí hậu khô nóng được ví như “nắng như rang, gió như phang”.
-
Đời sống
TP.HCM hỗ trợ phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi
13:50'
Ngày 17/4, tại phường Thủ Dầu Một, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng dân số tại vùng mức sinh thấp năm 2026.
-
Đời sống
Từ 18/4, Hà Nội đưa thêm 53 xe buýt điện vào hoạt động
13:06'
Từ 18/4, Hà Nội đưa thêm 53 xe buýt điện được đầu tư từ Dự án đầu tư Tăng cường giao thông đô thị bền vững cho dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Hà Nội vào hoạt động trên 3 tuyến buýt số 16, 24, 29.
-
Đời sống
Rơi trực thăng tại Indonesia: Toàn bộ 8 người trên máy bay thiệt mạng
09:29'
Toàn bộ 8 người trên chiếc trực thăng mất tích trước đó tại tỉnh Tây Kalimantan đã thiệt mạng.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
