Pháp cảnh báo phụ nữ mang thai dùng thuốc chữa động kinh sẽ sinh ra trẻ dị tật

18:50' - 20/04/2017
BNEWS Thuốc trị chứng co giật được cho là thủ phạm gây ra nhiều loại dị tật, trong đó có nứt đốt sống (spina bifida), dị tật ở tim và bộ phận sinh dục.

Theo kết quả nghiên cứu sơ bộ của cơ quan y tế Pháp, thuốc valproate điều trị chứng co giật và động kinh là thủ phạm gây ra dị tật nghiêm trọng ở 2.150-4.100 trẻ em tại Pháp kể từ khi loại thuốc này lần đầu tiên được tung ra thị trường năm 1967. Thuốc valproate được bán ra thị trường thế giới với tên thuốc là Depakine, Depakote, Stavzor...

Trong tuyên bố chung công bố ngày 20/4, Cơ quan An toàn Dược phẩm Quốc gia Pháp (ANSM) và Cơ quan Bảo hiểm Y tế Quốc gia Pháp cho biết những phụ nữ dùng thuốc này điều trị các chứng co giật và bệnh động kinh trong thời gian mang thai có nguy cơ sinh ra những em bé bị dị tật bẩm sinh cao gấp 4 lần.

Phát biểu với hãng tin AFP trước khi nghiên cứu được công bố, Giám đốc phụ trách khoa học thuộc ANSM Mahmoud Zureik (Ma-mâu Du-rếch), đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết nghiên cứu khẳng định bản chất của thuốc trị co giật có thể gây ra dị tật ở trẻ sơ sinh và con số 3.000 trường hợp bị dị tật nghiêm trọng là rất cao.

Thuốc trị chứng co giật được cho là thủ phạm gây ra nhiều loại dị tật, trong đó có nứt đốt sống (spina bifida), dị tật ở tim và bộ phận sinh dục. Ngoài ra, loại thuốc này có nguy cơ cao gây ra các chứng tự kỷ và phát triển thần kinh vận động.

Vấn đề này sẽ được làm sáng tỏ trong một nghiên cứu tiếp theo dự kiến công bố vào cuối năm nay. Theo ước đoán ban đầu, có tới 30-40% trẻ nhiễm thuốc này khi nằm trong bụng mẹ có thể gặp phải những rối loạn như vậy./.

Lạm dụng kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh polyp đại tràng
Lạm dụng kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh polyp đại tràng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục