1. >

Chile lần đầu tiên phát hiện muỗi truyền virus Zika sau gần 60 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Muỗi Aedes Aegypty, được coi là vật trung gian chính truyền virus Zika gây bệnh tại hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đã lần đầu tiên trong 6 thập kỷ qua được phát hiện tại Chile.

Chile lần đầu tiên phát hiện muỗi truyền virus Zika sau gần 60 năm

Chile lần đầu tiên phát hiện muỗi truyền virus Zika sau gần 60 năm. Ảnh minh họa: Reuters

Trong tuyên bố ngày 18/4, Bộ trưởng Y tế Chile Carmen Castillo cho biết các nhà khoa học nước này đã tìm thấy muỗi Aedes Aegypty tại thành phố Arica, cách thủ đô Santiago khoảng 2.000 km về phía Bắc. Loài muỗi này cũng được phát hiện tại đảo Phục Sinh (Easter Island) ở Thái Bình Dương, cách đất liền 3.500 km.

Bà Castillo khuyến cáo các địa phương cần tăng cường những biện pháp phòng ngừa và đối phó với virus Zika lây truyền từ loài muỗi thuộc họ virus Flaviviridae này. 

Việc phát hiện muỗi Aedes Aegypty trên lãnh thổ Chile cho thấy virus Zika có nguy cơ lan truyền rất nhanh trên thế giới, bởi trước đó, Chile cùng với Canada là hai nước duy nhất ở khu vực châu Mỹ được cho là đã "miễn nhiễm" loài muỗi mang virus Zika nguy hiểm này. Thời gian vừa qua, Chile cũng đã xác nhận các trường hợp nhiễm Zika song đều là do lây nhiễm ở nước ngoài. 

Cùng ngày, Thị trưởng thành phố New York, Mỹ, ông Bill de Blasio (Bin đê Bla-xi-ô), đã công bố khoản ngân sách trị giá 21 triệu USD mà chính quyền thành phố dự kiến giải ngân trong 3 năm nhằm đối phó với nguy cơ bùng phát dịch bệnh do virus Zika. 

Phát biểu với báo giới, Thị trưởng Blasio cho biết kế hoạch bao gồm làm sạch vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng dịch vụ xét nghiệm của các cơ sở y tế, và tiến hành chiến dịch mang tên "Fight Back NYC" (New York phản công) nhằm nâng cao nhận thức của người dân về virus Zika để chủ động có các biện pháp phòng ngừa. Kế hoạch trên cũng bao gồm việc bổ sung nguồn nhân lực đối phó với dịch bệnh Zika, cụ thể là 51 vị trí như thanh tra y tế, chuyên gia phân tích ở phòng thí nghiệm, nhân viên diệt muỗi...

Cũng theo Thị trưởng New York, hiện nhà chức trách chưa tìm thấy loài muỗi Aedes mang virus Zika tại thành phố, song lại phát hiện một chủng muỗi tương tự có thể lây truyền virus này. Tính đến thời điểm này đã có 40 trường hợp nhiễm virus Zika tại New York trong tổng số 358 ca trên toàn nước Mỹ, tuy nhiên không có trường hợp lây nhiễm tại chỗ. 

Ngày 13/4 vừa qua, Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) xác nhận virus Zika là nguyên nhân gây ra các dị tật ở thai nhi, trong đó có chứng đầu nhỏ ở trẻ, làm dấy lên mối quan ngại về mức độ nguy hiểm của Zika trong bối cảnh diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp. 

Virus Zika đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947. Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ.

Loại virus này hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó nơi bùng phát nghiêm trọng nhất là Nam Mỹ. Cho đến nay, chưa có vaccine hay thuốc đặc trị virus Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.