Chính phủ Philippines hủy vòng hòa đàm thứ 5 với phiến quân
Phát biểu với báo giới ngày 27/5, Cố vấn Tổng thống Philippines về tiến trình hòa bình Jesus Dureza nêu rõ đại diện chính phủ sẽ không tham gia vòng hòa đàm thứ 5 với NDFP - nhánh chính trị của nhóm phiến quân cánh tả - cho đến khi có một "môi trường hợp pháp" để tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài nhất châu Á.
Viện dẫn các cuộc tấn công của lực lượng Quân đội Nhân dân mới (NPA) - nhánh vũ trang của nhóm phiến quân cánh tả - cũng như chỉ thị mới nhất của nhóm này yêu cầu tăng cường các cuộc tấn công trong bối cảnh Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố thiết quân luật ở Mindanao, miền Nam Philippines, ông Dureza khẳng định con đường tiến tới hòa bình không hề bằng phẳng.
Trước đó, trong vòng hòa đàm hồi tháng 4 tại Hà Lan, Chính phủ Philippines và nhóm phiến quân cánh tả đã ký "một thỏa thuận về ngừng bắn song phương tạm thời". Tuy nhiên, sau đó, chính phủ cáo buộc NPA đã tấn công một công ty lương thực, đốt một số thiết bị, cướp vũ khí của các nhân viên an ninh ở Mindanao hôm 29/4 vừa qua.
Cố vấn đàm phán của NDFP Luis Jalandoni cho biết nhóm này đã nhận được thông báo của chính phủ về việc hủy vòng hòa đàm thứ 5.
Ban đầu, chính phủ và nhóm phiến quân cánh tả dự định nối lại hòa đàm từ ngày 27/5-1/6 tới tại thị trấn Noordwijk. Na Uy là nước trung gian tổ chức các cuộc hòa đàm chính thức giữa Chính phủ Philippines và nhóm phiến quân cánh tả kể từ năm 2001./.
>>> Philippines đẩy mạnh chiến dịch quân sự chống phiến quân tại Marawi
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Động đất mạnh tại Philippines
11:27' - 20/05/2017
Sáng 20/5, một trận động đất mạnh 5,9 độ Richter đã xảy ra gần miền Trung Philippines.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ cảnh báo nguy cơ bắt cóc khách du lịch nước ngoài ở Philippines
16:22' - 10/05/2017
Đại sứ quán Mỹ tại Philippines ngày 9/5 cảnh báo các phần tử khủng bố đang lên kế hoạch bắt cóc người nước ngoài trên hòn đảo Palawan nổi tiếng thu hút khách du lịch nằm ở miền Tây Philippines.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40' - 24/03/2026
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25' - 24/03/2026
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57' - 24/03/2026
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.

Binh sĩ Philippines trong chiến dịch truy quét phiến quân ở thành phố Marawi thuộc đảo Mindanao ngày 25/5. Ảnh: EPA/TTXVN