1. >

Chủ tịch ECB cảnh báo tăng trưởng của Eurozone hạ 0,5% vì Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch ECB Mario Draghi ngày 28/6 cảnh báo việc cử tri Vương quốc Anh lựa chọn rời khỏi EU có thể khiến nhịp độ tăng trưởng của khu vực đồng Eurozone giảm từ 0,3% đến 0,5% trong vòng ba năm tới.

Chủ tịch ECB cảnh báo tăng trưởng của Eurozone hạ 0,5% vì Brexit

Chủ tịch ECB cảnh báo tăng trưởng của Eurozone hạ 0,5% vì Brexit. Ảnh: Telegraph

Lời cảnh báo được đưa ra khi Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi tham dự Hội nghị thượng đỉnh hai ngày (28-29/6) của EU bàn về Brexit tại Brussels, Bỉ.

Hồi đầu tháng này, trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Anh trong EU ngày 23/6 vừa qua, ECB ước tính kinh tế khu vực Eurozone sẽ tăng trưởng 1,6% trong năm 2016 và 1,7% trong hai năm tiếp theo.

Ông Draghi cho biết kinh tế Vương quốc Anh sa sút sẽ ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của Eurozone với Vương quốc Anh - một trong những đối tác thương mại hàng đầu của liên minh 19 nước này. Nhịp độ tăng trưởng của Eurozone cũng có thể chịu ảnh hưởng của chi phí huy động vốn tăng cao xuất phát từ giá cổ phiếu thấp.

Chủ tịch Draghi đề cập đến nguy cơ người dân các nước bên ngoài châu Âu có thể mất lòng tin vào giới chức EU. Ông Draghi kêu gọi chính phủ các quốc gia thành viên nỗ lực hợp tác để ứng phó với những rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng.

Tại Hội nghị thường niên của những người đứng đầu ECB ở Sintra (Bồ Đào Nha) diễn ra trong hai ngày 28-29/6, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về những tác động của Brexit.

Brexit đã khiến các thị trường tài chính chao đảo, trong khi các nhà đầu tư đang chờ đợi phản ứng từ các ngân hàng trung ương lớn. Tại hội nghị chiến lược ở Sintra, các quan chức ECB phát đi tín hiệu rằng các định chế cho vay sẵn sàng hỗ trợ ổn định tài chính sau vụ Brexit.

Ông Draghi cũng kêu gọi các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng cường hợp tác sau vụ Brexit nhằm giảm thiểu những tác động bất lợi.

>>> Giới chuyên gia: Chưa nên điều chỉnh tỷ giá vì Brexit

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Là 1 trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, hồ Ba Bể được coi là viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc. Đến với hồ Ba Bể, du khách không chỉ được đắm chìm trong không gian rộng lớn của hồ nước, núi đá vôi và những hang động kỳ bí. Đến đây du khách còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức những giá trị mang đậm bản sắc dân tộc của cư dân sinh sống quanh hồ Ba Bể.