1. >

Chủ tịch nước đề xuất xây dựng Bình Định thành trung tâm kinh tế biển

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 26/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề xuất xây dựng tỉnh Bình Định trở thành một trung tâm kinh tế biển, trung tâm thương mại dịch vụ, du lịch chất lượng cao.

Chủ tịch nước đề xuất xây dựng Bình Định thành trung tâm kinh tế biển

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Ngày 26/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Đoàn công tác Trung ương đã về thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định. Chủ tịch nước đã có buổi làm việc với Lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bình Định về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Bình Định nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Trung Bộ, có bờ biển dài 134 km, có vị trí địa chính trị chiến lược trọng yếu về quốc phòng, an ninh, có truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, bất khuất... Đây là những động lực, tiềm năng to lớn của Bình Định trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội những năm tới. 

Đồng tình với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của tỉnh Bình Định theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, cùng những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gợi mở một số mục tiêu trọng điểm: Đảng bộ, Chính quyền tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển công nghiệp, ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học - công nghệ và giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường.

Tỉnh cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, làng nghề đẩy mạnh xuất khẩu; tăng cường xúc tiến, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp hóa chất, năng lượng tái tạo, điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học; xây dựng tỉnh Bình Định trở thành một trung tâm kinh tế biển, trung tâm thương mại dịch vụ, du lịch chất lượng cao.

Tỉnh Bình Định cần tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ; đẩy mạnh trồng rừng kết hợp với khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh và bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng đầu nguồn; đầu tư xây dựng các nhà máy khai thác, chế biến thủy, hải sản xuất khẩu, phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá gắn với các cảng cá. Cùng với đó là việc huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; phấn đấu đến cuối năm 2020, trên 50% tổng số xã của Bình Định đạt chuẩn nông thôn mới. 

Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, tỉnh Bình Định cần chú trọng thực hiện có hiệu quả các chính sách bảo đảm an sinh xã hội; xây dựng và thực hiện chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu; huy động các nguồn lực xã hội đầu tư, xây dựng hệ thống thủy lợi và cung cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, nhất là ở những vùng thường xuyên bị hạn hán trong mùa khô.

Tỉnh tiếp tục thực hiện lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia với triển khai Đề án giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi và các xã đặc biệt khó khăn; chú trọng xã hội hóa, huy động nguồn lực đầu tư phát triển giáo dục - đào tạo.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.