Chưa thể giải quyết bất đồng liên quan tới đập thủy điện Đại Phục Hưng
Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn thông báo của Bộ Thủy lợi Ai Cập cho biết sau ba ngày làm việc, ngày 16/5, cuộc họp lần thứ 14 của Ủy ban Các chuyên gia ba nước chịu trách nhiệm giám sát các nghiên cứu về con đập tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia đã kết thúc mà không đạt được kết quả cụ thể.
Các chuyên gia đã thảo luận những điều khoản làm cơ sở cho các nghiên cứu được tiến hành, phương pháp luận kỹ thuật của các nghiên cứu, phân tích dữ liệu sơ bộ do hai công ty Pháp BRL và Artelia đưa ra vào cuối tháng 3 vừa qua cũng như cơ chế chia sẻ và xác minh thông tin được các công ty Pháp đưa ra.
Ủy ban nêu ra những điểm ba quốc gia quan ngại về bản báo sơ bộ của hai công ty Pháp và khuyến cáo rằng các nghiên cứu cần tập trung vào những mối quan ngại của các bên, đặc biệt là cơ chế làm đầy nước cho hồ chứa của con đập.
Tại cuộc họp hồi tháng trước ở Cairo, các chuyên gia Ai Cập, Sudan và Ethiopia đã nhất trí cần xem xét thận trọng một số yếu tố kỹ thuật trước khi soạn thảo báo cáo cuối cùng.
Dự kiến, ủy ban sẽ tiếp tục thảo luận về "những điểm kỹ thuật chưa được giải quyết" xung quanh các nghiên cứu tác động trong một cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, địa điểm sẽ tổ chức cuộc họp tới đây chưa được tiết lộ.
Đập Đại Phục Hưng có công suất phát điện 6.000 megawatt, dự kiến hoàn thành vào năm 2017, nằm gần biên giới Ethiopia với Sudan.
Ethiopia nhấn mạnh dự án đập Đại Phục Hưng rất quan trọng đối với nước này và hy vọng dự án sẽ giúp quốc gia châu Phi có thể xuất khẩu điện năng sang các nước lân cận trong khi không gây thiệt hại cho các nước ở khu vực hạ lưu sông, trong đó có Ai Cập.
Tuy nhiên, Ai Cập đã bày tỏ lo ngại rằng con đập có thể làm giảm lượng nước sông Nile. Cairo trước đó đã bày tỏ quan ngại khi tiến độ xây dựng công trình này được đẩy nhanh, với hơn một nửa khối lượng công việc của dự án được hoàn tất dù chưa có kết quả đánh giá tác động đối với lưu lượng dòng chảy của sông Nile.
Cuối năm 2016, Ai Cập, Sudan và Ethiopia đã ký các thỏa thuận cuối cùng với các công ty tư vấn BRL và Artelia của Pháp và công ty luật Corbett của Anh để tiến hành các nghiên cứu đánh giá tác động tiềm ẩn của đập Đại Phục Hưng đối với dòng chảy của sông Nile.
Các nghiên cứu của các công ty Pháp dự kiến sẽ mất 11 tháng để hoàn tất, bao gồm nghiên cứu quản lý nguồn nước và thủy điện cũng như đánh giá tác động môi trường, xã hội và kinh tế xuyên biên giới của dự án đập Đại Phục Hưng. Quá trình này hiện bị kéo dài so với dự kiến./.
- Từ khóa :
- ai cập
- đập thủy điện đại phục hưng
- sông nile
- ethiopia
- sudan
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Một đối tượng đe dọa đánh bom gây hỗn loạn trên chuyến bay tới Ai Cập
09:07' - 10/05/2017
Một người đàn ông đã gây hoảng loạn cho các hành khách trên chuyến bay khởi hành từ Jeddah (Saudi Arabia) tới Cairo (Ai Cập) khi đe dọa sẽ cho nổ tung chiếc máy bay.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập phát lộ tàn tích vườn mộ gần 4.000 năm tuổi
10:47' - 05/05/2017
Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã phát hiện tàn tích một khu vườn mộ của các pharaoh Ai Cập có niên đại gần 4.000 năm tại thành phố Luxor, vùng Thượng Ai Cập.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập sẽ cấp visa điện tử từ tháng 6
08:24' - 28/04/2017
Bộ Du lịch Ai Cập sẽ tiến hành cấp thị thực (visa) điện tử cho khách du lịch từ tháng 6 tới nhằm thu hút nhiều du khách tới thăm quốc gia Bắc Phi và thúc đẩy ngành du lịch trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp tục lao đao vì "bóng ma" khủng hoảng (Phần 2)
06:32' - 21/04/2017
Trước những khó khăn mà kinh tế Ai Cập phải đối mặt, Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi đã thực hiện các biện pháp cải cách và tìm kiếm sự trợ giúp từ các định chế tài chính nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp tục lao đao vì "bóng ma" khủng hoảng (Phần 1)
06:30' - 21/04/2017
Bất ổn an ninh và chính trị có thể khiến các nhà đầu tư nước ngoài và khách du lịch quốc tế - hai nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của Ai Cập - xa lánh nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
