Ai Cập phát lộ tàn tích vườn mộ gần 4.000 năm tuổi
Trong thông báo ngày 4/5, Bộ Khảo cổ Ai Cập cho biết khu vườn mộ nói trên được phát lộ trong khi các nhà khoa học tiến hành khai quật khoảng sân phía trước một ngôi mộ đá thuộc thời kỳ Trung Vương quốc (khoảng năm 2050 - 1800 trước Công nguyên) của Ai Cập cổ đại, ở khu vực nghĩa trang Draa Abul Nagaa - gần Thung lũng các vị Vua.
Khu vườn có hình chữ nhật, với kích thước 3x2m, được chia thành những ô vuông rộng 30cm. Trên mỗi ô này lại có hai bậc cao được cho là để trồng hoa hoặc những bụi cây nhỏ.
Theo bộ trên, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát lộ tàn tích một khu mộ ở thành phố cổ Thebes, mặc dù cũng tại khu vực này hồi tháng trước họ đã phát hiện nhiều bộ hài cốt 3.500 năm tuổi và hơn 1.000 bức tượng sử dụng trong các lễ tang.
Các nhà khảo cổ cho rằng việc phát hiện khu vườn có thể gợi mở những hình dung về cảnh quan, môi trường và kỹ thuật làm vườn ở Thebes - một trong những thành phố quan trọng nhất thời Ai Cập cổ đại, khoảng năm 2000 trước Công nguyên. Khu vườn vừa được phát lộ có thể mang ý nghĩa biểu tượng và đóng vai trò quan trọng trong các nghi thức tang lễ thời bấy giờ.
Là một trong những quốc gia có nền văn minh cổ nhất thế giới, Chính phủ Ai Cập luôn rất nỗ lực để bảo tồn các di sản khảo cổ của mình.
Ngoài ra, việc khám phá bí mật của các vị pharaoh và các tập quán văn hóa trong suốt lịch sử của đất nước, cũng nằm trong những nỗ lực khôi phục ngành du lịch đang bị suy thoái trầm trọng trong vài năm qua, do bất ổn chính trị và các vấn đề về an ninh./.
>>>Ai Cập phát hiện ngôi mộ cổ hơn 3.500 nămTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập sẽ cấp visa điện tử từ tháng 6
08:24' - 28/04/2017
Bộ Du lịch Ai Cập sẽ tiến hành cấp thị thực (visa) điện tử cho khách du lịch từ tháng 6 tới nhằm thu hút nhiều du khách tới thăm quốc gia Bắc Phi và thúc đẩy ngành du lịch trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp tục lao đao vì "bóng ma" khủng hoảng (Phần 2)
06:32' - 21/04/2017
Trước những khó khăn mà kinh tế Ai Cập phải đối mặt, Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi đã thực hiện các biện pháp cải cách và tìm kiếm sự trợ giúp từ các định chế tài chính nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp tục lao đao vì "bóng ma" khủng hoảng (Phần 1)
06:30' - 21/04/2017
Bất ổn an ninh và chính trị có thể khiến các nhà đầu tư nước ngoài và khách du lịch quốc tế - hai nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của Ai Cập - xa lánh nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tạm giam 3 nghi can tấn công 2 nhà thờ Cơ đốc giáo
07:47' - 17/04/2017
Ngày 16/4, Cơ quan Công tố Ai Cập đã ra lệnh tạm giam 3 nghi can thành viên một tổ chức khủng bố trong cuộc điều tra hai vụ đánh bom nhà thờ Cơ đốc giáo hôm 9/4, khiến hàng chục người thương vong.
-
Kinh tế & Xã hội
Báu vật khảo cổ Việt Nam tiếp tục gây ấn tượng mạnh với công chúng Đức
08:33' - 01/04/2017
Các báu vật khảo cổ của Việt Nam lại tiếp tục đến với công chúng Đức tại Bảo tàng Khảo cổ thành phố Chemnitz, bang Sachsen.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 8,1% giữa "bão" thuế quan
18:55'
Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng Tư, xuất khẩu của nước này tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 0,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Hình ảnh Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít ở Moskva
16:18'
Ngày 9/5, cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2025) trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại diễn ra hùng tráng trên Quảng trường Đỏ ở Moskva và nhiều nơi của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với thách thức kép
15:14'
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 9/5 cho thấy một bức tranh phức tạp, với lương của người lao động tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp do lạm phát và chi tiêu tiêu dùng vượt kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới
14:17'
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết Chính phủ Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại trong tháng tới, nhưng mức thuế 10% áp đặt lên hầu hết các quốc gia có khả năng sẽ duy trì.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn
08:13'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vào hoạt động
08:10'
Chính quyền thành phố Ulsan ngày 9/5 thông báo, một trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vừa hoàn thành việc xây dựng và đi vào sử dụng tại thành phố Ulsan, phía Đông Nam Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ giảm mạnh
08:00'
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này đã giảm mạnh trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn vững chắc, bất chấp rủi ro gia tăng do tác động của vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng Vatican
07:54'
Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng và người đứng đầu Giáo hội Công giáo Roma đã chọn lấy tên là Giáo hoàng Leo XIV.
-
Kinh tế Thế giới
Anh là quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:34'
Ngày 8/5, Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ kể từ khi Nhà Trắng công bố mức thuế quan toàn diện vào tháng trước.