Chuyển biến cục diện trong cuộc chiến chống sắc lệnh nhập cảnh vào Mỹ
Trong bối cảnh sắc lệnh sửa đổi về hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được đưa ra tòa phúc thẩm vào tháng tới, số các bang lựa chọn ủng hộ sắc lệnh trên tăng lên trong khi một bang ủng hộ đảng Dân chủ rút khỏi danh sách phản đối.
Hôm 20/4, 16 bộ trưởng tư pháp bang của Mỹ cùng thủ đô Washington DC đã ký và đệ trình lên Tòa phúc thẩm khu vực số 9 tại thành phố San Francisco văn bản ủng hộ bang Hawaii chặn sắc lệnh hành pháp sửa đổi ban hành ngày 6/3 của Tổng thống Trump.
Tuy nhiên, đáng chú ý là Bộ trưởng Tư pháp bang Pennsylvania Josh Shapiro, người từng phản đối sắc lệnh đầu tiên ban hành ngày 27/1, đã không có tên trong văn bản này.
Trong khi đó, bang Texas, trước đó vốn "đơn thương độc mã" khi lựa chọn ủng hộ sắc lệnh của Tổng thống Trump hồi tháng 1, đang nhận được sự ủng hộ từ 14 bang trong văn bản đệ trình lên tòa phúc thẩm tại San Francisco hôm 10/4 đề nghị khôi phục sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sửa đổi.
Các bang này lập luận rằng tổng thống Mỹ có quyền triển khai chính sách người nhập cư và sắc lệnh trên là cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.
Giới chuyên gia cho rằng việc các bang thay đổi quan điểm có thể là kết quả từ việc điều chỉnh nội dung sắc lệnh. Sắc lệnh hạn chế nhập cư mới được Tổng thống Trump ký hôm 6/3 với nhiều điều chỉnh so với sắc lệnh cũ công bố hồi cuối tháng 1.
Theo đó, hủy bỏ các lệnh hạn chế nhập cư đối với công dân Iraq, một trong 7 quốc gia nằm trong “danh sách đen” cấm nhập cảnh của sắc lệnh trước đây, cũng như những người có quy chế thường trú lâu dài tại Mỹ (tức là sở hữu Thẻ xanh) hoặc đang có thị thực hợp lệ. Ngoài ra, công dân Syria không còn bị cấm vào Mỹ vô thời hạn như sắc lệnh đầu tiên.
Tuy nhiên, bất chấp những sửa đổi trên, Tòa án liên bang Hawaii vấn ra lệnh đình chỉ thực thi chỉ 1 ngày trước khi sắc lệnh có hiệu lực.
Một ngày sau đó, văn kiện trên tiếp tục vấp phải rào cản pháp lý khi Thẩm phán liên bang Mỹ tại bang Maryland cũng quyết định chặn một phần văn kiện với lý do phân biệt tôn giáo đối với người theo đạo Hồi.
Theo kế hoạch, Tòa phúc thẩm khu vực số 9 sẽ tiến hành phiên xem xét đơn kiến nghị của bang Hawaii vào ngày 15/5, trong khi Tòa phúc thẩm khu vực số 4 tại Virginia (Vơ-gi-ni-a) sẽ xem xét kiến nghị của bang Maryland vào ngày 8/5.
>>>Tòa án Mỹ xem xét lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi của chính quyền
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
14 bang của Mỹ yêu cầu khôi phục sắc lệnh hạn chế nhập cảnh
11:14' - 11/04/2017
Texas, Florida là 2 trong số 14 bang của Mỹ yêu cầu tòa phúc thẩm liên bang đặt tại San Francisco khôi phục sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ xem xét lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi của chính quyền
11:28' - 04/04/2017
Tháng 5, tòa phúc thẩm số 9 Mỹ sẽ tiến hành phiên điều trần về phán quyết của một thẩm phán Tòa án liên bang Hawaii đình chỉ thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ kháng cáo phán quyết liên quan tới lệnh cấm nhập cảnh
12:09' - 31/03/2017
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án liên bang Hawaii liên quan tới phán quyết của Thẩm phán Derrick Watson gia hạn phong tỏa sắc lệnh cấm nhập cảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Mỹ gia hạn phong tỏa sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump
12:37' - 30/03/2017
Thẩm phán Derrick Watson tại Hawaii đã quyết định gia hạn lệnh ngăn chặn sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22'
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36'
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36'
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04'
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43'
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Ủy ban châu Âu vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
06:30'
Ngày 9/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Nghị viện châu Âu (EP), vốn do phe cực hữu và phe cánh tả đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức công bố thỏa thuận cải cách của liên minh cầm quyền
21:21' - 09/10/2025
Bất kỳ ai đang nhận trợ cấp an sinh xã hội cơ bản, hay trợ cấp thất nghiệp, mà không có mặt tại cuộc hẹn với trung tâm việc làm sẽ ngay lập tức bị giảm 30% khoản trợ cấp hằng tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Nobel 2025: Tôn vinh tầm nhìn và chiều sâu nội tâm trong những tác phẩm về tận thế
20:50' - 09/10/2025
Chủ nhân của các giải Nobel năm nay sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt có tổng trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (gần 1,2 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
Tiểu thuyết gia người Hungary giành giải Giải Nobel Văn học 2025
20:16' - 09/10/2025
Đây là giải thưởng thứ 4 được công bố trong mùa Nobel năm 2025, sau các giải Nobel Y Sinh, Vật lý và Hóa học.