CPI của Mỹ tăng nhẹ do giá nhà và dịch vụ y tế tăng
Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng hay biến động thì CPI cốt lõi tại Mỹ tăng 0,2%.
Dữ liệu trên, một trong những thước đo chính về lạm phát hàng năm, đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 1/2017, mang tới hy vọng cho các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lâu nay chờ đợi giá cả tăng trở lại.
Nhiều ý kiến dự đoán cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12/2017, cho dù các nhà hoạch định chính sách thừa nhận tình trạng lạm phát yếu bất chấp tỷ lệ thất nghiệp giảm và thị trường việc làm tăng ổn định.
Trong khi đó, theo Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 10/2017 tăng nhẹ 0,2% so với tháng trước đó. lên mức đã điều chỉnh theo mùa 486,6 tỷ USD, nhờ doanh số bán xe cộ, trang thiết bị/đồ thể thao và các hàng hóa tăng. Còn nếu so với cùng kỳ năm 2016, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 4,6% trong tháng 10/2017. Trong tháng 10/2017, doanh số bán ô tô và phụ tùng ô tô của Mỹ tăng 0,7%, trong khi doanh số bán đồ nội thất và các sản phẩm điện tử cũng chứng kiến mức tăng tương tự. Còn doanh số bán vật liệu xây dựng và xăng giảm 1,2%. Trước đó, Chính phủ liên bang Mỹ bắt đầu năm tài chính mới với mức thâm hụt ngân sách trong tháng 10/2017 tăng 37,9% so với cùng kỳ năm trước, lên khoảng 63,2 tỷ USD.Theo Bộ Tài chính Mỹ, thu và chi ngân sách của chính phủ liên bang đều tăng trong tháng 10/2017, với nguồn thu đạt 235,3 tỳ USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất trong các tháng 10 từ trước đến nay. Trong lúc chi tiêu ngân sách tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước, lên 298,6 tỷ USD.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia bác cáo buộc "tấn công sóng âm" nhằm vào nhân viên ngoại giao Mỹ
14:24' - 16/11/2017
Nhà thính học Colleen LePrell thuộc Đại học Texas chưa từng biết về vụ tấn công bằng "sóng âm" như vậy và việc một người đột ngột mất thính lực mà nguyên nhân là do "sóng âm" là điều khác thường.
-
Kinh tế Thế giới
NAFTA: Mexico đưa ra đề xuất “trái chiều” với Mỹ
10:46' - 16/11/2017
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết nước này dự định đề xuất đánh giá kỹ lưỡng lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) 5 năm/lần thay cho đề xuất tự động hết hạn của Mỹ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu-Mỹ đồng loạt mất điểm
08:17' - 16/11/2017
Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán Âu-Mỹ trong phiên ngày 15/11 do giá dầu sụt giảm và những nghi ngại về kế hoạch cải cách thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu sẽ thay Mỹ thực hiện cam kết Hiệp định Paris
08:06' - 16/11/2017
Lãnh đạo Đức và Pháp đã cam kết hạn chế sử dụng than đá ở trong nước đồng thời hối thúc thế giới cần hành động ngay lập tức để đối phó tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18'
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45'
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.