NAFTA: Mexico đưa ra đề xuất “trái chiều” với Mỹ
Theo ông Guajardo, đề xuất trên là “một cơ chế đánh giá nghiêm ngặt hơn” so với cơ chế hiện nay. Theo quy định hiện nay, mỗi quốc gia có quyền rời khỏi NAFTA nếu muốn.
Trong khi đó, ý tưởng NAFTA tự động hết hạn nếu không được tái đàm phán sau 5 năm của Mỹ đã vấp phải nhiều chỉ trích cho rằng sẽ tác động tiêu cực tới hoạt động đầu tư lâu dài. Bên cạnh đó, ông Guajardo cho rằng khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt điều khoản kết thúc NAFTA vào cuối năm nay không thể xảy ra. Ngày 15/11, Mexico, Mỹ và Canada đã bắt đầu vòng thứ năm về tái đàm phán NAFTA với các bàn đàm phán kỹ thuật tại thủ đô Mexico City của Mexico. Tại vòng đàm phán lần này, đại diện của Mexico, Mỹ và Canada sẽ thảo luận về các lĩnh vực dệt may, lao động, dịch vụ và sở hữu trí tuệ, cùng với các vấn đề còn tồn đọng từ vòng đàm phán trước đó.Tương lai của hiệp định đang bị đe dọa khi các vòng tái đàm phán đi vào bế tắc với một số tranh chấp khó hòa giải, chủ yếu là những đề xuất gây tranh cãi từ phía Mỹ như tăng tỷ lệ nội địa khu vực với ngành ô tô từ mức 62,5% như hiện nay lên 85%, trong đó ít nhất là 50% tỷ lệ nội địa Mỹ, và xóa bỏ Chương 19 về giải quyết tranh chấp.
Ngay trước vòng đàm phán, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết nước này đang chuẩn bị một kế hoạch kinh tế vĩ mô nhằm ứng phó trong trường hợp Mỹ rời khỏi NAFTA.Quan chức này đồng thời khẳng định Chính phủ Mexico đang tiếp tục triển khai các biện pháp đa dạng hóa thị trường, rà soát các biện pháp thuế quan và bảo vệ đầu tư trước một kịch bản xấu của NAFTA.
Các cuộc tái đàm phán NAFTA đã được tiến hành theo đề nghị của ông Trump với lý do hiệp định “23 năm tuổi” này đã lấy đi hàng triệu việc làm của người lao động Mỹ và cho phép Canada, Mexico hưởng nhiều lợi thế trong khi gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.Ông Trump muốn có được thỏa thuận cuối cùng vào cuối năm nay theo đúng cam kết đề ra khi tranh cử. Mexico cũng muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có bên nào sẵn sàng đưa ra nhượng bộ cần thiết để có thể thực sự tạo được đột phá và đẩy nhanh hơn tiến độ đàm phán.
NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa ba quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016.>>>Mexico chuẩn bị kịch bản kinh tế vĩ mô phòng trường hợp NAFTA đổ vỡ
- Từ khóa :
- hiệp định thương mại tự do bắc mỹ
- nafta
- mexico
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mexico chuẩn bị kịch bản kinh tế vĩ mô phòng trường hợp NAFTA đổ vỡ
08:38' - 15/11/2017
Ngày 14/11, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết nước này đang xúc tiến chuẩn bị một kế hoạch kinh tế vĩ mô nhằm ứng phó trong trường hợp Mỹ hủy bỏ Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Vòng 5 tái đàm phán NAFTA kéo dài hơn dự kiến
06:53' - 07/11/2017
Đại diện đàm phán của Mexico, Mỹ và Canada đã nhất trí kéo dài thêm 2 ngày vòng 5 tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) từ ngày 15-21/11 thay vì 17-21 tại Mexico như dự kiến trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Quan điểm của Mỹ trong đàm phán NAFTA
06:30' - 04/11/2017
Trang “The Globe and Mail” đăng bài viết của tác giả Andrei Sulzenko, cựu chuyên gia đàm phán thương mại của Canada và hiện là nghiên cứu sinh của trường Chính sách công thuộc Đại học Calgary.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai bấp bênh của NAFTA ảnh hưởng tới đầu tư vào Mexico
12:24' - 03/11/2017
Các chuyên gia đánh giá việc mở thầu 29 dự án thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi của Mexico tháng 1/2017 với trữ lượng khoảng 4,2 tỷ thùng sẽ bị ảnh hưởng bởi các quan ngại liên quan tới NAFTA.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.