Đặc khu kinh tế tạo tính lan toả trong phát triển kinh tế
Chiều 10/11, Quốc hội tiếp tục nghe báo cáo và thảo luận ở tổ về dự án Luật Đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt. Bên lề kỳ họp thứ 4, Quốc hội XIV, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với đại biểu Trần Anh Tuấn (Đoàn Tp. Hồ Chí Minh) xung quanh vấn đề này.
Phóng viên: Theo ông, yếu tố nào sẽ quyết định cho việc phát triển đặc khu kinh tế ?
Đại biểu Trần Anh Tuấn: Tổ chức bộ máy chính quyền, nguồn lực đất đai và thuế là 3 yếu tố quan trọng hình thành đặc khu kinh tế. Tuy nhiên, tôi cho rằng tính lan toả từ các đặc khu kinh tế sẽ là yếu tố quyết định nhiều hơn.Đứng trên góc độ Nhà nước thì đặc khu kinh tế sẽ tạo ra tính lan toả trong sản xuất, tạo ra nguồn lực, chuyển giao công nghệ tốt hơn. Còn nguồn thu từ đặc khu kinh tế chỉ là một phần chứ không phải là quyết định.
Đặc khu kinh tế là nơi trung chuyển hàng hoá, tạo ra tính lan toả cho sự phát triển, nơi kết nối giữa sản xuất trong nước và nước ngoài. Nếu đáp ứng được các điều kiện về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong sản xuất thì sẽ tạo được cầu lớn giữa sản xuất trong nước và nước ngoài, hấp thụ được vốn đầu tư vào đặc khu kinh tế. Bên cạnh đó, thông qua đặc khu kinh tế, các doanh nghiệp trong nước có thể tìm kiếm đối tác nước ngoài để liên kết sản xuất và phát triển. Đồng thời, sự lan toả của đặc khu kinh tế sẽ tạo ra sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, người tiêu dùng sẽ được hưởng các lợi ích của đặc khu kinh tế như, phúc lợi tốt hơn, chất lượng hàng hoá nội địa tốt hơn.... Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về tính hiệu quả mà đặc khu kinh tế mang lại cho nền kinh tế ? Đại biểu Trần Anh Tuấn: Nếu chỉ gói gọn trong các đặc khu kinh tế thì chưa tính hết được hiệu quả, tất nhiên phải cân đối được nguồn lực của Nhà nước, ngân sách và nguồn thu hút từ bên ngoài vào. Còn nếu tính theo bài toán Nhà nước đầu tư vào thì hiện nay nguồn lực của Nhà nước không có.Tuy nhiên, cũng phải áp dụng nhiều hình thức như dự án PPP, FDI, xã hội hoá... để đầu tư cho đặc khu kinh tế.
Vấn đề lớn đặt ra là trong thời gian đầu xây dựng đặc khu kinh tế thì hãy khoan tính về hiệu quả kinh tế. Bởi thời gian đầu không thể tính được hiệu qủa kinh tế, mà phải xét theo tính dài hạn. Và để hấp dẫn các nhà đầu tư vào đặc khu kinh tế thì phải có chính sách về thuế, đất đai, cơ sở hạ tầng hoàn thiện... thuận lợi. Theo tôi, bài toán đặc khu kinh tế là lan toả trong phát triển kinh tế chứ không đặt nặng lên nguồn thu. Phóng viên: Việc đầu tư vào 3 đặc khu kinh tế là tương đối lớn, trong bối cảnh ngân sách nhà nước còn đang hạn hẹp thì theo ông phải làm gì để giải quyết vấn đề này ? Đại biểu Trần Anh Tuấn: Theo tôi, chúng ta cần phải cân đối và có lộ trình phù hợp với đầu tư trung hạn và dài hạn. Cân đối ở đây là bố trí các nguồn vốn ngân sách cho các dự án nào ưu tiên và cần thiết hơn.Do đó, có thể huy động vốn thông qua hình thức phát hành trái phiếu Chính phủ nếu giải ngân được. Thực tế, hiện vẫn đang còn 70% vốn trái phiếu Chính phủ chưa giải ngân được. Trong điều hành chính sách tài khoá cần phải linh hoạt. Vậy tại sao chúng ta không phân bổ vốn cho đặc khu kinh tế khi dự án này đang cần vốn.
Tôi ủng hộ phát triển đặc khu kinh tế, bởi chúng ta không thể loay hoay mãi trong một cơ chế cứng như hiện nay được, mà phải mở, bằng cách cho các đặc khu kinh tế phát triển. Có thể không đồng thời phát triển cùng một lúc 3 đặc khu kinh tế, mà xem cái nào cần phát triển trước thì đầu tư.Trên thế giới, các đặc khu kinh tế đều phát triển rất tốt, vậy tại sao chúng ta không phát triển các đặc khu kinh tế ? Đồng thời, phải hình thành được các khu mậu dịch tự do, bởi ở đây phi thuế quan, người tiêu dùng hưởng lợi rất nhiều.
Phóng viên: Trong 3 đặc khu kinh tế mà Chính phủ trình Quốc hội là Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) và Bắc Vân Phong (Khánh Hoà), theo ông, chúng ta cần ưu tiên đầu tư cho đặc khu nào ở thời điểm này ? Đại biểu Trần Anh Tuấn: Theo tôi, cần ưu tiên đầu tư cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh) ở thời điểm này là hợp lý, bởi ở đây hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển. Phóng viên: Xin cảm ơn ông !Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Mô hình đặc khu kinh tế có thể tạo ra bứt phá mới về phát triển kinh tế
08:24' - 08/11/2017
Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017 tại Đà Nẵng, chiều 7/11 đã diễn ra Hội thảo chuyên đề về đặc khu kinh tế và tiềm năng du lịch.
-
Kinh tế xã hội
Cơ chế ưu đãi cho 3 đặc khu kinh tế có gì đặc biệt?
15:13' - 01/09/2017
Mục tiêu của Dự thảo này là nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc thành lập, phát triển, quản lý và hoạt động của ba đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Huế công bố điều chỉnh quy hoạch, hút hơn 18.400 tỷ
16:00'
Ngày 30/5, UBND thành phố Huế tổ chức Hội nghị công bố Quyết định phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Philippines: Xung lực mới cho quan hệ thương mại
15:58'
Việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2015 là dấu mốc quan trọng, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác toàn diện trong giai đoạn mới.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh - "Đất lành" nâng tầm dòng vốn FDI công nghệ cao
14:12'
Sau 40 năm đổi mới và hội nhập, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vị thế là đầu tàu kinh tế, trung tâm đổi mới sáng tạo và là điểm đến chiến lược hàng đầu của các tập đoàn đa quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công khu tái định cư phục vụ tuyến đường kết nối Tây Ninh – Tp. Hồ Chí Minh – Đồng Tháp
13:55'
Ngày 30/5, UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức lễ khởi công Dự án Khu tái định cư phục vụ công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường tỉnh ĐT.827E tại xã Cần Đước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các cơ sở công nghệ tại Singapore
13:43'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Nhà máy mẫu cho công nghệ sản xuất tiên tiến và Trung tâm thử nghiệm đường sắt Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cao niềm tin của doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm
12:12'
Khảo sát của VCCI cho thấy nhiều doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng doanh thu nhưng vẫn thận trọng mở rộng đầu tư, đồng thời kiến nghị đẩy mạnh cải cách hành chính và hỗ trợ chuyển đổi xanh, số.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore
12:02'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng và bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Trí tuệ nhân tạo thúc đẩy ngành điện tử thông minh
12:01'
Trí tuệ nhân tạo (AI) và sản xuất thông minh đang làm thay đổi toàn bộ cấu trúc chuỗi cung ứng điện tử truyền thống.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Long tăng giám sát thị trường trước triển khai đồng loạt xăng E10
11:08'
Trước thời điểm áp dụng xăng sinh học E10 từ 1/6, Vĩnh Long đẩy mạnh giám sát nguồn cung, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi và xử lý vướng mắc về tồn kho xăng RON95-III.

Đại biểu Quốc hội Trần Anh Tuấn (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN