1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Đấu giá tác phẩm điêu khắc quý hiếm bậc nhất thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Một trong những tác phẩm điêu khắc quý hiếm nhất thế giới bằng đá cẩm thạch quý sẽ được đưa ra bán đấu giá vào đầu tháng 5 tới.

Đấu giá tác phẩm điêu khắc quý hiếm bậc nhất thế giới

“Eternel Printemps”, tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch quý hiếm của nghệ sĩ Pháp Auguste Rodin. Ảnh: Wikipedia

“Eternel Printemps”, tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch quý hiếm của nghệ sĩ Pháp Auguste Rodin sẽ là một trong số các món đồ đặc biệt nhất được hãng Sotheby's đưa ra bán đấu giá vào tháng 5 tới trong cuộc đấu giá nghệ thuật ấn tượng và hiện đại ở New York, Mỹ.

Theo hãng Sotheby's, đây là lần đầu tiên một tác phẩm điêu khắc quý hiếm như vậy được bán đấu giá trong hơn 2 thập kỷ qua.

Bức tượng “Eternel Printemps” mô tả tình cảm sâu sắc giữa một cặp đôi qua cái ôm của họ được Rodin "thai nghén" từ năm 1884 và được tạc trên đá vào năm 1901-1902.

Tác phẩm dài 80cm, rộng 40cm và nặng 154kg này được Rodin kỳ công tạo ra theo đơn đặt hàng của nhà ngoại giao Đức Hellmuth Baron Lucius von Stoedten dựa trên một phần ý tưởng từ bản Giao hưởng số 2 của Beethoven.

Cũng có ý kiến cho rằng tác phẩm này còn phản ánh đam mê và tình yêu của Rodin dành cho Camille Claudel, một trong những người tình lớn nhất của ông đồng thời là người tập sự mà ông gặp từ giữa những năm 1880.

Sotheby's ước tính bức điêu khắc tinh xảo “Eternel Printemps” trị giá khoảng 8-12 triệu USD và nhiều khả năng nó sẽ lập mức giá kỷ lục đối với một tác phẩm được làm bằng đá cẩm thạch của Rodin.

Các tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch khác trong loạt tượng mang đề tài nói trên của Rodin hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật ở Budapest (Hungary), Bảo tàng Hermitage ở St Petersburg (Nga) và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan Museum ở New York (Mỹ).

Hồi tháng 2 năm nay, Sotheby's đã đấu giá tác phẩm điêu khắc "Iris", "Messagere des dieux" của Rodin, từng thuộc quyền sở hữu của tài tử Hollywood Sylvester Stallone, với giá 16,7 triệu USD tại London.

Auguste Rodin (1840 – 1917) được ngợi ca là điêu khắc gia tiên phong của ngành điêu khắc hiện đại, với biệt tài dùng đất sét. Ban đầu, nhiều tác phẩm có tiếng của Rodin bị chê vì không theo truyền thống điêu khắc, do thiên hẳn về lối hiện thực, ca ngợi cá tính riêng của mỗi nhân vật.

Tuy nhiên, ông vẫn kiên định với phong cách này để rồi những tác phẩm sau của ông dần chiếm được sự ngưỡng mộ của các chuyên gia nghệ thuật./.

Xem thêm:

Bán đấu giá bản thảo "Bác sĩ Zhivago"

Ghế của tác giả "Harry Potter" có giá khủng tại sàn đấu giá

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ tháng 1 năm 2018 Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ triển khai dịch vụ tìm kiếm điểm đỗ xe và thanh toán dịch vụ qua điện thoại thông minh iParking tại 151 điểm đỗ của 9 quận nội thành trên địa bàn TP Hà Nội.