Đề xuất giảm phí BOT từ 10-20%
Việc giảm phí này dựa trên cơ sở giá trị triển khai dự án thấp hơn dự toán. Trong tờ trình số 8302/BTC-CST, Bộ Tài chính cho biết các phương án giảm phí được đề ra trên cơ sở đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải.
Theo đó, việc giảm phí được đề xuất mức 10-15% cho nhóm 4 (xe tải có tải trọng 10-18 tấn, xe container 20 feet), nhóm 5 (xe tải 18 tấn trở lên, xe container trên 40 feet) tại các trạm có mức thu tối đa khung tại thông tư số 159/2013/TT-BTC (mức thu cao nhất là 200.000 đồng/lượt).
Bộ Tài chính kiến nghị xem xét giảm 10-20% phí với nhóm xe dưới 12 chỗ và xe đến 30 chỗ ngồi là 45.000 đồng tại 5 trạm đã thu phí mức cao nhất gồm 2 trạm ở Quốc lộ 5, 2 trạm cầu Bến Thuỷ Quốc lộ 1 và 1 trạm cầu Gianh Quốc lộ 1.
Theo đó, nếu được chấp thuận sẽ có 24 trạm thu phí giảm phí cho các xe nhóm 4,5 với mức 10-15% và có 5 trạm giảm phí cho các xe nhóm 1,2 với mức từ 10-20%. Ngoài ra, Bộ này cũng đề xuất không tăng phí năm 2016 theo lộ trình với các trạm thu trước năm 2014. Các trạm có mức thu theo Thông tư số 90/2004TT-BTC vì mức thu này thấp và các trạm thu phí trên đường cao tốc do thu phí kín, mức thu tính theo km xe chạy và người sử dụng có quyền lựa chọn (đi đường cao tốc hoặc quốc lộ) không thuộc diện đề nghị giảm phí. Bộ Tài chính cũng đề nghị Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải làm việc với các nhà đầu tư để thống nhất thực hiện giảm phí và gửi đề xuất trước ngày 10/7 để Bộ Tài chính ban hành Thông tư điều chỉnh mức thu phí để thực hiện ngay. Trao đổi với phóng viên ngày 7/7, đại diện của Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đề xuất giảm phí dựa trên cở sở: Giá trị thực tế triển khai dự án thấp hơn dự toán (làm cơ sở xây dựng phương án thu phí) và chi phí dự phòng của một số dự án chưa được sử dụng. Ngoài ra, vị này cho biết, ở các trạm thu phí có lưu lượng xe tăng cao hơn phương án tài chính của dự án cũng sẽ được tính toán lại để giảm phí.Theo nguồn tin này cho hay, hiện đã có một số chủ đầu tư đã chủ động đề nghị giảm phí như Phú Gia - Phước Tượng; BOT qua Quảng Ngãi... Vị này cho hay, để triển khai sớm, Bộ Giao thông Vận tải sẽ làm văn bản thỏa thuận với chủ đầu tư để Bộ Tài Chính ban hành thông tư giảm phí; sau đó sẽ ký thêm phụ lục hợp đồng dự án. Được biết, lãnh đạo Chính phủ sẽ sớm tổ chức họp bàn để thống nhất phương án giảm phí./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Né trạm thu phí BOT, Quốc lộ 38 ô nhiễm vì xe trọng tải lớn
10:35' - 16/06/2016
Do trạm thu phí cầu Hồ (Bắc Ninh) dừng hoạt động và đặc biệt phí Quốc lộ 5 tăng cao nên xe trọng tải lớn, nhất là xe container đã chọn tuyến đường Quốc lộ 38 để chạy.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử phạt nhà đầu tư cầu Việt Trì vì tự ý đóng trạm thu phí BOT
13:37' - 25/04/2016
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản xử phạt hành chính Công ty Cổ phần BOT cầu Việt Trì (đơn vị đầu tư và thu phí dự án cầu Hạc Trì) do tự ý đóng trạm thu phí cầu Hạc Trì.
-
Kinh tế Việt Nam
Việc tăng phí BOT được thực hiện đúng lộ trình
17:35' - 12/04/2016
Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, việc tăng phí tại các trạm BOT đang được thực hiện theo đúng lộ trình đề ra và đã được xem xét tổng thể trên từng dự án.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
“Số hóa” nghề cá giúp ngư dân vươn khơi bám biển
13:05'
Chuyển đổi số trong nghề cá không còn là câu chuyện của tương lai mà đang diễn ra mạnh mẽ trên từng con tàu của ngư dân Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
ĐBSCL trước "báo động đỏ" an ninh nguồn nước
11:00'
Đồng bằng sông Cửu Long - vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp và thủy sản lớn nhất cả nước đang đối mặt với những thách thức chưa từng có về an ninh nguồn nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông
09:10'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 25/CĐ-TTg ngày 21/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến kinh tế Việt Nam, Việt Nam – Nhật Bản ký công hàm vay vốn ODA cho chuyển đổi xanh; Đề xuất nới trần tín dụng, bơm vốn cho dự án trọng điểm Thủ đô,...
-
Kinh tế Việt Nam
Các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
21:37' - 21/03/2026
Thông tấn xã Việt Nam xin trân trọng giới thiệu Danh sách các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới
21:34' - 21/03/2026
Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 14-KL/TW ngày 20/3/2026 về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản
20:48' - 21/03/2026
Chiều 21/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng
20:29' - 21/03/2026
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành để đánh giá và bàn phương hướng, giải pháp nhằm bình ổn giá xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Văn hóa kinh doanh là tài sản quý, bền vững của doanh nghiệp
18:46' - 21/03/2026
Chiều 21/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2026.

Đề xuất giảm phí BOT từ 10-20%. Ảnh minh họa: TTXVN