Dệt may Việt Nam thu hút nhà đầu tư Hàn Quốc
Tại lễ khai trương Trung tâm Hỗ trợ FTA Hàn - Việt tại Việt Nam và hội thảo FTA Hàn - Việt (KVFTA), tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh, ngày 4/3, ông Roh Inho, Phó Chủ tịch Thương Vụ Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc (KOTRA), Phụ trách khối ASEAN và châu Đại Dương cho biết, các hiệp định thương mại tự do đã có tác động lớn, thúc đẩy thu hút đầu tư của nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc vào ngành dệt may Việt Nam.
Theo ông Roh Inho, với FTA Hàn - Việt và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hàn Quốc cam kết từng bước mở cửa thị trường cho trái cây nhiệt đới của Việt Nam, xóa thuế quan đối với sản phẩm dệt may...
Do đó, các nhóm hàng sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam có triển vọng xuất khẩu vào Hàn Quốc tăng trưởng cao có thể kể đến là nông sản, thủy sản và sản phẩm dệt may.
Theo các chuyên gia, hiện tại nguyên nhân chính đưa cán cân thương mại Hàn - Việt mất cân bằng là do tỷ trọng nhập khẩu nguyên phụ liệu từ Hàn Quốc sang Việt Nam rất cao.
Tuy nhiên, việc nhập khẩu từ Hàn Quốc chủ yếu là để cung cấp nguyên phụ liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất công nghiệp tại Việt Nam.
Do đó, xem xét ở gốc độ lâu dài, hoạt động nhập khẩu nguyên phụ liệu từ Hàn Quốc vẫn có lợi cho sự phát triển ngành công nghiệp của Việt Nam.
Mặt khác, với việc thực hiện FTA, các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước của Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển về quy mô thương mại; đồng thời hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ ngày càng mở rộng.
Đánh giá cao sự năng động của các tổ chức xúc tiến Hàn Quốc, trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư cho doanh nghiệp hai nước, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, Tp. Hồ Chí Minh luôn là một trong những địa phương dẫn đầu, đón chào các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài.
Vì vậy, sự ra đời của Trung tâm Hỗ trợ FTA Hàn - Việt, là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ cũng như doanh nghiệp Hàn Quốc đối với môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn tại Việt Nam nói chung và Tp. Hồ Chí Minh nói riêng.
Trong khuôn khổ chương trình lần này, Thương Vụ Tổng Lãnh Sự Quán Hàn Quốc (KOTRA), Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh đã ký kết hợp tác với Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC), Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh về tạo điều kiện thuận lợi trong việc trao đổi thông tin thương mại, đầu tư giữa các bên, qua đó đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Hàn Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thị phần hàng dệt may Việt Nam tại Mỹ tiếp tục tăng
09:45' - 03/03/2016
Việt Nam tiếp tục tăng thị phần hàng dệt may ở thị trường Mỹ trong năm nay, dẫn đến dự báo xuất khẩu dệt may của các nước Trung Mỹ sẽ chậm lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành Trung tâm hỗ trợ FTA Hàn – Việt
14:11' - 02/03/2016
Ngày 2/3, tại Hà Nội, Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm hỗ trợ FTA Hàn – Việt.
-
Kinh tế Việt Nam
Vitas lên tiếng trước thông tin Campuchia xuất khẩu dệt may vào EU vượt VN
18:23' - 01/03/2016
Thông tin Campuchia xuất khẩu dệt may vào EU vượt Việt Nam, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) đã lên tiếng cho rằng thông tin trên là chưa chính xác.
-
Chuyển động DN
Việt Nam kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp dệt may Ấn Độ
21:31' - 27/02/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, Hội nghị thúc đẩy đầu tư đối với các công ty dệt may phía Bắc Ấn Độ vừa được tổ chức tại Ludhiana, bang Punjab của Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
OPEC+ sẽ thiết lập các mức sản lượng cơ sở cho năm 2027
09:30'
OPEC+ sẽ thiết lập một khuôn khổ để xác định các mức sản lượng cơ sở mới cho năm 2027, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong kế hoạch dài hạn của OPEC+.
-
Thị trường
Central Retail sẽ tiêu thụ khoảng 1.000 tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang
14:15' - 28/05/2025
Mùa vải năm 2025, hệ thống siêu thị GO!, Tops Market, mini go! của Central Retail trên toàn quốc sẽ tiêu thụ khoảng 1.000 tấn vải thiều, tăng gấp đôi so với năm ngoái.
-
Thị trường
Cao điểm chống buôn lậu: Hà Nam phát hiện và xử lý 16 vụ
18:14' - 27/05/2025
Từ 15 - 21/5/2025, các đơn vị tại tỉnh Hà Nam đã phát hiện và xử lý 16 vụ việc vi phạm, thu phạt nộp ngân sách nhà nước hơn 54,6 triệu đồng.
-
Thị trường
Phát hiện kho lạnh chứa gần 8 tấn chân gà không rõ nguồn gốc
17:57' - 27/05/2025
Cơ quan chức năng vừa phát hiện kho hàng chứa gần 8 tấn chân gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong một kho lạnh tại thành phố Móng Cái.
-
Thị trường
Bộ Công Thương siết chặt kiểm soát các mặt hàng thiết yếu
22:07' - 26/05/2025
Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị tập trung giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các vi phạm trọng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu.
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2025
20:31' - 26/05/2025
Ngày 26/5, Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã khai mạc tại Triển lãm Thế giới EXPO 2025 Osaka.
-
Thị trường
OPEC+ dự kiến tiếp tục “mở van” dầu bất chấp giá thấp
17:39' - 26/05/2025
Bất chấp việc giá dầu giao dịch ở mức thấp 60 USD/thùng, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, dự kiến sẽ tiếp tục tăng sản lượng trong tuần này.
-
Thị trường
Lào Cai phát hiện lô hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
12:03' - 24/05/2025
Các đơn vị chức năng vừa phát hiện và bắt giữ một lô hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Thị trường
Liên kết vùng để thúc đẩy thương mại điện tử vùng trung du và miền núi phía Bắc
11:56' - 24/05/2025
Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử nâng tầm sản phẩm trung du và miền núi phía Bắc” năm 2025.