Thị phần hàng dệt may Việt Nam tại Mỹ tiếp tục tăng
Năm 2015, Việt Nam đã vượt qua doanh số của Trung Mỹ về xuất khẩu hàng dệt may vào Mỹ, thị trường tiêu thụ các mặt hàng này lớn nhất thế giới, chiếm thị phần 11,48% so với mức 11,26% của tất cả các nước Trung Mỹ cộng lại. Năm trước đó, Việt Nam chiếm thị phần 10,73%, trong khi Trung Mỹ chiếm 11,67%.
Bà Karin de Leon, Giám đốc điều hành của Cecate - một hội đồng vận động hành lang về dệt may của Trung Mỹ - nhận định với việc Việt Nam là nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vốn đang ngày càng có thêm sự ủng hộ, "nhiều đơn hàng và đầu tư sẽ chuyển đến Việt Nam".
Bà Karin nêu rõ theo TPP, Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, và đi theo một lộ trình giảm thuế kéo dài cả một thập kỷ, song Việt Nam cũng được hưởng Chương trình Trợ cấp nhập khẩu (IPA) của Mỹ và các quy định mềm dẻo hơn về cung ứng những mặt hàng khan hiếm, mà các nước Trung Mỹ không có sự ưu đãi tương tự.
Ngoài ra, Việt Nam cũng được cho là sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP khi có thể tiếp cận nhiều thị trường lớn mà không phải chịu thuế quan. Vì các điều kiện như vậy, bà Karin dự báo Trung Mỹ sẽ tổn thất hàng tỷ USD.
Giám đốc điều hành của Cecate cho biết trước tình hình này, các nước Trung Mỹ đang gấp rút xây dựng một chiến lược với mục tiêu đẩy mạnh năng lực cạnh tranh về hàng thời trang chuyên biệt và tận dụng khoảng cách địa lý gần Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vitas lên tiếng trước thông tin Campuchia xuất khẩu dệt may vào EU vượt VN
18:23' - 01/03/2016
Thông tin Campuchia xuất khẩu dệt may vào EU vượt Việt Nam, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) đã lên tiếng cho rằng thông tin trên là chưa chính xác.
-
Chuyển động DN
Việt Nam kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp dệt may Ấn Độ
21:31' - 27/02/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, Hội nghị thúc đẩy đầu tư đối với các công ty dệt may phía Bắc Ấn Độ vừa được tổ chức tại Ludhiana, bang Punjab của Ấn Độ.
-
Kinh tế Việt Nam
TPP giúp Việt Nam tăng gấp đôi thị phần hàng dệt may và da giày tại Mỹ
11:34' - 27/02/2016
Thời báo Tài chính Anh nhận định: Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu hàng dệt may trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trật tự mới trong ngành dệt may thế giới
13:01' - 19/02/2016
Trung Quốc vẫn là nhà xuất khẩu hàng dệt may số một thế giới sang châu Âu, song vị trí này đang bị cạnh tranh rất lớn từ các nước phương Tây và Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành dệt may nỗ lực cho mục tiêu xuất khẩu trên 30 tỷ USD
21:11' - 16/02/2016
Sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp dệt may đã ra quân sản xuất đầu năm với kỳ vọng xuất khẩu trên 30 tỷ USD năm 2016, tăng khoảng 10% - 12% so với năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
19:54'
Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia, Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ bản giải quyết tình trạng ách tắc hàng hóa tại nhiều cửa khẩu
19:52'
Đến chiều ngày 31/1, tình trạng ách tắc hàng hóa tại nhiều cửa khẩu đã cơ bản được giải quyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 1.300 phương tiện ùn ứ tại cửa khẩu chờ kiểm tra an toàn thực phẩm
17:33'
Ngày 30/1, tại các cửa khẩu biên giới đường bộ, đường thuỷ, hơn 1.300 phương tiện chở nông sản tươi sống, thực phẩm vẫn ách tắc do chưa có kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm để được thông quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà và chúc Tết tại An Giang
17:10'
Ngày 31/1, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, công nhân lao động và lực lượng vũ trang.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng lấy thực thi làm thước đo tăng trưởng kinh tế
16:25'
Hải Phòng đang khẩn trương triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, từ thúc đẩy du lịch, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đến quyết liệt thực thi các dự án trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai trương Hệ sinh thái STEM, tôn vinh tài năng trẻ công nghệ
15:48'
Lễ khai trương Hệ sinh thái STEM và vinh danh các đội thi đạt thành tích cao tại các giải đấu STEM, Robotics quốc tế đã diễn ra tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Tổ công tác thực hiện tuyến metro Bến Thành – Long Thành
15:47'
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai quyết định thành lập Tổ công tác thực hiện Dự án kéo dài tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đến Trung tâm hành chính tỉnh và Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu “5 thông - 5 tiên phong” thúc đẩy kinh tế tư nhân
13:49'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan Nhà nước thực hiện "5 thông" đối với doanh nghiệp; doanh nghiệp thực hiện "5 tiên phong" để thúc đẩy kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết vùng tạo lực đẩy cho doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long
13:48'
Liên kết vùng đang trở thành đòn bẩy giúp doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long mở rộng quy mô, nâng năng lực cạnh tranh, tham gia sâu chuỗi giá trị theo tinh thần của Bộ Chính trị.

Thị phần hàng dệt may Việt Nam tại Mỹ tiếp tục tăng. Ảnh minh họa: TTXVN