Doanh nghiệp Anh chuẩn bị cho khả năng chính phủ có thể rút khỏi đàm phán với EU

10:23' - 02/07/2017
BNEWS Lãnh đạo các doanh nghiệp của Anh đã được thông báo chuẩn bị cho khả năng chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May có thể rút khỏi cuộc đàm phán Brexit, trong năm nay.
Doanh nghiệp Anh chuẩn bị cho khả năng chính phủ có thể rút khỏi đàm phán với EU. Ảnh: reuters

Theo tờ Sunday Telegraph ngày 2/7, lãnh đạo các doanh nghiệp của Anh đã được thông báo chuẩn bị cho khả năng chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May có thể rút khỏi cuộc đàm phán rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, trong năm nay.

Tờ báo trên đưa tin, việc rời đàm phán là một bước đi nhằm phục vụ "nhu cầu tiêu thụ nội địa", để cho thấy rằng chính phủ đang đàm phán một cách cứng rắn với EU.

Theo báo này, giới lãnh đạo doanh nghiệp đã nhận được thông tin trên từ một trợ lý cấp cao của bà May sau cuộc bầu cử hồi tháng trước, và nhân vật này đã rời chính phủ trong cuộc cải tổ gần đây.

Hiện Văn phòng Thủ tướng Anh vẫn chưa có bình luận về thông tin trên.

Hai tháng trước, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis từng khẳng định Anh sẽ không trả khoản tiền 100 tỷ euro (tương đương 114 tỷ USD) để rời EU sau khi xuất hiện thông tin EU kiên quyết đòi khoản bồi thường này.

Trước khi đàm phán về mối quan hệ thương mại song phương trong tương lai, EU muốn đạt được nhất trí với Anh về cách thức tính khoản bồi thường mà nước này phải trả cho EU sau khi rời khỏi khối.

Liên quan đến tình hình chính trường Anh, báo The Observer ngày 1/7 đưa tin Thủ tướng May đang phải chịu áp lực từ nội các về việc chấm dứt chính sách kinh tế khắc khổ trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ bà đã sụt giảm nghiêm trọng.

Theo báo The Observer, Bộ trưởng Y tế Jeremy Hunt muốn chính phủ bỏ mức tăng trần của tiền lương lĩnh vực công là 1% cho các y tá, trong khi Bộ trưởng Giáo dục Justine Greening muốn có thêm nhiều ngân sách dành cho các trường học.

Trước đó, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove cũng nhấn mạnh rằng chính phủ nên chấp nhận xem xét lại tiền lương ở lĩnh vực công trong tương lai.

Kết quả thăm dò mới nhất của báo The Oberver cho thấy tỷ lệ chênh lệch giữa những người ủng hộ và phản đối bà May là âm 20 % điểm, thấp hơn nhiều so với mức 21% điểm trong tháng 4 vừa qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục