Vấn đề Brexit: Phản ứng trái chiều về đề xuất của Thủ tướng Anh đối với công dân EU
Đề xuất của Thủ tướng Anh Theresa May nhằm đảm bảo quyền lợi cho công dân Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit đã vấp phải những phản ứng trái chiều trong giới lãnh đạo EU.
Phát biểu với báo giới ngày 23/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Junker nhận định những đề xuất của Thủ tướng May là "bước đi đầu tiên song không đầy đủ".
Trong khi đó, Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho rằng đề xuất này "hết sức mơ hồ", đồng thời bày tỏ mong muốn Chính phủ Anh công bố các đề xuất cụ thể mang tính kỹ thuật cao hơn, trong đó có vai trò của tòa án trong giám sát các quyền của công dân. Nhà lãnh đạo Bỉ cũng cho rằng các quyền lợi của công dân châu Âu cần được đảm bảo trong dài hạn.
Trong khi đó, Thủ tướng Áo Christian Kern đánh giá cao kế hoạch của Thủ tướng Anh, coi đây là một "đề xuất tốt" song cho rằng vẫn còn nhiều việc cần phải làm.
Trước đó cùng ngày, bà Theresa May khẳng định kế hoạch mà bà vừa đề xuất, theo đó cam kết 3 triệu công dân EU sinh sống hợp pháp tại Anh sẽ vẫn có quyền ở lại nước này thời hậu Brexit, là "công bằng và rất nghiêm túc".Theo nhà lãnh đạo Anh, chính phủ nước này sẽ công bố thêm các đề xuất cụ thể vào ngày 26/6 tới. Thủ tướng May cho biết đề xuất của Anh nhằm tạo ra sự ổn định tốt nhất có thể cho những công dân EU sinh sống tại Anh để có được tương lai nghề nghiệp, cũng như đóng góp được nhiều cho xã hội Anh.
Thủ tướng May cho biết sẽ hủy bỏ mẫu hồ sơ 85 trang xin định cư tại Anh dành cho các công dân EU vốn bị chỉ trích là gây khó khăn cho người đứng đơn, thay vào đó sẽ là thủ tục đơn giản hơn. Bà May cũng đề nghị quy chế tương tự cho hơn 1 triệu công dân Anh hiện đang sinh sống tại EU.
Đề xuất của Thủ tướng Anh tại cuộc họp thượng đỉnh EU được giới lãnh đạo EU đón nhận với tâm lý có phần hoài nghi do cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Hiện EU đang ưu tiên bảo vệ quyền lợi cho khoảng 3 triệu công dân EU đang sinh sống và làm việc tại Anh, trong quá trình thương lượng về Brexit với Chính phủ Anh./.
- Từ khóa :
- anh
- eu
- nước anh
- thủ tướng anh
- thủ tướng theresa may
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Người dân Anh mất nhiều hơn được trong một năm qua
17:47' - 23/06/2017
Nhìn lại một năm sau khi người dân Anh bỏ phiếu rời EU, người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn kinh doanh ở Anh là những người thua thiệt nhiều nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Anh cam kết đảm bảo quyền lợi của công dân EU hậu Brexit
08:52' - 23/06/2017
Tại cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/6, Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra đề xuất của Anh cam kết sẽ đảm bảo quyền lợi của 3 triệu công dân EU hiện sinh sống tại Anh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Đức có thể hưởng lợi từ Brexit
14:58' - 22/06/2017
Thứ trưởng Tài chính Đức Thomas Steffen cho rằng Brexit có thể củng cố sự thống nhất về chính trị của khối này, đồng thời đưa Đức trở thành một điểm đến hấp dẫn hơn cho hoạt động kinh doanh.
-
Kinh tế Thế giới
Dự thảo kế hoạch của Chính phủ Anh chú trọng Brexit
20:28' - 21/06/2017
Nữ hoàng Anh Elizabeth II ngày 21/6 đã trình bày dự thảo kế hoạch của Chính phủ Anh, khai mạc Quốc hội khóa mới của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất "Khung phát thải ròng bằng 0" của IMO gặp trở ngại
16:31' - 13/08/2025
Ngày 12/8, Chính phủ Mỹ đã phản đối đề xuất “Khung phát thải ròng bằng 0” của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), đồng thời cảnh báo sẽ chống lại những quốc gia ủng hộ khuôn khổ pháp lý này.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng gần 20% bất chấp thu thuế tăng vọt
15:27' - 13/08/2025
Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo cho thấy thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ trong tháng 7 vừa qua tăng gần 20% lên 291 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu đáng ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái
15:22' - 13/08/2025
Hơn 50% ngành nghề của Mỹ đã báo cáo cắt giảm việc làm trong tháng 7/2025, một diễn biến đáng lo ngại và là dấu hiệu cho các cuộc suy thoái kinh tế trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu hòa dịu mới trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung
14:48' - 13/08/2025
Mỹ và Trung Quốc vừa thống nhất gia hạn thêm 90 ngày “đình chiến” thuế quan, trong bối cảnh nhiều vướng mắc lớn tiếp tục cản trở một thỏa thuận thương mại lâu dài.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều tra chống bán phá giá sản phẩm thép của Trung Quốc, Hàn Quốc
11:06' - 13/08/2025
Chính phủ Nhật Bản ngày 13/8 tuyên bố sẽ tiến hành điều tra các cáo buộc rằng sản phẩm thép từ Trung Quốc và Hàn Quốc đã được nhập khẩu vào Nhật Bản với giá thấp hơn giá thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico cấm nhập khẩu giày dép theo hình thức tạm thời
09:46' - 13/08/2025
Tổng thống Mexico đã ban hành sắc lệnh cấm nhập khẩu giày dép thành phẩm theo hình thức tạm thời nhằm ngăn chặn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh và củng cố ngành công nghiệp trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 75,8% với hạt cải dầu của Canada
19:27' - 12/08/2025
Trung Quốc đã quyết định áp thuế đối với hạt cải dầu nhập khẩu từ Canada sau cuộc điều tra chống bán phá giá.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ không đồng đều lợi ích từ luật thuế và cắt giảm chi tiêu của Tổng thống Mỹ
14:41' - 12/08/2025
Luật thuế và chi tiêu do Tổng thống Donald Trump ký ban hành hồi đầu tháng 7 sẽ khiến thu nhập của nhóm người nghèo nhất tại Mỹ giảm, trong khi mang lại lợi ích tài chính cho nhóm giàu nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025
12:48' - 12/08/2025
Bộ Thương mại Singapore điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2025 lên 1,5 - 2,5%, cao hơn mức 0 - 2% đưa ra trước đó.