BNEWS Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk ngày 6/4 tuyên bố nước này có kế hoạch cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga cũng như dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với ô tô đã qua sử dụng, trừ ô tô của Nga.
Nhận định về động thái này, giới chuyên gia Ukraine lo ngại trong bối cảnh nhập khẩu dầu từ Nga chiếm tới 1/4 tổng nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Ukraine, lệnh cấm trên nếu được thực thi sẽ làm tăng giá xăng và dầu diesel tại Ukraine.
Số liệu thống kê cho thấy trong năm ngoái, kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Ukraine đạt 3,86 tỷ USD và 22% trong số này đến từ Nga.
Tuyên bố của Thủ tướng Yatseniuk được cho là động thái mới nhất trong "cuộc chiến" thương mại hiện nay giữa Nga và Ukraine.
Đặc biệt, Nga đã "treo" thỏa thuận thương mại tự do với Ukraine nhằm phản ứng trước việc Ukraine tham gia khu vực thương mại tự do với Liên minh châu Âu.
Bên cạnh đó, Moskva còn đã ban bố lệnh cấm nhập khẩu tất cả các nông sản từ Ukraine từ đầu năm nay.
Để đáp trả, Ukraine cũng bãi bỏ mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một loạt hàng hóa của Nga và cấm vận một số sản phẩm được sản xuất tại Nga.
Tin liên quan
Ukraine xem xét dự luật tịch thu tài sản cựu Tổng thống Yanukovich ở nước ngoài
Quốc hội Ukraine ngày 17/3 đã thông qua trong lần bỏ phiếu đầu tiên dự luật tịch thu tài sản của cựu Tổng thống Viktor Yanukovich ở nước ngoài mà không cần sắc lệnh của tòa án.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.










