Ukraine xem xét dự luật tịch thu tài sản cựu Tổng thống Yanukovich ở nước ngoài
Quốc hội Ukraine cần phải tiến hành bỏ phiếu lần 2 về dự luật do đảng "Mặt trận nhân dân" đưa ra này trước khi trình lên Tổng thống Petr Poroshenko ký phê chuẩn.
Theo hãng tin Reuters, đảng "Mặt trận nhân dân" của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cho rằng luật trên sẽ cho phép chính phủ nước này tịch thu các trái phiếu chính phủ trị giá 50 tỷ hryvnia, (1,9 tỷ USD) của cựu Tổng thống Yanukovich để sử dụng cho chi tiêu quốc phòng và xã hội.
Theo tuyên bố của đảng này, số trái phiếu trên được ông Yanukovich và những người thân cận mua bằng tiền biển thủ của nhà nước.
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết ông Yanukovich nắm giữ số trái phiếu trên thông qua 42 công ty nước ngoài ở CH Cyprus, Seychelles, Anh, Panama và Belize. Tuy nhiên, các nghị sĩ phản đối dự luật trên cho rằng dự luật này vi phạm luật pháp quốc tế và cựu Tổng thống Yanukovich có thể khởi kiện.
Cựu Tổng thống Yanukovych bị lật đổ hồi tháng 2/2014 và hiện đang sống tị nạn tại Nga. Ông bị chính quyền hiện nay ở Ukraine phát lệnh truy nã. Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) sau đó cũng phát lệnh bắt giữ ông theo yêu cầu của nhà chức trách Ukraine. Tuy nhiên, vào trung tuần tháng 7/2015, Interpol đã rút tên ông Yanukovich khỏi danh sách truy nã./.- Từ khóa :
- Ukraine
- Viktor Yanukovich
- quốc hội
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn trừng phạt một loạt cựu quan chức Ukraine
09:49' - 06/03/2016
Ngày 5/3, quyết định của Liên minh châu Âu (EU) gia hạn một năm các biện pháp trừng phạt nhằm vào 16 công dân và cựu quan chức Ukraine, trong đó có cựu Tổng thống Viktor Yanukovich, có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine phạt Gazprom 3,27 tỷ USD
10:03' - 19/02/2016
Ủy ban Chống độc quyền Ukraine vừa ra phán quyết rằng Gazprom của Nga "lạm dụng vị thế độc quyền" trên thị trường vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine trong gần 6 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tuyên bố sẽ chống lại yêu cầu đòi trả nợ của Nga
05:55' - 19/02/2016
Ngày 18/2, Ukraine tuyên bố nước này quyết tâm chống lại yêu cầu của Nga đòi trả toàn bộ khoản nợ 3 tỉ USD từ năm 2013.
-
Kinh tế Thế giới
Nga kiện Ukraine lên Tòa án tối cao London
16:08' - 18/02/2016
Ngày 17/2, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Bộ này đã chính thức đệ đơn lên Tòa án Tối cao London (Anh) kiện Ukraine đã không trả khoản nợ 3 tỷ USD cho Moskva.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38' - 19/12/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50' - 19/12/2025
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06' - 19/12/2025
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43' - 19/12/2025
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37' - 19/12/2025
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30' - 19/12/2025
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
