Dự thảo ngân sách Mỹ chặn phán quyết trừng phạt thương mại của WTO
Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mới đây đã ra phán quyết mở đường cho Canada và Mexico áp đặt các biện pháp trả đũa thương mại nhằm vào Quy định Dán nhãn xuất xứ hàng hóa (COOL) của Mỹ.
Theo Thượng nghị sỹ Barbara Mikulski, Phó Chủ tịch Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện, dự luật ngân sách liên bang trị giá hơn 1.100 tỷ USD mà Quốc hội đạt được trước đó một ngày và dự kiến bỏ phiếu vào cuối tuần sẽ loại bỏ những phần của COOL mà WTO xác định là "không công bằng" và vi phạm quy định thương mại của cơ quan này.
Nhiều tập đoàn thương mại và sản xuất của Mỹ, vốn đang lo ngại về quyết định của WTO, đã hoan nghênh việc đưa nội dung trên vào dự thảo ngân sách chính phủ.
Trong một tuyên bố, Hiệp hội Các nhà sản xuất Mỹ nhận định việc bỏ đi một số điều khoản của COOL là phương án khả thi duy nhất hiện nay để bảo vệ ngành sản xuất trong nước và ngăn chặn các biện pháp trả đũa của Canada và Mexico có thể gây thiệt hại đáng kể cho Mỹ nếu được triển khai.
Trước đó, ngày 7/12, WTO đã "bật đèn xanh" cho phép Canada và Mexico áp các quy định thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ để bù lại khoản thiệt hại do Mỹ áp dụng COOL.
Cụ thể, Canada - đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, được phép áp mức thuế lên tới 780 triệu USD mỗi năm, trong khi Mexico - đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ, có thể đánh thuế lên tới 227,8 triệu USD/năm.
Phán quyết còn nêu rõ chương trình dán nhãn các sản phẩm thịt của Mỹ là "không công bằng" do phân biệt đối xử đối các sản phẩm thịt gia súc nhập khẩu từ hai thị trường trên và thị trường nội địa.
Mỹ áp dụng COOL từ năm 2008 và tiến hành sửa đổi năm 2013 theo hướng quy định các sản phẩm thịt bò và thịt lợn đóng gói tiêu thụ trên thị trường Mỹ phải ghi rõ nguồn gốc xuất xứ từ con giống, nơi chăn nuôi đến nơi chế biến.
Những người ủng hộ COOL cho rằng việc sửa đổi là cần thiết nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng về xuất xứ sản phẩm. Tuy nhiên, những người phản đối cho đây là sự phân biệt đối xử đối với những sản phẩm nhập khẩu (vào Mỹ), làm tăng thêm chi phí cho nhà sản xuất và vi phạm các quy định thương mại tự do./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kiện Trung Quốc lên WTO về thuế máy bay
12:15' - 09/12/2015
Quan hệ thương mại Mỹ-Trung thêm căng thẳng khi ngày 8/12, Mỹ đệ đơn lên WTO kiện Trung Quốc trợ giá ngành chế tạo máy bay trong nước, gây bất lợi cho các nhà sản xuất máy bay của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại trong NAFTA "nóng" lên sau phán quyết của WTO
10:06' - 08/12/2015
Cuộc chiến thương mại giữa Canada, Mexico và Mỹ đang có chiều hướng nóng lên sau khi WTO ngày 7/12 ra phán quyết mở đường cho Canada và Mexico áp đặt các biện pháp trả đũa thương mại nhằm vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WTO hạ dự đoán tăng trưởng thương mại thế giới
09:25' - 01/10/2015
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa hạ dự đoán tăng trưởng thương mại thế giới xuống còn 2,8% năm 2015 và 3,9% năm 2016 sau khi trao đổi thương mại toàn cầu giảm 0,7% trong hai quý đầu năm 2015.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đóng góp hơn 2 tỷ USD mỗi năm vào quỹ EDCF
08:30'
Hàn Quốc đặt mục tiêu cung cấp trung bình 3 nghìn tỷ won (khoảng 2,01 tỷ USD)/năm giai đoạn 2026-2028 từ Quỹ EDCF, đẩy mạnh hỗ trợ phát triển và tích hợp AI vào các dự án hạ tầng.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha tìm đầu tư, công nghệ xanh từ Trung Quốc
08:23'
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm Trung Quốc nhằm thúc đẩy đầu tư, công nghệ xanh và giảm thâm hụt thương mại, trong bối cảnh sức ép địa chính trị gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực tìm giải pháp hòa bình tại Trung Đông
07:00'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực trung gian thúc đẩy hòa bình tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị IMF 2026: Kinh tế thế giới trước "phép thử" Iran
06:30'
Hội nghị năm 2026 sẽ tập trung vào việc dự báo triển vọng kinh tế sau khi Mỹ và Iran thất bại trong việc đạt được thỏa thuận chung tại các cuộc đàm phán marathon cuối tuần qua ở Pakistan.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.

Quốc hội Mỹ thông qua dự thảo ngân sách nhằm ngăn chặn phán quyết trừng phạt thương mại của WTO. Ảnh: euobserver