Mỹ giảm mạnh thuế đối với hàng hoá Thụy Sĩ
Trong thông báo đăng trên mạng xã hội X, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ cho biết mức thuế mà Mỹ áp dụng với hàng hóa của Thụy Sĩ sẽ chỉ còn là 15%, giảm so với mức 39% mà Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng 8 vừa qua.
Thông tin trên được đưa ra sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer trả lời truyền thông rằng Washington đã đạt được thỏa thuận về thuế quan với Bern. Theo ông Geer, Thụy Sĩ đồng ý đưa một số hoạt động sản xuất tới Mỹ trong thời gian tới và thỏa thuận vừa đạt được nhắm tới một số lĩnh vực như dược phẩm, luyện vàng và thiết bị đường sắt.
Dự kiến, thông tin chi tiết về thỏa thuận mà Thụy Sĩ vừa đạt được với Mỹ sẽ được Hội đồng Liên bang cung cấp trong ngày 15/11.
Tuần trước, lãnh đạo của 6 tập đoàn hàng đầu của Thụy Sĩ, bao gồm cả đại diện của hãng đồng hồ Rolex và tập đoàn hàng xa xỉ Richemont, đã tới Washington để họp với Tổng thống Trump.
Sự kiện này được miêu tả nhằm thu hút sự chú ý của ông về những thiệt hại mà thuế quan gây ra cho các doanh nghiệp Thụy Sĩ. Sau đó, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ Guy Parmelin cũng tới Washington để hội đàm với Đại diện Jamieson Geer về thuế quan và thặng dư thương mại của Thụy Sĩ với Mỹ.
Trả lời truyền thông khi quay lại Bern, Bộ trưởng Guy Parmelin cho biết: “Chúng tôi đã làm rõ hầu như mọi thứ. Dù chưa thể cung cấp chi tiết về quá trình thảo luận nhưng chúng tôi sẽ công bố thông tin sau khi mọi thứ rõ ràng”.
Theo số liệu của Cơ quan Hải quan và An ninh biên giới Thụy Sĩ, nước này xuất khẩu sang Mỹ nhiều hơn nhập khẩu. Trong năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Thụy Sĩ sang Mỹ ước đạt 52,65 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 63,7 tỷ USD), trong đó dược phẩm là mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất.
Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thụy Sĩ, sau Liên minh châu Âu (EU). Ở chiều ngược lại, nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ đạt 14,13 tỷ franc (tương đương 17,09 tỷ USD). Tháng 5 vừa qua, hai tập đoàn dược phẩm lớn của Thụy Sĩ đã thông báo kế hoạch đầu tư vào thị trường Mỹ.
Cụ thể, Novartis tuyên bố sẽ đầu tư thêm 23 tỷ USD tại Mỹ trong vòng 5 năm tới, trong khi Roche công bố kế hoạch đầu tư 50 tỷ USD trong cùng giai đoạn.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan bỏ miễn thuế đối với hàng nhập khẩu giá rẻ
05:30' - 15/11/2025
Thái Lan sẽ áp thuế nhập khẩu 10% từ 2026 với hàng hóa giá rẻ để bảo vệ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ sản xuất trong bối cảnh hàng giá rẻ nhập khẩu tràn vào.
-
Tài chính
Cục Thuế kêu gọi đồng hành trong chiến dịch 60 ngày chuyển đổi hộ kinh doanh sang kê khai
17:48' - 14/11/2025
Cục Thuế gửi Thư ngỏ tới các hiệp hội và hộ kinh doanh, đề nghị phối hợp trong chiến dịch 60 ngày chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, hướng tới quản lý thuế minh bạch, hiện đại từ năm 2026.
-
Tài chính
Tổng thống Trump âm thầm giảm hàng trăm tỷ USD tiền thuế cho giới siêu giàu
15:06' - 14/11/2025
Giới phân tích tài chính gọi đây là phiên bản 2.0 của chính sách “cắt giảm thuế cho người giàu”, khởi phát từ nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.

Tàu chở hàng hóa neo tại cảng ở Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh THX/TTXVN