1. >

EC cảnh báo hậu quả của “Brexit”

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker vừa đưa ra cảnh báo việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ dẫn tới những hậu quả không thể lường trước đối với sự hợp tác ở châu lục này.

EC cảnh báo hậu quả của “Brexit”

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Juncker khẳng định việc Anh rời khỏi EU “chắc chắn sẽ kéo theo những hậu quả không thể lường trước đối với hợp tác của châu Âu”.

Tuy nhiên, người đứng đầu EC bày tỏ tin tưởng người dân Anh sẽ đưa ra quyết định “hợp lý”, đồng thời khẳng định tất cả các nước EU đều mong muốn Anh ở lại “mái nhà chung”.

Ông Juncker cũng nhắc lại giữa Anh và các nước thành viên khác trong EU đã đạt được “một thỏa thuận công bằng” về cải cách hồi tháng 2 vừa qua nhằm giữ Anh ở lại EU.

Cảnh báo trên được Chủ tịch EC Juncker đưa ra trong bối cảnh Anh sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU vào ngày 23/6 tới. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hiện còn rất nhiều người dân Anh chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc ủng hộ hay phản đối Anh rời khỏi liên minh gồm 28 quốc gia này.

Anh gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC) năm 1973. Trong cuộc trưng cầu ý dân 2 năm sau đó, hơn 67% cử tri Anh đã ủng tư cách thành viên chính thức của nước này trong EEC.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Anh và Brussels nhiều lần căng thẳng khi Anh quyết định không tham gia vào các dự án chủ chốt của EU, trong đó có Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Khối miễn thị thực Schengen./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?