EU cảnh báo Anh về hậu quả của "Brexit"
Đây được coi là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất từ quan chức cấp cao EU này trước cuộc trưng cầu dân ý vào tháng tới ở Anh về việc ở lại hay rời khỏi EU (Brexit).
Trả lời phỏng vấn tờ Le Monde của Pháp, Chủ tịch Juncker nhấn mạnh: "Những kẻ đào tẩu sẽ không được hoan nghênh với những vòng tay rộng mở.
Anh sẽ phải chấp nhận việc bị coi là bên thứ ba, những người mà chúng tôi sẽ không còn ưu tiên như trước. Đây không phải là lời đe dọa, song mối quan hệ của chúng tôi sẽ không còn được như ngày hôm nay".
Tuyên bố cứng rắn trên của ông Juncker được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thuyết phục Anh ở lại EU nhân chuyến thăm nước này hồi tháng trước. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Trung ương Anh cũng cảnh báo những nguy cơ kinh tế nếu London rời EU.
Các cuộc thăm dò dư luận do hãng ICM tiến hành theo nhiều hình thức cho thấy cử tri Anh hiện vẫn chưa nghiêng hẳn về lựa chọn ra đi hay ở lại EU.
Theo kế hoạch, ngày 23/6, người dân Anh sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về việc ở lại hay rời khỏi EU. Quyết định đó sẽ dẫn tới những hệ quả lâu dài về kinh tế, xã hội, chính trị, quốc phòng và ngoại giao của quốc gia này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brexit sẽ “ngốn” 50 tỷ USD của kinh tế Đức
19:31' - 13/05/2016
Brexit sẽ "ngốn" của nền kinh tế Đức tới 45 tỷ euro (50 tỷ USD) vào cuối năm 2017, khi hoạt động xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này có thể chịu tác động bất lợi.
-
Kinh tế Thế giới
"Brexit" sẽ làm suy yếu toàn bộ châu Âu
11:25' - 13/05/2016
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vừa nhận định việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) thường được gọi là "Brexit" sẽ là thảm họa và kéo theo rất nhiều hậu quả.
-
Kinh tế Thế giới
BoE cảnh báo "Brexit" có thể dẫn tới suy thoái kinh tế
07:44' - 13/05/2016
Theo BoE, “Brexit” có thể dẫn tới tình trạng cắt giảm việc làm, đẩy lạm phát gia tăng, đồng bảng Anh rớt giá mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Italy cảnh báo sự đổ vỡ lớn hơn trong EU hậu Brexit
10:48' - 12/05/2016
Bộ trưởng Tài chính Italy Pier Carlo Padoan ngày 11/5 cảnh báo việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - có thể dẫn đến việc các nước khác trong khối có hành động tương tự.
-
Kinh tế Thế giới
Điều gì xảy ra với nước Anh "hậu Brexit"?
07:33' - 12/05/2016
Đồng bảng Anh sẽ rớt giá mạnh, giá cả tăng vọt, trong khi mức tăng lương và nhịp độ tăng trưởng kinh tế sẽ dần chậm lại, nếu kịch bản "Brexit" xảy ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10' - 27/12/2025
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30' - 27/12/2025
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các xu hướng lớn đang chờ đợi Đông Nam Á và những cơ hội cho Việt Nam
21:37' - 26/12/2025
Năm 2026, kinh tế Đông Nam Á đối mặt nhiều bất định từ thương mại, thuế quan, song FDI, nhu cầu nội địa và công nghệ cao mở ra cơ hội mới, trong đó Việt Nam được đánh giá là điểm sáng.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô công nghiệp AI của Trung Quốc vượt 1.000 tỷ NDT
21:36' - 26/12/2025
Trong năm 2025, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đạt quy mô hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới
17:19' - 26/12/2025
Sáng 26/12, Trung Quốc đã đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới, chính thức nâng tổng chiều dài khai thác toàn quốc lên hơn 50.000 km.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại nỗ lực tìm kiếm máy bay MH370 mất tích cách đây hơn 1 thập kỷ
16:40' - 26/12/2025
Ngày 26/12, công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu 2026: Từ "bức tường thuế quan" đến loạt thách thức mới
16:38' - 26/12/2025
Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dựng “bức tường thuế quan” quanh nền kinh tế lớn nhất thế giới, thương mại hàng hóa toàn cầu trong năm 2025 nhìn chung vẫn duy trì được khả năng chống chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Niger đáp trả việc Mỹ dừng Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
12:20' - 26/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Niger đã bắt đầu triển khai các biện pháp đáp trả Mỹ trong tuần này bằng việc áp dụng lệnh cấm cấp thị thực cho công dân Mỹ.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cảnh báo Anh về hậu quả của "Brexit". Ảnh: Kyodo/TTXVN