THẾ GIỚI

EU cảnh báo Anh về hậu quả của "Brexit"

Facebook Share

BNEWS.VNChủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), ông Jean-Claude Juncker ngày 20/5 đã cảnh báo rằng nước nào ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải chấp nhận việc bị coi là đứng ngoài cuộc.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cảnh báo Anh về hậu quả của "Brexit". Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đây được coi là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất từ quan chức cấp cao EU này trước cuộc trưng cầu dân ý vào tháng tới ở Anh về việc ở lại hay rời khỏi EU (Brexit).

Trả lời phỏng vấn tờ Le Monde của Pháp, Chủ tịch Juncker nhấn mạnh: "Những kẻ đào tẩu sẽ không được hoan nghênh với những vòng tay rộng mở.

Anh sẽ phải chấp nhận việc bị coi là bên thứ ba, những người mà chúng tôi sẽ không còn ưu tiên như trước. Đây không phải là lời đe dọa, song mối quan hệ của chúng tôi sẽ không còn được như ngày hôm nay".

Tuyên bố cứng rắn trên của ông Juncker được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thuyết phục Anh ở lại EU nhân chuyến thăm nước này hồi tháng trước. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Trung ương Anh cũng cảnh báo những nguy cơ kinh tế nếu London rời EU.

Các cuộc thăm dò dư luận do hãng ICM tiến hành theo nhiều hình thức cho thấy cử tri Anh hiện vẫn chưa nghiêng hẳn về lựa chọn ra đi hay ở lại EU.

Theo kế hoạch, ngày 23/6, người dân Anh sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về việc ở lại hay rời khỏi EU. Quyết định đó sẽ dẫn tới những hệ quả lâu dài về kinh tế, xã hội, chính trị, quốc phòng và ngoại giao của quốc gia này.

>>> Cử tri Anh vẫn do dự trước quyết định "đi hay ở lại" EU

>>> Hàng trăm chủ doanh nghiệp Anh ủng hộ "Brexit"

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.