Điều gì xảy ra với nước Anh "hậu Brexit"?
Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NIESR) - viện nghiên cứu độc lập lâu đời nhất của Vương quốc Anh - vừa đưa ra lời cảnh báo về các cú sốc mà "xứ sở sương mù" sẽ phải đối mặt nếu rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là "Brexit", sau cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên vào ngày 23/6 tới.
Đồng bảng Anh sẽ rớt giá mạnh, giá cả tăng vọt, trong khi mức tăng lương và nhịp độ tăng trưởng kinh tế sẽ dần chậm lại, nếu kịch bản "Brexit" xảy ra.
NIESR lưu ý rằng đồng bảng sẽ lập tức giảm 20% ngay sau khi người dân Anh bỏ phiếu rời EU. Trong trường hợp "Brexit", lạm phát sẽ tăng vọt do ảnh hưởng của việc đồng bảng xuống giá mạnh, trong khi đầu tư lao dốc và chi tiêu tiêu dùng sa sút đáng kể khi thu nhập thực của người dân giảm. Khi đó, nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Anh sẽ khó tránh khỏi bị giảm đi 1% trong năm 2017.Theo đánh giá của NIESR, trong dài hạn, việc rời khỏi EU sẽ khiến cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm đi 1,5-3,7% vào năm 2030, trong đó mức độ giảm phụ thuộc vào quan hệ khi đó giữa Anh và EU cũng như giữa Anh và các nước khác trên thế giới.
Kịch bản xấu nhất trong trường hợp "Brexit" xảy ra, tức là khi Anh không được hưởng những ưu đãi thương mại như khi là thành viên EU cộng thêm năng suất lao động giảm khi đầu tư của các doanh nghiệp giảm sút, thì mỗi hộ gia đình Anh ước tính trung bình có thể sẽ thiệt hại tới 2.000 bảng (2.440 USD) trong dài hạn.Kết cục tồi nhất là sự sụt giảm về nhu cầu hàng hóa và dịch vụ của Anh sẽ dẫn tới tình trạng lương bị giảm 10% vào năm 2030 so với khi "đảo quốc sương mù" vẫn là thành viên của EU.
Ngoài ra, NIESR nhấn mạnh việc cắt giảm mạnh số người nhập cư trong trường hợp Anh rời EU sẽ là điều "cực kỳ khó" thực hiện. Trong khi đó, đưa ra quan điểm trái ngược hoàn toàn với NIESR, "The Economists for Brexit" (nhóm "các Nhà kinh tế vì Brexit") - gồm tám nhà kinh tế độc lập đầu ngành ủng hộ "Brexit" - cho rằng thương mại tự do giữa Anh và phần còn lại của thế giới sẽ gia tăng mạnh mẽ nếu Anh rời khỏi EU.Nằm ngoài EU, Anh sẽ không còn bị ràng buộc bởi thỏa thuận thương mại mang tính chất bảo hộ mà các thành viên EU phải tuân thủ. Nhờ đó, tăng trưởng kinh tế và năng suất đều sẽ tăng lên, trong khi người tiêu dùng sẽ được lợi từ việc giá cả giảm.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
“Brexit”: Hiểm họa cho cả Vương quốc Anh và EU
07:18' - 10/05/2016
Uỷ viên Kinh tế và Tài chính của EU Pierre Moscovici khẳng định “Brexit” sẽ là một kịch bản đôi bên cùng thua thiệt cho cả “xứ sở sương mù” và châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
EC cảnh báo hậu quả của “Brexit”
08:35' - 09/05/2016
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker vừa đưa ra cảnh báo việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ dẫn tới những hậu quả không thể lường trước đối với sự hợp tác ở châu lục này.
-
Kinh tế Thế giới
Người Anh ở EU sẽ gặp vướng mắc pháp lý nếu "Brexit" xảy ra
10:32' - 05/05/2016
Việc xác định và giải quyết quyền lợi của khoảng 2 triệu công dân Anh đang sinh sống tại các nước EU, cũng như khoảng chừng đó công dân EU đang sinh sống tại Anh là một công việc hết sức phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo về những hậu quả của "Brexit"
16:32' - 23/04/2016
Nhà lãnh đạo Mỹ đã cảnh báo quan hệ thương mại giữa hai nước đồng minh thân cận này sẽ bị ảnh hưởng đáng kể một khi nước Anh không còn là thành viên EU.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: “Brexit” là một trong bảy rủi ro tiêu cực của kinh tế thế giới
05:39' - 23/04/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa lên tiếng cảnh báo rằng việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là "Brexit") sẽ gây tổn thất nghiêm trọng cho khu vực và toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone đứng trước nhiều thách thức sau động thái của ECB
07:41' - 12/09/2025
Đúng như dự báo của các nhà phân tích, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản vào ngày 11/9 trong bối cảnh lạm phát vẫn gần mục tiêu 2% của ECB.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Singapore nêu 3 đề xuất tạo sự khác biệt cho châu Á
16:03' - 11/09/2025
Phó Thủ tướng Singapore Gan Kim Yong kêu gọi châu Á duy trì đối thoại, thúc đẩy hội nhập kinh tế và trở thành hình mẫu hợp tác toàn diện, giữa bối cảnh thế giới bất ổn và phân mảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tháng 8/2025 được dự báo vẫn neo ở mức cao
15:00' - 11/09/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2025 của Mỹ dự kiến cho thấy lạm phát tiếp tục leo thang, với tốc độ tăng nhanh hơn so với tháng 7/2025.