EU chỉ trích quyết định của Mỹ kéo dài sự bất ổn trên thị trường
Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi Mỹ miễn vĩnh viễn các mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/4 về việc tạm thời hoãn áp các mức thuế nói trên cho EU trong vòng 1 tháng chỉ kéo dài thêm tình trạng bất ổn của thị trường.
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 1/5, EC cho biết cơ quan này đã lưu ý về quyết định của Tổng thống Trump đối với kế hoạch hoãn áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ EU đến ngày 1/6 tới.
Tuyên bố nêu rõ: "Quyết định của Mỹ chỉ kéo dài thêm sự bất ổn của thị trường, điều đã và đang ảnh hưởng tới các quyết định kinh doanh".
Văn bản này cũng kêu gọi: "Liên minh châu Âu (EU) nên được miễn hoàn toàn và vĩnh viễn các biện pháp thuế quan mới này, vì những biện pháp này không thể được dùng để biện minh cho những lý do về an ninh quốc gia (như tuyên bố của Mỹ)", đồng thời khẳng định rằng nguyên nhân của tình trạng dư thừa thép và nhôm ở Mỹ không phải bắt nguồn từ châu Âu.
Trong khi đó, cùng ngày 1/5, người phát ngôn Chính phủ Đức đã đưa ra lời kêu gọi tương tự, hối thúc Mỹ "miễn vĩnh viễn" thuế đánh vào sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu.
Berlin cũng bày tỏ mong muốn EC tiếp tục các cuộc đối thoại với Mỹ.
Trước đó, ngày 30/4, Tổng thống Trump tuyên bố quyết định lùi việc áp đặt thuế lần lượt là 25% và 10% đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico thêm 30 ngày (cho tới ngày 1/6), đồng thời đề xuất với các đồng minh chủ chốt này khả năng hoãn thực thi quyết định trong các cuộc đàm phán sắp tới.
EU tuyên bố đã sẵn sàng đối phó với các biện pháp tăng thuế của Tổng thống Trump trong bối cảnh các cuộc trao đổi với phía Washington được tiến hành ở "tất cả các cấp" nhằm tìm cách tránh một cuộc chiến "ăn miếng trả miếng" về thuế.
Đức, Anh, Pháp, 3 nền kinh tế lớn nhất EU đã tiến hành các cuộc thảo luận căng thẳng và nhất trí rằng "EU phải sẵn sàng để hành động" nếu Washington thực sự áp thuế nhập khẩu thép lên đến 25%.
EU từng lên danh sách các sản phẩm sẽ tăng thuế nhằm đáp trả động thái của Mỹ với những sản phẩm nằm trong "tầm ngắm", bao gồm xe gắn máy Harley Davidson, quần jean và rượu whiskey ngô.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn tăng thuế đối với nhôm, thép của EU, Canada, Mexico trong 30 ngày
08:51' - 01/05/2018
Thông báo trên được đưa ra vài giờ trước khi quyết định tạm hoãn áp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng trên hết hạn vào lúc nửa đêm ngày 1/5 đối với EU, Canada, Mexico và một số nước khác.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ thiện chí nếu Mỹ miễn tăng thuế nhôm và thép nhập khẩu từ EU
18:43' - 27/04/2018
Bộ trưởng Tài chính Pháp thừa nhận việc sản xuất dư cung nhôm, thép là vấn đề toàn cầu, song bác bỏ việc EU phải chịu trách nhiệm về điều này.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu Mỹ miễn trừ việc đánh thuế các sản phẩm thép của EU
18:33' - 21/04/2018
Giới chức Pháp ngày 20/4 yêu cầu Mỹ miễn trừ hoàn toàn việc đánh thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khi kim cương không còn là ưu tiên quốc gia của Israel
19:16'
Trong suốt hơn nửa thế kỷ, Israel từng là quốc gia dẫn đầu thế giới trong ngành kim cương, chỉ sau Bỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trấn áp các tour du lịch trái phép
16:49'
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh công chúng ngày càng quan tâm, đặc biệt là về những tin đồn liên quan đến an toàn được lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ: Những ngành xuất khẩu của EU chịu ảnh hưởng nặng nhất
13:17'
Bà Maria Demertzis, Giám đốc Trung tâm chiến lược kinh tế tại tổ chức Conference Board (Bỉ), cho biết tác động của mức thuế 50% sẽ thực sự lớn đối với một số ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tổng thống Mỹ đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ EU, Xiaomi sẽ đầu tư 50 tỷ NDT phát triển chip điện thoại thông minh cao cấp... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.