EU sẽ tiếp tục trả đũa nếu Mỹ áp thuế ô tô
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 25/6 cho biết cho rằng tình hình căng thẳng thương mại này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp nhất sâu sắc hơn ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone), điều sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn để có thể cạnh tranh tốt hơn trên trường quốc tế.
Tuy nhiên, các quốc gia thành viên Eurozone vẫn đang chia rẽ sâu sắc liên quan đến thỏa thuận giữa Pháp và Đức vừa được công bố trong tháng này, trong đó có nhiều đề xuất như xây dựng một ngân sách chung và thu thuế doanh nghiệp công bằng. Trước đó, EU ngày 22/6 đã quyết định đánh thuế đối với lượng hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sang khối này trị giá 2,8 tỷ euro (3,3 tỷ USD) nhằm trả đũa thuế nhôm thép của Washington.Đáp lại, trong một bài đăng trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump đe dọa sẽ đánh thuế 20% đối với mặt hàng ô tô của châu Âu, từ đó làm gia tăng những lo ngại về một cuộc chiến thương mại có thể “phủ bóng” lên tăng trưởng kinh tế ở hai bờ Đại Tây Dương.
Xem thêm:>>>EU khẳng định sẽ trả đũa bất cứ động thái áp thuế nào của Mỹ
>>>Cổ phiếu các hãng ô tô châu Âu giảm giá sau cảnh báo áp thuế của Tổng thống MỹTin liên quan
-
Chứng khoán
Lo ngại áp thuế trả đũa lẫn nhau, chứng khoán Âu-Mỹ mất điểm
14:10' - 23/06/2018
Hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán Âu - Mỹ đều mất điểm ngay đầu tuần khi giới đầu tư lo ngại các tuyên bố áp thuế và trả đũa lẫn nhau của Mỹ và Trung Quốc có thể tác động dến nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế đối với toàn bộ ô tô nhập khẩu từ EU
07:40' - 23/06/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế 20% đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) sau khi các biện pháp đánh thuế trả đũa của EU đối với hàng chục sản phẩm của Mỹ bắt đầu có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với styren của Hàn Quốc, Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan
14:43' - 22/06/2018
Styren (còn gọi là phenyl ethene) là một nguyên liệu hóa học hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất polystyren, cao su tổng hợp, nhựa...
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ áp thuế trả đũa hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 22/6
19:10' - 20/06/2018
Ngày 22/6 tới, EU sẽ bắt đầu áp đặt 25% thuế nhập khẩu lên một loạt sản phẩm của Mỹ để đáp trả việc Washington quyết định đánh thuế thép và nhôm của EU bắt đầu từ tháng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia cảnh báo thiệt hại kinh tế đối với Canada nếu Mỹ áp thuế ô tô
13:55' - 20/06/2018
Đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu có thể khiến Canada mất tới 160.000 việc làm, đặc biệt nếu nước này có hành động trả đũa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.