1. >

Fed tăng lãi suất, doanh nghiệp gặp khó khi nhập khẩu

Facebook Share

BNEWS.VN Theo ý kiến từ các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng trong nước, việc Fed tăng lãi suất cơ bản khiến doanh nghiệp được hưởng lợi khi xuất khẩu, nhưng cũng sẽ chịu không ít khó khăn khi nhập khẩu.

Fed tăng lãi suất, doanh nghiệp gặp khó khi nhập khẩu

Fed tăng lãi suất, doanh nghiệp gặp khó khi nhập khẩu. Ảnh: Hà Thái/TTXVN

Doanh nghiệp nhập khẩu sẽ khó khăn

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, về mặt tích cực, việc nâng lãi suất có lợi cho xuất khẩu của Việt Nam, làm tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp xuất sang Mỹ.

Nhưng ở chiều nhập khẩu thì doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn hơn vì việc này sẽ làm cho doanh nghiệp thiệt thòi hơn khi quy đổi từ tiền VND sang tiền USD để thanh toán.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, các dự án vay nước ngoài cũng đang phải chịu áp lực khi lãi suất được đẩy lên. Ông cũng cho rằng trong thời gian tới, rất có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ có những điều chỉnh phù hợp.

Xuất khẩu vào Mỹ sẽ có lợi

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP May Hưng Yên cho hay, việc Fed tăng lãi suất sẽ có ảnh hưởng tích cực tới doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Mỹ như Công ty May Hưng Yên (xuất khẩu tới 65% vào thị trường này).

Lãi suất tăng tức là đồng USD sẽ mạnh lên và doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Mỹ có lợi.

Bên cạnh đó, việc Fed tăng lãi suất khiến đồng USD mạnh lên và doanh nghiệp xuất khẩu vào Mỹ sẽ có lợi. Ảnh: Đỗ Huyền/BNEWS/TTXVN

Theo ông Dương, xuất khẩu sang thị trường khác như EU, Nhật Bản thì lại gặp khó khăn hơn vì giá trị đồng VND so với đồng euro và yen Nhật lại cao. Ví dụ như ở thị trường Nhật Bản, yen Nhật đã mất giá tới 18%, còn tại châu Âu thì euro đã mất giá 17%.

Nói thêm về vấn đề này, ông Dương cho hay, xuất khẩu của Việt Nam vào Nhật Bản, vào khối EU giảm mạnh là do đồng yen và đồng euro mất giá. Trước đây bán 1 sản phẩm được 1 euro thì đổi được khoảng 1,25 USD.

Nhưng nay bán 1 euro thì chỉ đổi được 1,05 USD. Như vậy, doanh nghiệp vẫn bán giá đó, mà tiền đem về mất đi cả chục phần trăm.

Như vậy có thể thấy quyết định nâng lãi suất của Fed có tác động trái chiều tới doanh nghiệp Việt Nam. Ông Dương tin tưởng rằng trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ xem xét điều chỉnh chính sách tỷ giá để phù hợp với thị trường.

Băn khoăn giá trị ngoại tệ khác

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, Mỹ tăng lãi suất cơ bản đang khiến các doanh nghiệp lo lắng không biết là đồng euro sẽ biến động như thế nào.

Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ, đặc biệt là xuất khẩu vào EU lo ngại nhất là tỷ giá giữa VND và các đồng ngoại tệ trong năm 2016 không ổn định.

Ông Quyền nói thêm, EU là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn thứ tư của Việt Nam. Các doanh nghiệp ký hợp đồng giao dịch với các đối tác nước ngoài chủ yếu vào quý IV hàng năm.

Như cuối năm 2014, các doanh nghiệp ký hợp đồng của năm 2015, với giá của 2015. Nhưng trong năm 2015, đồng euro đã giảm gần 20%, như vậy doanh nghiệp đã bị thất thoát không nhỏ. Đồng euro lên xuống thất thường trong những năm gần đây khiến không ít doanh nghiệp thua lỗ.

Trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu sang EU không được lợi về tỷ giá thì vẫn phải nhập khẩu nguyên liệu gỗ khoảng 2 tỷ USD/năm chủ yếu là từ Mỹ nên lại càng thua thiệt khi đồng USD tăng giá.

Bên cạnh việc Fed tăng lãi suất, các doanh nghiệp cũng nhận định, khi các hiệp định thương mại tự do vẫn còn nằm trên giấy, chưa đi vào thực hiện thì năm 2016 vẫn còn là một năm đầy khó khăn, đặc biệt là những yếu tố đầu vào như giá điện, nguyên liệu nhập khẩu (bằng đồng USD)… đều có xu hướng tăng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.