BNEWS Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
Trang thehindu.com đã đăng bài phân tích của chuyên gia Sharad Raghavan về kinh tế và doanh nghiệp cho thấy 56% các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Ấn Độ trong giai đoạn 2024-2025 là chảy vào các khu vực pháp lý có thuế suất thấp như Singapore, Mauritius, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Hà Lan, Vương quốc Anh và Thụy Sĩ.
Theo dữ liệu từ Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) và các chuyên gia thuế, các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.Trong tổng số khoảng 418 triệu USD vốn FDI năm 2023-2024, có tới 233 triệu USD rót vào các khu vực này.
Đáng chú ý, chỉ riêng Singapore (22,6%), Mauritius (10,9%) và UAE (9,1%) đã chiếm hơn 40% tổng vốn FDI ra nước ngoài của Ấn Độ. Xu hướng này tăng tốc mạnh: trong quý I năm tài chính hiện tại, nhóm thị trường thuế thấp đã thu hút tới 63% vốn FDI.
Các chuyên gia nhấn mạnh rằng động cơ không chỉ dừng ở lợi ích thuế. Ông Riaz Thingna, Đối tác tại Grant Thornton Bharat, cho rằng: “Nếu một công ty Ấn Độ muốn lập công ty con tại châu Âu, Mỹ hoặc nơi khác, việc đi qua Singapore hay các khu vực tương tự sẽ giúp họ dễ tiếp cận nhà đầu tư chiến lược và có vị thế thuế thuận lợi hơn khi pha loãng cổ phần”. Ông cũng lưu ý những khu vực này cho phép chuyển tiền linh hoạt, cấu trúc đầu tư tiện lợi, đồng thời tạo nền tảng cho các bước đi kế tiếp tại những quốc gia thứ ba.
Đồng quan điểm, ông Vaibhav Luthra, Đối tác Thuế tại EY Ấn Độ, nhận xét rằng dữ liệu RBI chỉ phản ánh điểm đến đầu tiên, chứ không phải “đích đến cuối cùng” của dòng vốn. Theo ông, ngoài ưu thế về thuế, các khu vực pháp lý trung gian còn mang lại sự ổn định chính sách, khả năng huy động vốn và bảo vệ công ty mẹ tại Ấn Độ. Không ít công ty nước ngoài cũng chọn lập liên doanh ở Singapore hoặc các trung tâm thuế thấp, thay vì trực tiếp tại Ấn Độ, để tránh rào cản FDI và quy định phức tạp. Số liệu RBI tháng 7/2025 củng cố nhận định này: gần 60% vốn đầu tư của doanh nghiệp Ấn Độ vào các khu vực thuế suất thấp là dưới dạng liên doanh.Ngoài ra, yếu tố thương mại quốc tế cũng tác động. Ông Thingna dự báo, mức thuế quan cao mà Mỹ áp đặt đối với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ có thể đẩy các công ty phải thiết lập công ty con hoặc nhà máy ở nước ngoài để tránh bị đánh thuế nặng. Ông nói: “Dù chưa thấy rõ ràng vì thuế mới áp dụng gần đây, nhưng nhiều khả năng các doanh nghiệp sẽ tạo giá trị gia tăng ở ngoài Ấn Độ để lách rào cản này”.
Như vậy, dòng vốn FDI của Ấn Độ chảy mạnh vào các khu vực thuế suất thấp không đơn thuần là “né thuế”, mà còn phản ánh tính toán chiến lược nhằm tối ưu hóa vị thế toàn cầu, huy động vốn, và giảm rủi ro từ môi trường quốc tế nhiều biến động.- Từ khóa:
- ấn độ
- kinh tế ấn độ
- thiên đường thuế
- fdi ấn độ
Tin liên quan
Mercedes-Benz tiếp tục mở rộng đầu tư tại Ấn Độ
Nhà sản xuất ô tô hạng sang Mercedes-Benz (Đức) khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Ấn Độ – thị trường được hãng xác định là "ưu tiên và tăng trưởng cao".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.










