1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Gần 200 tỷ đồng xây nhà nội trú cho học sinh vùng cao Thanh Hóa

Facebook Share

BNEWS.VN Từ nay đến năm 2020, Thanh Hóa sẽ đầu tư gần 200 tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp khu nhà ở nội trú và các công trình phụ trợ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và học tập cho học sinh THCS và THPT.

Gần 200 tỷ đồng xây nhà nội trú cho học sinh vùng cao Thanh Hóa

Để đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt của học sinh vùng cao, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Đề án mở rộng, nâng cấp khu nhà ở nội trú cho học sinh trường THCS và THPT các huyện miền núi cao tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020.

Sẽ có nhiều nhà nội trú phục vụ các em học sinh được xây theo đề án của Thanh Hóa. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Học sinh ở các trường THCS và THPT có nhà ở xa trường, địa hình giao thông cách trở, đi lại khó khăn, không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày là những đối tượng trực tiếp thụ hưởng lợi ích từ Đề án này.

Theo Đề án, từ nay đến năm 2020, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ đầu tư gần 200 tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp khu nhà ở nội trú và các công trình phụ trợ: nhà bếp, nhà ăn, công trình vệ sinh, nước sạch... đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và học tập cho học sinh THCS và THPT thuộc 7 huyện miền núi Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân và Lang Chánh.

Phòng ở nội trú của học sinh được thiết kế 10 em/phòng (nam, nữ riêng biệt), kê giường hai tầng, tiêu chuẩn diện tích ở khoảng là 4 m2/học sinh. Trong số 47 trường được đầu tư xây dựng khu nội trú cho học sinh giai đoạn 2015 - 2020 có 40 trường xây dựng trong khuôn viên nhà trường, 7 trường THCS xây khu ở nội trú ngoài khuôn viên nhà trường do không còn quỹ đất.

Đề án cũng xác định lộ trình thực hiện việc mở rộng, nâng cấp khu nhà ở nội trú cho học sinh của 7 huyện miền núi cao của tỉnh theo thứ tự ưu tiên.

Theo đó, các trường phổ thông chưa có nhà ở nội trú hoặc có nhà ở nội trú nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu của học sinh, học sinh phải ở trong các lều, lán tranh tre tạm bợ; các trường phổ thông bán trú chưa có nhà ở nội trú hoặc có nhà ở nội trú nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu của học sinh hoặc còn thiếu cơ sở vật chất phục vụ học sinh ở nội trú; các trường phổ thông còn lại dự kiến thành lập trường bán trú, giai đoạn năm 2016-2020.

Đề án được triển khai sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục miền núi theo tinh thần Nghị quyết của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 19 trường có khu nhà ở nội trú cho học sinh của các huyện miền núi, chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu bởi đa phần các em phải đi bộ cả chục km để đến trường. Nhiều học sinh phải dựng lều, nhà tạm ở gần trường để tiện trong việc đi học./.

Khiếu Tư

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.