Gặp gỡ chàng trai khởi nghiệp với ứng dụng giao thông tránh tắc đường
Ôm bụng đói nuôi ý tưởng thành hiện thực
Trần Vinh Quang sinh năm 1987 tại Đà Nẵng, anh chàng từng theo học khoa kiến trúc tại Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.
Từ những năm tháng còn sinh viên, Quang đã nuôi trong mình một giấc mộng về startup cho riêng mình. “Tất cả bắt đầu từ khi tiếp cận một môn học liên quan đến công nghệ 3D tại trường lúc 2009 và anh nghĩ là anh có thể thay đổi thế giới bằng công nghệ 3D do chính mình tạo ra” – Quang bồi hồi nhớ lại.Càng lấn thân sâu vào nghiên cứu về lĩnh vực này, Quang càng nhận ra đây là hướng mà mình muốn đi. Rồi bước ngoặc từ đó chuyển hẳn và anh bắt đầu nghiên cứu nhiều hơn về SmartCity dùng hiển thị 3D để làm thử nghiệm, khi đó Quang vẫn còn là sinh viên kiến trúc.Có niềm tin với suy nghĩ của mình, khi còn học tại Đà Nẵng, Quang bắt đầu lân la các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp của ĐH Đà Nẵng để học hỏi những bước đầu đời, thời gian tại đây không lâu nhưng đã trang bị cho Quang nền tảng kiến thức ban đầu để thực hiện ước mơ của mình. Đến năm 2011 khi tốt nghiệp thì Quang quyết định vào Sài Gòn để khởi nghiệp.
“Khi bạn ở trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, bạn sẽ chẳng sợ con đường phía trước chông gai. Giấc mơ của tôi lớn hơn nỗi sợ hãi nhiều. Mình luôn lấy câu ngạn ngữ của Viola Davis để tiếp thêm động lực tiến về phía trước” – Quang cho biết thêm.
Bỏ lại những đằng sau những kiến thức về Kiến trúc, hành trang của Quang là 2 bàn tay trắng cùng với niềm tin vững vàng, lúc đó trong túi Quang cũng chỉ có 500 ngàn đồng nên anh quyết định kiếm việc làm thêm, lấy ngắn nuôi dài.Quang xin vào làm công nhân nhà máy đá, bán cafe trên các kiot tại cây xăng, đi phục vụ nhà hàng, dạy thêm, vẽ kiến trúc, làm marketing cho công ty giải trí… có những lúc thu nhập không đủ, Quang phải ôm bụng đói đi ngủ nhưng không lúc nào Quang nản lòng. Anh làm đủ mọi nghề để có vốn ban đầu và anh cũng may mắn khi nhận được nhiều sự giúp đỡ từ người thân và những người bạn khác. Những điều đó đã giúp Quang có thể tiếp tục giữ được lửa khởi nghiệp.Đến 2013, Quang cùng cùng với 2 người bạn mở 1 công ty chuyên nghiên cứu khoa học công nghệ. Sau đó, Quang 1 mình 1 balo với số tiền 6 triệu đến Singapore để tìm hiểu về các công nghệ in 3D lúc bấy giờ.Quang ấp ủ về một chiếc máy in 3D tích hợp công nghệ kép độc quyền duy nhất mà lúc bấy giờ, chiếc máy đã hoàn thành đến 70% nhưng do thiếu vốn nên Quang đành phải tạm gác lại.
Quang thừa nhận: “xuất phát từ dân kỹ thuật, mình đã thiếu đi tư duy thị trường, không thành công trong việc kêu gọi vốn nên mình đành tạm gác lại dự án này. Tuy tạm gác lại nhưng quá trình ăn ngủ với nó đã đưa đến cho mình nhiều kiến thức, kinh nghiệm và dự án mới”.
Ứng dụng giao thông giúp người dân tránh kẹt xe, tắc đường
Chia sẻ về ý tưởng thực hiện ứng dụng giao thông, Quang cho biết: "Vào tháng 5 năm ngoái mình cùng mấy người bạn cafe bàn nhau về mấy thiết bị bảo vệ xe máy. Ban đầu, mình phát triển công nghệ để kết nối các vật dụng, thiết bị, lên internet để điều khiển theo dõi cho xe máy, điều khiển xe máy qua web hoặc qua tin nhắn SMS. Nhưng sau đó mình nhận thấy ứng dụng này có thể giải quyết được nhiều vấn đề khác nên quyết định xây dựng, khởi nghiệp từ ứng dụng giao thông này”.
Quang cho biết, hệ thống giao thông thông minh có nền tảng rất quan trọng từ dữ liệu giao thông, dự án Quang muốn xây dựng hệ thống đó thông qua nền tảng chia sẻ thông tin giao thông theo nhóm để giải quyết các vấn đề kẹt xe, theo dõi thời gian xe bus, các phương tiện vận chuyển hàng hóa theo thời gian thực, hỗ trợ đi phượt, quản lý vị trí các thành viên trong gia đình…
Ứng dụng sẽ sử dụng thông tin chia sẻ từ người dùng chỉ với tính năng chia sẻ thông tin bằng cách chạm 2 lần lên màn hình. Bên cạnh đó Quang cũng chế tạo một phần cứng riêng để thu thập dữ liệu tích hợp vào hệ thống
Quang chia sẻ: “Nhìn vào màn hình điện thoại là ta thấy được các dữ liệu khác như vị trí kẹt xe, ngập lụt, xe bus hoặc là vị trí bạn đi phượt cùng với mình. Hoặc là public vị trí của mình cho khách cần vận chuyển để kinh doanh dịch vụ vận chuyển người. Ví dụ: Ứng dụng này sẽ giúp người dùng biết được thời gian xe bus đến, giảm thời gian chờ. Hoặc thông báo khu vực đang tắc đường, ngập lụt để tránh”.Tại ngày hội đầu tư Demo Day 2016 của Sở khoa học Công nghệ Tp HCM, dự án của Quang đã nhận được giải nhất từ ban giám khảo và giải nhì do khán giả bình chọn. Các chuyên gia và Ban giám khảo đã đánh giá những ích lợi thực tiễn mà ứng dụng đem lại trong đời sống hiện tại, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông hiện nay. Những lời nhận xét của Ban giám khảo khiến Quang càng có niềm tin hơn về việc mình đã đi đúng đường.Chặng đường nào cũng có chông gai, ứng dụng giao thông tiện ích của Quang cũng gặp vô vàn khó khăn, lớn nhất là khó khăn về tiếp cận thị trường và nguồn vốn. Để có thể phát triển hơn nữa ứng dụng, Quang đã tìm đủ mọi cách để kêu gọi vốn, từ việc đi thuyết trình, tìm đến các "nhà đầu tư thiên thần" (chuyên đầu tư khởi nghiệp từ giai đoạn ý tưởng) đến tham gia talkshow truyền hình… Quang làm với sự hăng say mãnh liệt nhưng chưa nhận được sự phản hồi từ các đối tác.Trong thời gian đó, anh cũng tự tay bỏ tiền túi ra để đầu tư toàn bộ hệ thống từ phần mềm tới phần cứng. Tính đến nay, Quang đã đầu tư gần 100 triệu cho dự án, ứng dụng cũng đã thành hình và đã hoạt động ở giai đoạn thử nghiệm.
Tuy đã cố gắng để duy trì nhưng nguồn vốn dự trù mà Quang tính toán căn ke cũng đã sử dụng hết. “Điều ấp ủ của mình là ứng dụng sẽ giải quyết được vấn đề của người dùng khi tham gia giao thông hiện nay, xa hơn là xây dựng được nền tảng hệ thống giao thông thông minh cho thành phố thông minh” – Quang chia sẻ.Hiện nay, đội ngũ hạt nhân phát triển ứng dụng chỉ có một mình Quang trong khi khối lượng công việc mà anh chàng đang ôm quá nhiều. Vừa giữ dự án ứng dụng giao thông, và chạy một dự án ngắn hạn để có vốn.Khó khăn là thế nhưng thành công bước đầu của ứng dụng đã giúp Quang có thêm sự tin tưởng về tương lai xa hơn. Hiện nay, Quang cũng đang cần tìm thêm một cộng sự có cùng trăn trở để cùng phát triển ứng dụng tiến xa hơn nữa.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm cơ hội cho doanh nhân nữ khởi nghiệp
19:37' - 16/02/2017
Build - A - Build là hội thảo về khởi nghiệp lớn nhất từ trước tới nay. Tại đây, các thành viên startup sẽ được tư vấn bởi hơn 50 chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Mùa của khởi nghiệp: Bài 2 - Thành công từ sự kết nối và lan tỏa
19:18' - 28/01/2017
Mỗi cá nhân với những quyết tâm và ý tưởng sáng tạo thôi thì chưa đủ, cộng đồng khởi nghiệp cần có sự liên kết để tạo sức mạnh cộng hưởng, cùng nhau vượt qua thách thức để khởi nghiệp thành công.
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi nghiệp từ sản phẩm khô ếch, chà bông ếch
11:29' - 27/01/2017
Với sản lượng trên 8,2 tấn/năm và doanh thu 4,2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, cơ sở Bảy Nữa ở tỉnh Đồng Tháp lãi gần 2 tỷ đồng/năm từ sản phẩm khô ếch và chà bông ếch.
-
Kinh tế & Xã hội
61 ý tưởng vào chung khảo sáng tạo khởi nghiệp sinh viên
19:26' - 06/01/2017
Sau hai tháng phát động, Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-up Student Ideas” lần thứ I - 2016 đã nhận được 569 hồ sơ ý tưởng tham dự vòng sơ khảo.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Trọn vẹn 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ở miền Bắc
15:24'
Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2025 kéo dài 5 ngày là thời điểm lý tưởng để du khách miền Bắc tạm rời phố thị, khám phá thiên nhiên, văn hóa và ẩm thực độc đáo của chính khu vực mình sinh sống.
-
Đời sống
Tổng thống Mỹ công bố lịch khám sức khỏe định kỳ
15:13'
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ kiểm tra sức khỏe thường niên vào ngày 11/4 tới, song vị tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ khẳng định bản thân đang rất khỏe.
-
Đời sống
Du lịch 30/4 và 1/5: Top các địa điểm hấp dẫn cho kỳ nghỉ lễ không thể bỏ lỡ
15:01'
Dịp lễ 30/4 và 1/5, bạn đã có ý tưởng đi đâu chưa? Nếu như không kịp lên kế hoạch đi chơi xa, bạn có thể tham khảo Top những điểm đến đầy hấp dẫn cho kỳ nghỉ dài ngày sắp tới.
-
Đời sống
Vụ nổ đường ống khí đốt ở Malaysia: Hơn 80 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn
11:12'
Giới chức Malaysia thông báo thiệt hại riêng đối với các ngôi nhà dân cư sau vụ cháy do nổ đường ống dẫn khí đốt của tập đoàn dầu khí quốc gia Petronas hồi tuần trước.
-
Đời sống
Cháy lớn tại thủ đô Paris
10:04'
Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra ở phía Bắc Paris (Pháp) gần khu phức hợp tòa án mới của thủ đô, buộc chính quyền phải kêu gọi người dân tránh xa khu vực này. May mắn không có thương vong trong vụ việc.
-
Đời sống
Núi lửa ở Philippines phun trào trở lại
09:33'
Sáng sớm 8/4, ngọn núi lửa Kanlaon ở miền Trung Philippines đã phun trào trở lại, tạo cột tro bụi cao tới 4.000m.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 8/4
05:00'
Xem ngay lịch âm hôm nay 8/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 8/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hướng tới bước chuyển mình của sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
15:26' - 07/04/2025
Ngày 6/4, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc khóa X, nhiệm kỳ 2025 – 2028.
-
Đời sống
Hoa Anh đào níu chân du khách tại “Vườn thế giới” ở Berlin
14:26' - 07/04/2025
Hoa Anh đào là biểu tượng của mùa Xuân, tạo nên vẻ đẹp tuyệt vời và vô cùng cuốn hút với những tín đồ yêu hoa.