1. >

Gartner: Doanh số bán máy vi tính tiếp tục giảm

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là quý thứ 8 liên tiếp doanh số máy tính cá nhân giảm xuống và là thời kỳ suy giảm lâu nhất trong lịch sử của ngành công nghệ.

Gartner: Doanh số bán máy vi tính tiếp tục giảm

Doanh số bán máy vi tính liên tục giảm. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo vừa công bố của hãng nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin Gartner (Mỹ), doanh số bán máy vi tính cá nhân trên toàn cầu tiếp tục giảm trong quý III/2016 do người tiêu dùng chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng.

Số liệu sơ bộ của Gartner ước tính số lượng máy tính cá nhân được giao bán trên thế giới trong quý III chỉ đạt 68,9 triệu chiếc, giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là quý thứ 8 liên tiếp doanh số máy tính cá nhân giảm xuống và là thời kỳ suy giảm lâu nhất trong lịch sử của ngành công nghệ.

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này: đó là sự kéo dài tuổi thọ của các máy tính do hiện có rất nhiều các thiết bị công nghệ khác, và nhu cầu về máy tính cá nhân sụt giảm tại các thị trường mới nổi.

Theo ông Mikako Kitagawa, chuyên gia phân tích của Gartner, cuộc khảo sát mới đây cho thấy phần lớn người tiêu dùng đang sở hữu và sử dụng ít nhất ba loại thiết bị điện toán, trong đó máy vi tính cá nhân được sử dụng rất ít.

Nhìn chung, các nhà chế tạo máy tính cá nhân đang phải đối mặt với những thách thức như sự suy giảm nhu cầu sử dụng loại máy vi tính này tại các trường học và sự thờ ơ của người tiêu dung đối với máy vi tính cá nhân, nhất là người tiêu dung ở các thị trường mới nổi.

Cũng theo báo cáo trên, hãng Lenovo của Trung Quốc vẫn là nhà chế tạo máy vi tính cá nhân hàng đầu trên thế giới, với 21% thị phần trong quý III/2016; tiếp theo là Hewlett-Packard và Dell (đều của Mỹ).

Tuy nhiên, theo Công ty Dữ liệu Quốc tế (IDC), do sự tăng trưởng chậm tại Trung Quốc, Lenovo về lâu dài khó có thể giữ được vị trí đứng đầu về thị phần mà họ đã xác lập hồi năm 2013.

Trong một báo cáo hàng quý về thị trường máy vi tính, IDC thậm chí còn ước tính doanh số bán máy vi tính trên toàn cầu quý III vừa qua chỉ vào khoảng 68 triệu chiếc, giảm khá nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.